Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột" tại Hà Tĩnh

Dân trí Hạ tầng còn quá ngổn ngang, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định, cho phép... nhưng chủ đầu tư Dự án tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc đã rao bán đất nền rầm rộ.
>>Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông kêu cứu, UBND tỉnh Hà Tĩnh "rục rịch" vào cuộc!

Ngang nhiên rao bán đất nền khi cơ quan thẩm quyền chưa cho phép

Theo xác minh của Dân trí, ngày 5/2/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 428/QĐ-UBND giao hơn 2,8ha đất tại vị trí Cụm công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho Công ty CP Tập đoàn Đại Dương trong thời hạn 50 năm để thực hiện dự án đô thị, khu thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê.

Sau nhiều năm nằm bất động, ngày 23/11/2018, dự án được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh thay đổi chủ đầu tư, từ Công ty CP Tập đoàn Đại Dương sang Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Trí Nguyễn (gọi tắt là Công ty Trí Nguyễn, có trụ sở tại Hà Nội). 

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 1

Mặt bằng tổng thể khu đô thị Thiên Lộc complex được Công ty Trí Nguyễn dựng lên rất hoành tráng ngay tại địa điểm triển khai dự án

Theo hồ sơ được cấp thẩm quyền phê duyệt, tổng số vốn đầu tư của dự án Thiên Lộc Complex do Công ty Trí Nguyễn triển khai là 387 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày 5/2/2013 (thời hạn cho thuê được tính từ thời điểm được cấp cho Công ty Đại Dương). 

Công ty Trí Nguyễn khiến chính quyền và người dân huyện Can Lộc rất kỳ vọng về một khu đô thị hiện đại với siêu thị bán lẻ, phòng giao dịch ngân hàng, văn phòng, khu nhà hàng ăn uống vui chơi giải trí, cửa hàng cung ứng thu mua nông sản và nhà ở để bán và cho thuê. Nhà đầu tư này nhiều lần khẳng định, Thiên Lộc Complex là dự án đặc biệt, đánh dấu bước chân vững chãi của chủ đầu tư tại Hà Tĩnh.

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 2

Những lời lẽ rất đẹp đẽ được chủ đầu tư nêu ra trong phần giới thiệu về khu đô thị lớn đầu tiên được triển khai tại Can Lộc

Chính quyền và người dân Can Lộc lại càng phấn chấn hơn khi xem những bản phối cảnh 3D về một khu đô thị mà chủ đầu tư quảng bá là một nơi đáng sống với: "hạ tầng đồng bộ, chuỗi tiện ích đẳng cấp, công viên, cây xanh, toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại - dịch vụ ngay tại dự án".

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 3

Phối cảnh 3D của dự án được chủ đầu tư công bố rất hoành tráng khiến người dân trên địa bàn đặc biệt kỳ vọng

Thế nhưng, những gì diễn ra sau khi dự án khởi công lại hoàn toàn trái ngược.

Theo biểu đồ tiến độ dự án, việc hoàn thành cơ sở hạ tầng được hoàn tất vào tháng 7/2019. Thế nhưng, đến nay đã quá hạn nhiều tháng, nhưng cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự của khu đô thị còn quá ngổn ngang. Hệ thống đường mới chỉ dừng lại ở cấp phối. Toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại - dịch vụ chưa thấy bóng dáng ở đâu. Công viên, cây xanh èo uột, khó có thể đảm bảo là nơi đáng sống cho cư dân.

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 4

Khu đô thị Thiên Lộc Complex quá ngổn ngang, không như giới thiệu

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 5

Toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại - dịch vụ chưa thấy bóng dáng ở đâu

Mặc dù công trường đang ngổn ngang, hạ tầng dang dở và đáng chú ý là chưa được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép, nhưng trên nhiều kênh thông tin, Thiên Lộc Complex do Công ty Trí Nguyễn làm chủ đầu tư đã được quảng cáo bán rầm rộ suốt nhiều ngày qua.

