Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản

Điều đáng nói mặc dù biển công ty Việt Ngọc được che lại bằng một tấm bạt lớn song chúng tôi xác định được đây không phải Trung tâm đào tạo và giáo dục định hướng của công ty Machino mà là một công ty tư nhân.

Là một doanh nghiệp lớn thuộc “họ” Dầu khí, nơi có nhiều trung tâm đào tạo “đình đám”, được đầu tư bài bản song khi triển khai đào tạo lao động cung ứng cho thị trường Nhật Bản, công ty máy và thiết bị dầu khí (Machino) lại phải ủy thác cho một công ty tư nhân vừa được thành lập.

Vị luật sư đại diện cho công ty tư nhân này nói với phóng viên, việc hợp tác này là “bí mật kinh doanh”. Vậy có điều gì bất thường cần được làm rõ từ mối liên kết này hay không?
Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản
Người lao động đang truyền tay nhau thông báo tuyển dụng này

 

Trúng tuyển một nơi, đi học một nẻo

Thời gian gần đây người lao động ở một số tỉnh phía Bắc nô nức trước thông tin tuyển lao động đi Nhật Bản theo hình thức thực tập sinh trong các ngành nghề như may, chế biến thực phẩm, đúc, tiện, thợ hàn, thợ nề, thợ lắp đặt đường ống, giàn giáo…

Theo thông báo tuyển mà người lao động chuyển cho PLVN thì điều kiện tuyển dụng không quá khó khăn. Lao động nam, nữ độ tuổi từ 19-30, tốt nghiệp PTTH là có thể tham gia chương trình. Mức chi phí được thông báo khoảng 6000 USD/ lao động trong khi mức lương “khủng” cụ thể: tháng thứ nhất 60 ngàn yên đến 75 ngàn yên (tương đương 15 triệu đến gần 19 triệu đồng/ tháng). Từ tháng thứ hai  trở đi mức lương tu nghiệp sinh được nhận có thể lên tới 32 triệu đồng/ tháng (chưa kể tiền làm thêm).

Theo tìm hiểu của phóng viên PLVN, thông báo tuyển dụng này được phát đi từ Trung tâm XKLĐ thuộc công ty Máy, thiết bị dầu khí Machino. Trong vai người lao động, ngày 29.3.2012 phóng viên PLVN đã liên lạc với anh Dũng qua số máy 0982944xxx- người trong thông báo tuyển ghi rõ nếu lao động có nhu cầu thì gọi cho số máy này.

Anh Dũng cho biết công ty đang tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản và hẹn phóng viên đem hồ sơ tới số 8 Tràng Thi (trụ sở của Machino) gặp anh để trao đổi trực tiếp. Anh Dũng cũng dặn dò phóng viên rất kỹ lưỡng về việc làm hồ sơ dự tuyển đồng thời cho biết nếu không có tay nghề sẽ được đào tạo tại Trung tâm đào tạo của công ty trong thời gian từ 3 – 6 tháng.

Điều tra riêng của PLVN cho thấy, công ty Machino đã đăng ký hợp đồng đưa thực tập sinh đi Nhật Bản với số lượng 100 người. Hợp đồng được đăng ký tại Cục Quản lý lao động ngoài nước ngày 15/3/2012 trong đó nêu rõ địa điểm đào tạo lao động là tại công ty Việt Ngọc, số 18 Lê Đức Thọ- Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 3.4.2012, nhóm PV đã tới công ty Việt Ngọc và ghi nhận tại đây đang có một số học viên học tiếng Nhật, mặc đồng phục của Việt Ngọc. Trao đổi với các học viên được biết họ đã trúng tuyển đi Nhật Bản qua công ty Machino và hiện đang học tiếng Nhật để chuẩn bị xuất cảnh.

Điều đáng nói mặc dù biển công ty Việt Ngọc được che lại bằng một tấm bạt lớn song chúng tôi xác định được đây không phải Trung tâm đào tạo và giáo dục định hướng của công ty Machino mà là một công ty tư nhân.

Theo quy định của Luật XKLĐ thì một trong những điều kiện để một DN XKLĐ có giấy phép được hoạt động là phải có Trung tâm đào tạo và giáo dục định hướng để tổ chức đào tạo ngoại ngữ cũng như tay nghề, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi. Vậy vì sao Machino- một doanh nghiệp có giấy phép XKLĐ lại đưa lao động tới Việt Ngọc để học tiếng trước khi xuất cảnh?
Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản
Trụ sở công ty Việt Ngọc, tấm biển chính đã được che bạt

Tại cuộc làm việc với nhóm PV ngày 5.4, ông Nguyễn Văn Tới, giám đốc Trung tâm XKLĐ thuộc công ty Machino xác nhận : hiện đang có 47 lao động đã trúng tuyển đi Nhật Bản qua công ty đang học tại công ty Việt Ngọc.

