Hồi âm:

Bộ TNMT vào cuộc vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”

Dân trí – Ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) vừa cử đoàn công tác về làm việc tại tỉnh Hà Nam xung quanh vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”.
>>Giá đền bù quá rẻ mạt, trái pháp luật
>>Thu hồi hơn 5.000m2 đất canh tác chỉ bồi thường hơn 2,2 triệu đồng
>>UBND tỉnh Hà Nam báo cáo không đúng về vụ cưỡng chế ở Duy Tiên

Bộ TNMT vào cuộc vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”
Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm về vụ cưỡng chế hơn 5.000 m2 đất đền bù 2,2 triệu đồng ở huyện Duy Tiên. Tính ra chưa đến 500 đ/m2. Khó có thể nghĩ rằng những thành quả lao động trong ngần ấy năm của người nông dân lại rẻ rúng đến vậy.

Đoàn công tác trên gồm có 4 thành viên do ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh Thanh tra Bộ TNMT làm trưởng đoàn. Đoàn Công tác có nhiệm vụ kiểm tra, kết luận nội dung giải quyết khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc, đề xuất biện pháp giải quyết để Bộ TNMT báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Như Dân trí đã phản ánh: Sau khi tòa soạn có loạt bài viết liên quan đến việc khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc (trú tại xóm 2 thôn Lão Cầu, xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) về việc chính địa phương ra quyết định thu hồi gần 5.000m2 đất hoang hoá được ông nhận cải tạo, sản xuất ổn định gần 30 năm nhưng chỉ được đền bù có 2,2 triệu đồng, giá tiền không bằng đàn vịt hơn 5000 con ông Ngọc đang nuôi, đẻ trứng một đêm- là một sự thật đau lòng mà nhiều bạn đọc không tin nổi.

Về vụ việc trên, ngày 15/3/2012, Văn phòng Chính phủ có công văn số 1655/VPCP-KNTN gửi các Bộ ngành liên quan giải quyết việc khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc.

Cụ thể: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ kiểm tra, kết luận khiếu nại; việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc và tình trạng đơn, thư khiếu nại ở xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; tổ chức đối thoại công khai; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 6/5, ông Lê Hồng Ngọc cho biết, mặc dù đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản trên, gia đình ông vẫn chưa hề nhận được kết quả giải quyết vụ việc. Hiện gia đình ông Ngọc đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến vụ việc để sẵn sàng cung cấp đến các cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc này.
Bộ TNMT vào cuộc vụ “Thu hồi 5.000m2 đất đền bù 2 triệu đồng”
Văn bản chỉ rõ việc báo cáo không đúng của UBND tỉnh Hà Nam
về vụ khiếu kiện của ông Lê Hồng Ngọc (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/12/2010, Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có công văn số 326/BC-TDTW gửi đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nêu rõ: “Ngày 29/12/2010, bà Bùi Hà Huấn cùng 40 công dân của xã Ba Sao, huyện Kim Bảng; bà Nguyễn Thị Nhàn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm; bà Phạm Thị Huệ, phường Lê Hồng Phong, TP. Phủ Lý đến khiếu nại tại Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước…

Cùng đi khiếu nại với đoàn Hà Nam còn có bà Lê Thị Anh, được bố đẻ là ông Lê Hồng Ngọc ở thôn Lão Cầu, xã Tân Tiên, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ủy quyền tiếp tục đến Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước khiếu nại sau khi nhận được văn bản số 1737/UBND-NC ngày 24/12/2010 của UBND tỉnh Hà Nam về việc trả lời khiếu nại của ông Lê Hồng Ngọc.

Bà Lê Thị Anh không đồng ý với văn bản số 1737/UBND-NC ngày 24/12/2010 và cho rằng việc UBND tỉnh trả lời gia đình ông Ngọc là đã có sự thống nhất của Đoàn công tác liên ngành gồm lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Công an, Văn phòng Trung ương Đảng ngày 16/12/2010 về làm việc với UBND tỉnh đã gây thiệt hại đến quyền lợi gia đình bà.

Thực tế, Tổ Công tác của Thanh tra Chính phủ khi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam ngày 16/12/2010 là kiểm tra việc giải quyết khiếu nại tố cáo phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, không đi sâu xem xét từng việc cụ thể. Việc trả lời của UBND tỉnh Hà Nam tại văn bản số số 1737/UBND-NC ngày 24/12/2010 gửi Thủ tướng và các cơ quan Trung ương đối với vụ việc của gia đình ông Lê Hồng Ngọc là không đúng với tinh thần nội dung buổi làm việc ngày 16/12/2010 của Đoàn công tác với UBND tỉnh Hà Nam. Việc trả lời gây hiểu lầm cho các công dân làm cớ khiếu kiện”.
 