Đáng chú ý, với lời lẽ hấp dẫn, hình ảnh thiết kế 3D hoành tráng, tờ rơi được phát khắp nơi và thậm chí là đến nhà dân để rao bán đất nền.

Đây là điều trái ngược với các nội dung trong Quyết định giao đất cho Công ty Trí Nguyễn. Theo đó, Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ: Sau khi đã hoàn thành việc xây dựng toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch, dự án đầu tư được duyệt và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình thì Công ty Trí Nguyễn mới được thực giao dịch mua bán, cho thuê".

Ông Đặng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: Việc phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng sự thật và thực tế chính quyền cũng đang rất đau đầu để xử lý. Chúng tôi đã báo với công an, phối hợp để ngăn chặn việc rao bán đất “ảo” dưới nhiều hình thức ở dự án do Công ty Trí Nguyễn đầu tư trên địa bàn, đồng thời có văn bản báo cáo lên cơ quan cấp trên kịp thời có phương án, cảnh báo để người dân tránh bị lừa”.

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 6

Những mẫu rao bán, làm màu đất nền về dự án khu đô thị Thiên Lộc complex xuất hiện tràn lan trên nhiều trang bất động sản

Ông Tuấn cho biết thêm, quá trình theo dõi nhận thấy có rất nhiều người dân đã đến hiện trường để xem đất. Có nghĩa đã có những trường hợp nhẹ dạ cả tin, nghe theo và rất dễ bị mắc bẫy cò đất nếu không nắm bắt được pháp lý của dự án. Thực trạng xảy ra buộc chính quyền, lực lượng công an đã tiến hành xử phạt hành chính một số đối tượng phát tờ rơi quảng cáo, rao bán đất nền này diễn ra trên địa bàn.

Một cán bộ tại Phòng TN&MT huyện Can Lộc cho hay: “Ngay khi nắm được thông tin sự việc thì huyện Can Lộc đã mời đại diện chủ đầu tư đến làm việc và yêu cầu dừng ngay những hoạt động nói trên khi chưa được phép. Đây là lần thứ hai chúng tôi phải xử lý việc này, trước đó, trên các trang mạng của sàn giao dịch cũng đã đăng tải thông tin rao bán đất thuộc dự án”.

Vị cán bộ này khẳng định, đến thời điểm này dự án do Công ty Trí Nguyễn làm chủ đầu tư chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, đang thi công dang dở phần đắp nền nên chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, cho phép thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán. Do vậy, chính quyền cần chủ động tuyên truyền để người dân nắm bắt, tránh bị lừa.

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 7

Hệ thống đường mới chỉ dừng lại ở cấp phối, còn quá ngổn ngang.

Vị cán bộ này cảnh báo người dân: “Căn cứ trên các nội dung được cơ quan chức năng phê duyệt khi chấp thuận chủ trương đầu tư, hạng mục nhà ở phải được xây dựng trước khi bán hoặc cho thuê. Trong khi đó, nhiều nội dung, thông tin được quảng cáo, rao tràn lan trên mạng được xuyên tạc với lời lẽ hấp dẫn, không đúng sự thật. Và quan trọng là không đủ pháp lý nếu thực hiện chuyển nhượng”, 

Báo cáo gấp Sở Kế hoạch đầu tư 

Chiều ngày 5/2, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Duy Cường- Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, việc chủ đầu tư Công ty Trí Nguyễn tổ chức rao bán đất nền khi chưa hoàn tất việc thi công các công trình như cam kết, rao bán đất nền khi cơ quan thẩm quyền chưa cho phép là đã rõ sai phạm.

Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại đầu voi, đuôi chuột tại Hà Tĩnh - 8

Ông Nguyễn Duy Cường, người ngồi bên trái

Ông Cường cho biết, ngoài việc mời đại diện chủ đầu tư đến làm việc, UBND huyện Can Lộc cũng đã báo cáo sự việc lên Sở KH&ĐT tỉnh để sở kịp thời tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh xử lí nghiêm các hành vi sai phạm của chủ đầu tư, buộc công ty phải thực hiện đúng cam kết đã ký với tỉnh.  