Lý giải việc lao động của Machino, đào tạo tại công ty Việt Ngọc, ông Tới cho biết đây là do phía nghiệp đoàn của Nhật chỉ định. Machino đã có hợp đồng liên kết “tay 3” ký giữa Machino, Việt Ngọc và nghiệp đoàn Nhật Bản ủy thác đào tạo tiếng và giáo dục định hướng.

Cho rằng việc đào tạo trước, trong và sau khi trúng tuyển đi Nhật của công ty Việt Ngọc có sự chỉ định từ phía nghiệp đoàn Nhật Bản nên ông Tới cũng cho biết Machino “không có quyền đồng ý hay không đồng ý”. Đồng thời Machino cũng không liên quan tới việc Việt Ngọc thu tiền đào tạo của người lao động.

“Bí mật kinh doanh” hay “nghi án” lập “sân sau”?

Nhằm làm rõ hoạt động đào tạo của công ty Việt Ngọc, nhóm phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Vũ Xuân Hòa, đại diện của công ty Việt Ngọc song bà Hòa từ chối các cuộc làm việc và chỉ định luật sư gặp phóng viên để trả lời các câu hỏi.

Tại cuộc gặp ngày 5. 4 với vị luật sư giới thiệu tên là Lê Đăng, đại diện cho công ty Việt Ngọc đã từ chối trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến việc Việt Ngọc liên kết đào tạo với Machino. Luật sư Đăng cho rằng đây là các câu hỏi liên quan đến bí mật kinh doanh, bí mật khách hàng nên ông không được phép… tiết lộ.

Tuy nhiên, luật sư Đăng khẳng định trong giấy phép ĐKKD công ty Việt Ngọc có chức năng đào tạo nhân lực còn có chức năng đào tạo XKLĐ hay không luật sư không trả lời thẳng vào vấn đề mà chỉ nói rằng: Việt Ngọc chưa làm gì liên quan đến XKLĐ.

Luật sư Đăng cũng cho biết công ty Việt Ngọc mới thành lập và luật sư Đăng đang làm tất cả để Việt Ngọc hoạt động chuẩn chỉ theo pháp luật. Luật sư Đăng còn nói với phóng viên: “Quan điểm của anh thì mình nên giúp nó”.

Thị trường Nhật Bản xưa nay vốn rất khó tính, các nghiệp đoàn Nhật Bản cũng rất khắt khe khi lựa chọn đối tác. Vậy vì sao một doanh nghiệp vừa thành lập như Việt Ngọc lại được “chỉ định ủy thác đào tạo” như ông Tới nói.

Trong khi đó, là một doanh nghiệp lớn thuộc Tập đoàn dầu khí, ông Tới cho biết bản thân Machino cũng có trung tâm đào tạo. Trong Tập đoàn dầu khí cũng có nhiều cơ sở đào tạo uy tín khác như PVD Training. Vậy vì sao Machino lại dễ dàng chấp nhận sự chỉ định của đối tác Nhật Bản cho phép một công ty tư nhân mới được thành lập.

Thông tin riêng của PLVN cho thấy, bà Vũ Xuân Hòa nhân viên phòng Nhật Bản của Machino chính là người đưa các đối tác Nhật Bản về Việt Nam và cũng chính các đối tác này chỉ định Việt Ngọc là nơi đào tạo lao động. Trong khi như đã nói ở trên bà Hòa được biết đến là "người của công ty Việt Ngọc".

“Cô Hòa biết tiếng Nhật và các đoàn đi công tác sang Nhật đều có cô Hòa. Sau khi gặp gỡ, đối tác liên lạc trực tiếp với cô Hòa. Tôi từng đưa lao động đến Đông Đô đào tạo nhưng phía Nhật lại không hài lòng. Các nghiệp đoàn khi qua Việt Nam đều chỉ định Việt Ngọc đào tạo lao động”, ông Tới cho biết.