Để làm rõ hơn vụ việc, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý xung quanh vụ việc này.

Chính quyền huyện Duy Tiên và tỉnh Hà Nam cho rằng khu đất mà gia đình ông Ngọc đang sử dụng là đất công ích của xã Tiên Tân là có căn cứ hay không?

UBND tỉnh Hà Nam và UBND huyện Duy Tiên cho rằng khu đất mà gia đình ông Ngọc đang sử dụng (khu đất) là đất công ích là hết sức phi lý, không có cơ sở thực tế và căn cứ pháp lý:

Về mặt pháp lý: Theo quy định của Luật đất đai năm 1993, Nghị định số 64/CP và Luật Đất đai năm 2003, gia đình ông Ngọc có đủ điều kiện được giao đất, đối với phần vượt quá hạn mức thì sẽ được cho thuê. Bởi vì, gia đình ông Ngọc đã sử dụng khu đất ổn định, liên tục, không có tranh chấp trong gần 30 năm, từ năm 1982 đến nay; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế quyền sử dụng đất; đã xây dựng và phát triển mô hình kinh tế trang trại có hiệu quả kinh tế cao; gia đình ông Ngọc đã nhiều lần xin giao đất, để phát triển mô hình kinh tế trang trại (không được trả lời).

Do đó, việc đưa khu đất vào quỹ đất công ích là trái quy định của pháp luật, nhất là khi quỹ đất công ích của xã Tiên Tân đã quá lớn, vượt xa tỷ lệ 5% đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 45 Luật Đất đai năm 1993, Điều 14 Nghị định số 64/CP và Khoản 1 Điều 72 Luật Đất đai năm 2003.

Về mặt thực tiễn: Trước khi thu hồi đất, UBND xã Tiên Tân và UBND huyện Duy Tiên không có bất kỳ văn bản nào khẳng định khu đất là đất công ích. Trong suốt gần 30 năm, UBND xã Tiên Tân không có Hợp đồng thuê, văn bản đầu thầu quyền sử dụng đất với gia đình ông Ngọc và gia đình ông Ngọc là người nộp thuế quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Trong khi đó, nếu khu đất là đất công ích, thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 64/CP; Khoản 5 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003 và Khoản 2 Điều 74 Nghị định số 181/2004/NĐ – CP, UBND xã Tiên Tân phải có Hợp đồng thuê, văn bản đấu thầu quyền sử dụng đất với gia đình ông Ngọc (không quá 05 năm) và UBND xã Tiên Tân phải là người nộp thuế quyền sử dụng đất nông nghiệp. Do đó, không thể có cơ sở thực tế để khẳng định khu đất là đất công ích của xã Tiên Tân.

Khi cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Ngọc, UBND huyện Duy Tiên đã tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hay chưa?

UBND huyện Duy Tiên đã không thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất đối với gia đình ông Ngọc: Không mời gia đình ông Ngọc họp dân, phát tờ kê khai, không kiểm kê, thống kê về đất và tài sản trên đất, trước khi tiến hành cưỡng chế không có quyết định cưỡng chế theo đúng các quy định tại Điều 39 Luật đất đai năm 2003 và Điều 30, Điều 31 và Điều 32 Nghị định số 69/2009/NĐ – CP.

Vì không có quyết định cưỡng chế nên UBND huyện Duy Tiên không có cơ sở hợp pháp, để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Ngọc vào ngày 10/02/2010. Mặt khác, việc cưỡng chế thu hồi đất diễn ra vào ngày 27 tết là không phù hợp với truyền thống, đạo lý của dân tộc.

UBND huyện Duy Tiên hỗ trợ cho gia đình ông Ngọc số tiền hơn 2,2 triệu đồng, khi thu hồi 5.022m2 là có hợp lý hay không?

Khu đất có nguồn gốc là đất khó canh tác, thùng vũng nhiều, chi phí cải tạo lớn nên không ai dám nhận. Do đó, trong nhiều năm, gia đình ông Ngọc đã phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền của, thuê người san lấp, đắp bờ giữ nước, cải tạo thành đất trồng lúa và ao thả cá, xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại. Do đó, khi thu hồi 5.022m2 đất, UBND huyện Duy Tiên chỉ hỗ trợ cho gia đình ông Ngọc hơn 2,2 triệu đồng là không thỏa đáng, không tương xứng với công sức, tiền của mà gia đình ông Ngọc đã phải đầu tư vào đất.