“Chúng tôi đã báo cáo đầy đủ sai phạm của chủ đầu tư dự án lên Sở KH&ĐT. Chúng tôi mong tỉnh vào cuộc kịp thời để sự việc không đi quá xa, gây ảnh hưởng tới địa phương và người dân, tránh những kiện tụng không đáng có sau này”- ông Cường nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Văn Dũng  

MỚI NHẤT
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19

Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40

Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!
Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!

(Dân trí) - Chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào thẩm định, cho phép, tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thiên Lộc Complex (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dựng đủ kịch bản để lòe dân với mục đích bán đất.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:22

Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!
Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

(Dân trí) - Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:08

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57

Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Che giấu tình trạng nghi nhiễm virus Corona có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi che giấu bệnh dịch của mình hoặc người khác, hoặc không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:24

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật

(Dân trí) - Sau 3 phiên họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tây Ninh xác định ông Lê Văn Tuấn tự sửa hồ sơ lý lịch cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!
Ninh Bình: Xóa “con đường ma” trên đất dân vào đất người nhà Chủ tịch xã!

(Dân trí) - Cơ quan ban ngành UBND thành phố Ninh Bình vừa chỉnh lý bản đồ và chính thức xóa bỏ “con đường ma” xuất hiện trên đất dân đi vào đất người nhà Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:54

Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

(Dân trí) - Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:50

Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!
Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Văn Tuấn đã nộp lại số tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình. UBKT cũng đề nghị Huyện ủy Châu Thành xử lý kỷ luật đối với Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:44

Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?
Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

Bộ luật Hình sự quy định xử lý đối tượng cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác với mức cao nhất đến 12 năm tù.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:59

Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!
Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thanh Chương, Nghệ An đã họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với 4 lãnh đạo xã Thanh Yên liên quan đến dự án chùa Linh Sâm “xây chui” xâm lấn di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Theo đó, 4 “quan xã” tại đây bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:37

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona
Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona

(Dân trí) - Trước diễn tiến phực tạp của bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đặc biệt Bắc Giang là tỉnh có hàng nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang duy trì hằng ngày, bắt đầu từ sáng 3/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:29

Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!
Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!

(Dân trí) - Trong bối cảnh hỗn loạn, tăng giá vật tư y tế vô tội vạ, nhiều gian thương trục lợi trên hiểm nguy của cộng đồng thì chợ thuốc Hapulico tự ý gắn biển "Cấm quay phim, chụp ảnh" đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:06

Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!
Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:46

Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?
Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?

"Tôi sinh sống và làm việc trên thành phố. Thỉnh thoảng, bố mẹ tôi có lên thành phố và ở lại nhà tôi để chơi với con cháu. Trường hợp này, tôi có phải thông báo lưu trú với cơ quan công an nhiều lần hay không?".

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:11

Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!
Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, những vụ “hóa phép” biển số xe ô tô làm dư luận xôn xao và quan tâm. Khi đi trên đường, chúng ta cũng thường xuyên nhận thấy nhiều biển số có ký hiệu và màu sắc lạ lẫm. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm bắt hết được ý nghĩa của những biển số đó.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:52

"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!
"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!

(Dân trí) - Hành vi găm hàng, đẩy giá khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tay của các "gian thương" trong tình hình dịch bệnh hiện nay có thể bị khép vào tội đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự về tội đầu cơ, theo điều 196 Bộ Luật Hình sự năm 2015 và sẽ bị phạt tù đến 3 năm.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:24

Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại
Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại

Kể từ ngày 24/2/2020, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại có hiệu lực pháp luật, quy định về Thừa phát lại, tổ chức hành nghề của Thừa phát lại, thẩm quyền, phạm vi, thủ tục thực hiện công việc của Thừa phát lại và các vấn đề liên quan khác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:11