Đáng lưu ý, ông Tới “tiết lộ” thêm: phía đối tác Nhật Bản đã sang kiểm tra trực tiếp công tác đào tạo và thống nhất cho Việt Ngọc không chỉ đào tạo mà còn quản lý về sau cũng như được liên kết đào tạo tiếp theo, kể cả những ngành nghề Việt Ngọc không có thì vẫn được ủy thác dù sau đó Việt Ngọc phải đi liên kết “tay 4” với một đơn vị khác nữa.

Như vậy có thể thấy, chi phí để đi công tác, mở thị trường Machino phải đầu tư, trong khi lợi nhuận từ hoạt động này lại có thể rơi vào một “sân sau”? Điều này càng nguy hiểm khi toàn bộ hoạt động đào tạo cũng như chi phí đào tạo Machino không kiểm soát được.

Liệu với mối liên kết này, người lao động có phải mất những khoản phí “ngoài luồng” hay không?

Thiết nghĩ, để làm rõ những vấn đề này, cơ quan chức năng, cụ thể là Cục QLLĐNN cần vào cuộc, kiểm tra, làm rõ, tránh hiện tượng doanh nghiệp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài núp bóng để “nhận khoán” đơn hàng như đã từng xảy ra ở thị trường Đài Loan mà hiện Bộ LĐTBXH đang có văn bản rà soát và siết chặt để không ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động?

Phía doanh nghiệp được cấp phép hoạt động XKLĐ như Machino cũng cần xem xét lại việc liên kết đào tạo này, nhất là trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa công bố các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí “đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả”.

Ông Chu Văn Khánh, trưởng phòng hành chính công ty Machino khi tiếp nhóm phóng viên cho biết quan điểm của lãnh đạo Machino khi kinh doanh XKLĐ là làm vì an sinh xã hội chứ không vì lợi nhuận.

Do vậy nếu như Machino “mất kiểm soát”, phải chiều lòng đối tác đến mức buộc phải ủy thác đào tạo với công ty tư nhân như Việt Ngọc, để người lao động mất thêm chi phí đào tạo không biết là bao nhiêu thì liệu mục tiêu trên có còn đầy đủ ý nghĩa?

Theo Pháp luật Việt Nam

 

Tag :
MỚI NHẤT
Gần 30 hộ dân trước nguy cơ bị sập nhà tại huyện Đông Triều
Gần 30 hộ dân trước nguy cơ bị sập nhà tại huyện Đông Triều

(Dân trí) - Từ nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân xóm Đống Đất, thôn Yên Hòa, xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh hết sức bức xúc khi nhiều máy xúc cùng hàng chục xe tải cỡ to không hiểu từ đâu rầm rập vào xóm ngang nhiên múc đất hút cát suốt ngày đêm.

Thứ hai, 09/04/2012 - 01:29

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ khiếu kiện tại Trường THPT Lômônôxốp
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ khiếu kiện tại Trường THPT Lômônôxốp

(Dân trí) - Ông Đỗ Đình Hồng, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra vụ khiếu kiện tại trường THPT dân lập Lômônôxốp.

Thứ hai, 09/04/2012 - 09:08

 Trò chơi bạo lực lấn át trò diễn dân gian
Trò chơi bạo lực lấn át trò diễn dân gian

(Dân trí) - Sáng 8/4, hàng ngàn du khách thập phương cùng nhân dân đã hành hương về chùa Long Đọi Sơn, huyện Duy Tiên để cùng hoà mình vào Lễ hội năm 2012.

Thứ hai, 09/04/2012 - 08:33

“Mờ mắt” với bán hàng đa cấp
“Mờ mắt” với bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Bán hàng đa cấp vẽ ra một viễn cảnh trong mơ, vì thế có rất nhiều người lao vào hình thức này như những “con thiêu thân”, nhưng sự thật về nó không phải ai cũng hiểu rõ, đã có nhiều bài học đắt giá cho những người có giấc mơ “làm giàu không khó”.

Thứ hai, 09/04/2012 - 08:30

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ?
Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Xin cho biết, pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ? Tôi mua nhà đã lâu mà không được cấp sổ (Nguyễn Văn Thanh, Email:thanhvan NTM@yahoo.com).

Thứ hai, 09/04/2012 - 12:01

Những chuyến đò "đánh cược" với tử thần
Những chuyến đò "đánh cược" với tử thần

(Dân trí) - Bến đò Giao Thủy trên sông Thu Bồn, nối đôi bờ xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc và xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên hàng ngày có hàng trăm lượt khách qua lại. Đáng lo ngại là những chuyến đò chở khách này luôn rình rập những mối nguy hiểm.

Chủ nhật, 08/04/2012 - 12:06

Bán nhà có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?
Bán nhà có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?