Nếu cán bộ huyện Duy Tiên thấu hiểu 28 năm lăn lộn cải tạo, phục hoá đất, và họ đặt mình vào ông Ngọc hãy đứng một buổi trưa nắng đổ lửa hay một đêm lạnh cắt da trên cánh đồng thôi, chứ chưa nói gì đến mấy chục năm ông Ngọc trần mình vật lộn với thiên nhiên, có lẽ sự việc đã được giải quyết thấu tình, đạt lý, không trở nên phức tạp như hiện nay.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

 

Tag :
MỚI NHẤT
"Bây giờ mùa hạ sen nở nốt"
"Bây giờ mùa hạ sen nở nốt"

(Dân trí) - Bắt đầu bằng tiết trời mùa hạ oi bức cũng là bắt đầu của mùa sen đến. Hoa sen là loài hoa giản dị và dân dã, những đóa sen hồng, sen trắng đón hạ về và bây giờ mùa hạ sen nở nốt.

Chủ nhật, 03/06/2012 - 11:22

Công Viên 29/3 xuống cấp nghiêm trọng vì … chờ quy hoạch
Công Viên 29/3 xuống cấp nghiêm trọng vì … chờ quy hoạch

(Dân trí) - Với diện tích hơn 20 ha, công viên 29/3 được xem là điểm sinh hoạt công cộng lý tưởng nhất của người dân Đà Nẵng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường, cơ sở vật xuống nghiêm trọng khiến nhiều người không còn muốn đến đây nữa.

Chủ nhật, 03/06/2012 - 12:11

Cần sớm làm rõ hoạt động bất thường và sai phạm tại Vinahandcoop
Cần sớm làm rõ hoạt động bất thường và sai phạm tại Vinahandcoop

Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động (Vinahandcoop) còn phạm phải hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khác như : tổ chức đưa hàng trăm người đi XKLĐ tại Angola khi chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước (Cục QLLĐNN)...

Chủ nhật, 03/06/2012 - 12:01

153 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI
153 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI

(Dân trí) - Sáng 2/6 tại Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VI - 2011 đã khai mạc chấm vòng chung khảo.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 10:48

Nhiều uẩn khúc về cái chết tức tưởi của một Hiệu trưởng
Nhiều uẩn khúc về cái chết tức tưởi của một Hiệu trưởng

(Dân trí) - Thắp nén hương trước linh vị người chồng đã "quyên sinh" đời mình bằng thuốc rầy, người vợ lặng lẽ rơi lệ và cầu mong công lý vẫn còn hiện hữu trên cõi đời này.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 10:03

 Biến quốc lộ 1A thành sân phơi nông sản
Biến quốc lộ 1A thành sân phơi nông sản

(Dân trí) – Đến hẹn lại về, cứ mỗi khi đến mùa thu hoạch lúa là người dân sống hai bên quốc lộ 1A đoạn đi qua Cẩm Xuyên lại tận dụng mặt đường để phơi lúa, việc làm này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn mà chính người dân không lường được trước.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 08:26

Phát hiện nhiều sai phạm về khai thác quặng sắt ở xã vùng biên
Phát hiện nhiều sai phạm về khai thác quặng sắt ở xã vùng biên

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra mới đây nhất của UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc khai thác quặng sắt tại xã biên giới Tri Lễ cho thấy, các công ty khai thác tiếp tục có những sai phạm trong thủ tục pháp lý và quy trình khai thác.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 07:54

Về khu vườn “triệu đô” ở Hải Dương: Thông tin bị suy diễn, thổi phồng
Về khu vườn “triệu đô” ở Hải Dương: Thông tin bị suy diễn, thổi phồng

(Dân trí) – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng trong việc đưa tin về khu nhà vườn ở Ninh Giang, một số báo đã bình luận, suy diễn, thổi phồng.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 02:08

 Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ được thi hành án
Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ được thi hành án

(Dân trí) – Đã 5 năm trôi qua, một doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn khi Cục Thi hành án tỉnh Thái Bình chậm tổ chức thi hành bản án, trong khi đó UBND tỉnh này “hứa” giải quyết vụ việc xong lại im lặng.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:02

Việc cấp sổ đỏ đã được thực hiện theo đúng pháp luật
Việc cấp sổ đỏ đã được thực hiện theo đúng pháp luật

(Dân trí) – Ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trả lời báo Dân trí việc bà Đào Thị Bình khiếu nại đã nhiều năm nay gia đình bà không được cấp sổ đỏ ngôi nhà số 4 Trương Hán Siêu, mặc dù có giấy tờ hợp lệ.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:02

Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam?
Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam?

