Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ!

(Dân trí) - Hàng ngàn hộ dân ở các thôn Nhân Ân, Bình Thái, Diêm Vân, Quảng Vân, Lộc Hạ (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bức xúc vì tình trạng nước sạch bị cắt liên tục và nước sạch nhưng có màu vàng khè như nghệ.

Bình Định: Dân bức xúc “tố” nhà máy nước sạch cấp nước phèn?

Nước sạch… mà không sạch

Điệp khúc vào mùa nắng nóng, người dân sinh sống ở các xã khu Đông (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) lại đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch để dùng, mặc dù đường ống dẫn nước sạch đã được lắp đặt đến tận mọi gia đình.

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ! - 1
Người dân bức xúc vì nhà máy nước sạch Phước Thuận có màu vàng và thường xuyên không có nước.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, gần 1 tháng qua, tại các xã khu Đông, đặc biệt tại “điểm nóng” xã Phước Thuận, những chiếc xe PCCC Công an tỉnh Bình Định vẫn tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ tiếp tế nước sạch cho nhân dân vùng này.

Theo thống kê, từ cuối tháng 7 đến nay, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Bình Định đã huy động phương tiện, lực lượng vận chuyển hàng ngàn mét khối nước đến những vùng dân cư thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trên địa bàn tỉnh.

Theo người dân các thôn Diêm Vân, Quảng Vân, Nhân Ân, Bình Thái, Lộc Hạ (xã Phước Thuận), cho biết nhà máy cấp nước Phước Thuận bị hư hỏng, ngưng cung cấp nước từ nhiều tháng nay. Không có nước sạch nên người dân phải đi vùng khác mua từng can nước về dùng. Nhiều nhà đã bỏ tiền ra đóng giếng nhưng nguồn nước ở đây nhiễm mặn, nhiễm phèn không thể dùng để ăn uống.

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ! - 2
Người dân phản ánh nước để lâu đóng phèn vàng

Người dân còn bức xúc phản ánh, khi nhà máy còn cấp nước thì nước máy có tình trạng màu vàng như nghệ. Nước để lâu thì lắng xuống như bùn nên người dân cũng không dám dùng để nấu ăn mà chỉ lọc để lấy nước tắm giặt.

Chỉ tay vào đường ống nước sạch đang tạm khô nước, ông Nguyễn Văn Thành (thôn Quảng Vân), bức xúc: “Tôi chẳng hiểu công ty nước sạch làm ăn kiểu gì mà cả mấy tháng nay người dân không có nước sạch sử dụng, khi có nước thì nước bị nhiễm phèn màu vàng khè. Tiền nước thì thu đủ mà cấp nước ô nhiễm cho dân dùng. Gần 1 tháng nay, tỉnh mới huy động xe chữa cháy vận chuyển nước tiếp tế cho những vùng thiếu nước trầm trọng. Nước rất quan trọng với đời sống con người, điện có thể thiếu nhưng thiếu nước thì chỉ có chết khát. Người dân chúng tôi đề nghị tỉnh, huyện và công ty cấp nước phải làm cách nào để cấp nước sạch đảm bảo cho dân”.

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ! - 3
Gần 1 tháng qua, tỉnh Bình Định huy động xe PCCC để chở nước tiếp tế cho dân

Theo bà Huỳnh Thị Thiện (thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận), khi chưa có xe PCCC chở nước cấp miễn phí cho người dân vùng thiếu nước thì gia đình bà phải đi gần 10km qua xã Phước Sơn để mua nước với giá 1.000 đồng/can 30 lít về dùng. Nội tiền xăng xe đi lại chở nước cũng mất đứt 60.000 đồng/ngày.

“Đường ống nước sạch dẫn về tận nhà nhưng mấy tháng nay, gia đình tôi phải đi qua địa phương khác mua nước về dùng. Còn khi có nước thì cũng nhỏ giọt và có màu vàng nên cũng không dám dùng để nấu ăn. May mà giờ đây, tỉnh quan tâm cho xe PCCC vận chuyển nước miễn phí nên người dân đỡ khổ. Chứ không phải đi mua nước dùng hàng ngày thì tiền đâu chịu cho nổi”, bà Thiện nói.

Nước vàng do khai thác qua tải

Theo ông Phan Thế Khoa - Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, hiện tại toàn xã có 4 điểm đang thiếu nước, gồm các thôn: Diêm Vân, Bình Thái, Nhân Ân, Lộc Hạ với khoảng hơn 1.500 hộ dân. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh đang hỗ trợ dùng xe PCCC vận chuyển nước sạch cấp cho người dân nên tình hình cơ bản ổn định.

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ! - 4
Nước phèn đóng màu vàng

Nói về tình trạng người dân phải dùng nước có màu vàng do nhà máy cấp nước Phước Thuận cung cấp, ông Khoa, xác nhận: “Trước đây, khoảng 10 ngày thì nguồn nước sạch có màu rất vàng. Sau đó, xã đã báo cáo lên UBND huyện Tuy Phước và trực tiếp làm việc với nhà máy nước sạch thì họ nói do hệ thống bồn chứa bị hư hỏng về kỹ thuật gì đó. Hiện tại, họ đang khắc phục và tới giờ phút này thì cơ bản đỡ hơn nhưng nước vẫn còn hơi có màu vàng”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Trưởng ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước, cũng thừa nhận nguồn nước nhà máy có vàng nhưng đã khắc phục cơ bản. “Do trời nắng nóng, nguồn nước sâu, phèn nhiều nên nước vẫn còn hơi vàng chứ không trong như trước kia được”, ông Hoàng nói.

Bình Định: Dân bức xúc tố nhà máy nước sạch cấp nước vàng như nghệ! - 5
Người dân phải dự trữ nước bình để khi mất nước hoặc nước bị phèn để nấu ăn.

Ông Hoàng cho rằng, nguồn nước có màu vàng là do khai thác quá tải nên tăng độ phen lên. Ngoài ra, do hệ thống lọc theo kiểu truyền thống, nước lọc qua bể cát bình thường. “Bây giờ, chúng tôi đang nâng cấp công nghệ hiện đại lên. Dự kiến, khoảng 2-3 tháng nữa sẽ hoàn thành nâng cấp nhà máy”, ông Hoàng nói thêm.

Theo ông Hoàng, hiện UBND huyện đã đầu tư gần 10 tỷ đồng nâng công suất nhà máy nước Phước Thuận từ 900 m3 lên 1.800 m3/ngày đêm. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho 4.000 hộ dân xã Phước Thuận.

Doãn Công

Tin liên quan