(Dân trí) - Tôi đang định bán nhà, tôi nghe nói khi bán nhà phải thông qua sàn giao dịch bất động sản? Vậy theo quy định của pháp luật, cá nhân khi bán nhà có bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không? (Nguyễn Thị Lan, Email: nguyenlan 1978 @gmail.com).

Chủ nhật, 08/04/2012 - 12:01

Bài 7: Đề nghị truy tố bà chủ xăm “quái vật” lên mặt và ngực thiếu nữ
Bài 7: Đề nghị truy tố bà chủ xăm “quái vật” lên mặt và ngực thiếu nữ

(Dân trí)- Liên quan đến vụ cô gái bị xăm “quái vật” lên mặt và ngực, cơ quan Công an TP Vũng Tàu vừa kết thúc điều tra và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng liên quan đến vụ án trên.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 09:26

Có hay không Hiệu trưởng trù dập... thuộc cấp?
Có hay không Hiệu trưởng trù dập... thuộc cấp?

(Dân trí) - Gần 10 năm làm hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), ông Bùi Huy Lưu cố tình làm sai quy định nhiều việc khiến cho cán bộ giáo viên nhà trường hết sức bức xúc và một số giáo viên đã công khai đứng ra tố cáo thì bị hiệu trưởng này trù dập...?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 06:08

Nhiều gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì dự án “treo”
Nhiều gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì dự án “treo”

(Dân trí) – Trong 50 hộ dân đã bị thu hồi đất rất nhiều gia đình lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. Từ một gia đình êm ấm với 5 thành viên, giờ chỉ còn lại một người; cả một gia đình 3 thế hệ bồng bế nhau đi ở trọ,… Trong khi, dự án vẫn “treo”.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:23

Đại gia ngành thép “sập bẫy”
Đại gia ngành thép “sập bẫy”

Vụ việc bùng nhùng, ông Hoa khởi kiện ra tòa. Ban đầu ông Hoa kiện dân sự và liền sau đó lại gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra. Vụ án được khởi tố đưa ra tòa xét xử.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:21

Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?
Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?

(Dân trí) - Tôi vào nghề dạy học từ năm 1982, đến 1992 tôi rời bục giảng và năm 1995 tôi trở lại ngành công tác cho đến nay được 16 năm. Như vậy tôi có được tính phụ cấp thâm niên của thời gian công tác 10 năm trước đây không?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo rõ một số nội dung liên quan đến nhà đất số 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:06

Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?
Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?

(Dân trí) – Bố tôi mất năm 2000, cụ để lại di chúc (bố tôi nhờ một người cháu trong họ viết và bố tôi đã điểm chỉ vào đó). Sau khi bố tôi qua đời bản di chúc này được mọi người trong gia đình công nhận. Như vậy, bản di chúc đó là hợp pháp?

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:01

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ

(Dân trí) - Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc, xe ủi cùng đất đá đến san phẳng đất ruộng hoa màu của nhiều nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:06

Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?
Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?

(Dân trí) – Tôi mới mua xe, cửa hàng hẹn 1 tháng sau mới trả giấy tờ gốc, do đó tôi chưa đăng ký được. Trong thời hạn 1 tháng này, tôi bị công an bắt và giữ xe, như vậy có đúng luật không?

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:03

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Dương Văn Chuốt phản ánh UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cấp đất không đúng đối tượng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:02

Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%
Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%

(Dân trí) - Ngày 4/4, em Nguyễn Thị G (SN 1991, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An), là nạn nhân bị bà chủ quán đánh ghen bằng cách xăm "quái vật" lên mặt và ngực đã ra Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) khám lại để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 04/04/2012 - 04:26

Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”
Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(Dân trí) - Công trình tại số 12, ngõ 168 Thụy Khuê tuy đã được kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng, lấn chiếm trái phép khoảng không ngõ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:36

Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai
Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai

(Dân trí)- Trước việc UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Văn Khuê đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa oán.

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:22

Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?
Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?

(Dân trí) – Tôi muốn hỏi: Người phát hiện ra tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó không? Xin cảm ơn (Linh, Email: linh.liberty@yahoo.com).

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:01

Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về Thành phố trước ngày 20/12/2011. Tiếc rằng, đến nay chỉ đạo trên vẫn giậm chân tại chỗ.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Nhịp cầu bạn đọc tuần 12
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 25/3 - 31/3/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:03

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà

(Dân trí) – UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Đặng Thị Uyên do Báo Dân trí chuyển đến.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15