(Dân trí) – Tôi là Việt kiều Mỹ, nay tôi muốn về Việt Nam mua nhà, ở đó tôi có vợ và con. Tôi muốn biết quy định để mua nhà Việt Nam? (Hoàng Hữu Thái; Email:thaiduong@gmail.com).

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:01

Điều tra về “dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương
Điều tra về “dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương

Trong những ngày gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh, luận bàn xung quanh việc phát hiện một “Vườn Thượng uyển”, “Phủ đệ hoành tráng”, “Tư dinh nguy nga, lộng lẫy”…

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ “giật mình” về giá trị cây cảnh trong vườn “triệu đô”
Tiết lộ “giật mình” về giá trị cây cảnh trong vườn “triệu đô”

(Dân trí) - Những ngày qua, vụ việc liên quan đến khu nhà vườn của anh Bùi Thanh Tùng (Ninh Giang- Hải Dương) đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Hàng ngày, có nhiều người dân, phóng viên báo chí đã về đây để “mục sở thị” khu vườn này.

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:21

Thủ tục ly hôn khi chồng (vợ) đang ở nước ngoài?
Thủ tục ly hôn khi chồng (vợ) đang ở nước ngoài?

(Dân trí) – Tôi kết hôn năm 2003, có một con trai 4 tuổi. Năm 2007, tôi cùng vợ sang Hàn Quốc để làm ăn. Do có nhiều mâu thuẫn tôi và vợ đã sống ly thân. Vợ tôi đã về Việt Nam, tôi muốn ly hôn thì phải làm những thủ tục gì để được nuôi con?

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:01

Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì thi hành án “ì ạch”
Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì thi hành án “ì ạch”

(Dân trí) – Sau nhiều năm đi kiện, bà Trần Thị Bích Ngọc (Việt kiều Mỹ) đã được toàn tuyên trả lại căn nhà. Mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp lý nhưng đến nay bà Ngọc vẫn chưa lấy được nhà.

Thứ tư, 30/05/2012 - 07:51

Ngư dân được mùa cá mòi
Ngư dân được mùa cá mòi

(Dân trí) - Những chiếc thuyền vượt sóng biển ra khơi với nhiều trắc trở, gian truân... nay trở về trong niềm vui hân hoan khi khoang đầy cá.

Thứ tư, 30/05/2012 - 01:14

Khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương: Sẵn sàng đón nhận thanh tra sớm nhất
Khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương: Sẵn sàng đón nhận thanh tra sớm nhất

(Dân trí) – "Ý kiến trên của ông Đinh Xuân Thảo rất hợp với lòng dân. Tôi tin rằng sự thật chỉ có một, nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ ràng sự việc này để thông tin được sáng tỏ trước công luận" - Ông Bùi Thanh Tùng chia sẻ.

Thứ ba, 29/05/2012 - 11:06

Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”
Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc tiếp xúc với đại diện phụ huynh, lãnh đạo trường mầm non Canada Mapple Bear đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh, đồng thời đưa ra hướng xử lý và khắc phục.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:06

 11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành
11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành

(Dân trí) - Ngày 23/4/2012, ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản số 172/KL/UBND, kết luận về những vụ việc có biểu hiện sai phạm ở xã Hà Mãn.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:05

Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Thực tế hiện nay nhiều người có tâm huyết với ngành GD&ĐT, đặc biệt là những giáo sư, nhà khoa học, nhà giáo và những người làm công tác quản lý giáo dục đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 28/05/2012 - 11:21

Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?
Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?

Để tiện cho việc quản lý tài sản Nhà nước đối với số diện tích đất công còn lại, UBND quận Đống Đa đã giao cho UBND phường Phương Liên tạm thời quản lý khu nhà vệ sinh trên.

Thứ hai, 28/05/2012 - 04:21

Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”
Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Giám đốc một đơn vị cung cấp đá cảnh cho khu vườn ông Bùi Thanh Tùng (Ninh Giang- Hải Dương) đã tiết lộ với PV Dân trí về số tiền chi phí cho việc đầu tư vào khu vườn “triệu đô” mà dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2012 - 12:16

Nhịp cầu bạn đọc tuần 21
Nhịp cầu bạn đọc tuần 21

(Dân trí) - Tuần qua (từ ngày 19 – 25/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 27/05/2012 - 02:32

Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”
Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Liên quan đến những thông tin về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương, UBND huyện Ninh Giang đã chính thức có văn bản gửi các cơ quan chức năng báo cáo chi tiết về sự việc này. Sự thật đã khác xa những thông tin mà dư luận biết đến.

Thứ bảy, 26/05/2012 - 01:26