Hà Nội:

Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh

Dân trí Sau loạt bài phản ánh bức xúc của công dân xung quanh việc xử lý sai phạm tại 18 Ngô Quyền, cùng nỗi khổ mang tên sổ đỏ của cư dân Tổ 57 phường Dịch Vọng. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã báo cáo Bí thư Thành ủy những vụ việc này.
>>Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô
>>Chuyện "kỳ cục" trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm

Theo nội dung văn bản số 305 - BC/BTGTU báo cáo khái quát báo chí phản ánh các vụ việc bức xúc liên quan đến TP. Hà Nội đề ngày 1/11/2012, do Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Phan Đăng Long ký gửi: Đồng chí Phạm quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội... Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã báo cáo hàng loạt vụ gây bức xúc dư luận thời gian qua, trong đó có 2 vụ việc được báo Dân trí phản ánh qua các loạt bài “Hơn 20 năm sống cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa thủ đô” và Hà Nội: chuyện “kỳ cục” trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn kiếm”.
 
Văn bản báo cáo Bí thư Thành ủy của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Văn bản báo cáo Bí thư Thành ủy của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
 
Văn bản số 305 - BC/BTGTU nêu rõ: Bài báo “Hơn 20 năm sống cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô” đăng trên Dân trí, ngày 29/10/2012 phản ánh: Được xã Dịch Vọng cấp đất từ năm 1990, hàng năm hơn 10 hộ dân đều nộp thuế theo quy định, nhưng đã 21 năm qua trôi qua, các gia đình Khu tập thể giáo viên Tổ 57 phường Dịch Vọng chưa được cấp sổ đỏ. Do vậy, quyền lợi tối thiểu mà các hộ dân mơ ước đến tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vờ, nhiều gia đình muốn sửa chữa lại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp cũng không được chính quyền “bút phê”. Báo Dân trí Đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng nhà nước khẩn trương quan tâm giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân.
 
Cả khu tập thể giáo viên Tổ 57 phường Dịch Vọng trắng sổ đỏ
Cả khu tập thể giáo viên Tổ 57 phường Dịch Vọng "trắng" sổ đỏ
 
Bài “Hà Nội: chuyện “kỳ cục” trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm” đăng trên Dân trí, ngày 28/10/2012 phản ánh: Sau bài viết phản ánh việc quận Hoàn Kiếm không thực hiện việc cưỡng chế đối với các hạng mục vi phạm ở nhà 18 Ngô Quyền đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, Chánh văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn đã ký công văn số 927/UBND - VP gửi báo Dân trí thông báo việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm kéo dài nhiều năm tại nhà số 18 Ngô Quyền mà báo Dân trí phản ánh trong nhiều bài viết.
 
Tuy nhiên, sau khi triển khai xong kế hoạch tổ chức cưỡng chế, UBND phường Tràng Tiền nhận được đơn của bà Vũ Thị Hồng ở 18 Ngô Quyền, đề nghị UBND phường và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế vào ngày 26/10/2012, với lý do: Ngày cưỡng chế đúng vào ngày giỗ mẹ đẻ của bà Vũ Thị Hồng.
 
Đón nhận quyết định tạm dừng bất ngờ của Chủ tịch tịch UBND phường Tràng Tiền, các hộ gia đình sinh sống tại nhà 18 Ngô Quyền tỏ ra rất bức xúc. Theo phản ánh của các hộ dân, đây là lần thứ 6 việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm ở nhà 18 Ngô Quyền bị dừng vào phút chót khiến người dân phải đặt ra dấu hỏi về tính công tâm của chính quyền sở tại đối với những sai phạm đã rõ như ban ngày?. Những sai phạm xảy ra ở nhà số 18 Ngô Quyền rõ như ban ngày và kéo dài suốt nhiều năm, nhưng các hạng mục sai phậm vẫn hiên ngang thách thức dư luận. Trong khi đó, UBND phường Tràng Tiền và UBND quận Hoàn Kiếm lại có những quyết định “tiền hậu bất nhất” khiến cho dư luận phải đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền “chống lưng” cho sai phạm tồn tại?!

Từ những sự việc báo chí phản ánh, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị các quận có vụ việc liên quan đến phản ánh của báo chí cần xử lý kịp thời, trả lời báo chí theo luật và có văn bản gửi về Ban Tuyên giáo Thành ủy (qua phòng Báo chí - Xuất bản) để Ban kịp thời định hướng thông tin báo chí và báo cáo Thường trực Thành ủy chỉ đạo.

Xin được nhắc lại, liên quan đến những sai phạm xảy ra tại nhà số 18 Ngô Quyền, từ năm 2009 đến nay, Thanh tra TP. Hà Nội và UBND TP. Hà Nội đã ký hàng loạt kết luận và văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm tồn tại kéo dài ở số 18 phố Ngô Quyền, phường Tràng Tiền.
 
Công trình sai phạm ở 18 Ngô Quyền vẫn thách thức dư luận (Ảnh: Ngọc Cương)
Công trình sai phạm ở 18 Ngô Quyền vẫn thách thức dư luận (Ảnh: Ngọc Cương)

Ngày 15/9/2009, kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội số 1749/KL-TTTP (P2) nêu rõ: Trong quá trình thi công xây dựng, hộ bà Vũ Thị Hồng đã thi công không phép và không đúng giấy phép của UBND quận Hoàn Kiếm. Ngoài ra còn vi phạm nhiều hạng mục khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân ở cùng số nhà.

Đến ngày 17/3/2010, UBND TP. Hà Nội ra Thông báo số 68/TB-UBND yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm phải xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, kinh doanh ăn uống trái phép mất vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh rượu bia, thuốc lá tại vỉa hè, có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại 18 Ngô Quyền.

Ngày 15/12/2010, UBND TP. Hà Nội có công văn số 10219 do Phó Chủ tịch Thường trực Phí Thái Bình ký gửi UBND quận Hoàn Kiếm nêu rõ: Việc UBND quận Hoàn Kiếm quyết định tạm thời cho tồn tại sử dụng trần bê tông trên tầng 2 nhà 18 Ngô Quyền là chưa xử lý dứt điểm sự việc theo thẩm quyền. UBND quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết dứt điểm sự tồn tại về mặt pháp lý của hạng mục công trình nêu trên.

Ngày 6/1/2012, UBND TP. Hà Nội ban hành Công văn số 104/UBND-BTCD Yêu cầu: UBND quận Hoàn Kiếm rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, tập trung giải quyết dứt điểm những hạng mục xây dựng sai phép, không phép đối với hộ bà Vũ Thị Hồng theo kết luận, chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 68/TB-UBND ngày 17/3/2010; báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy và UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 25/2/2012.

Ngày 16/7/2012, UBND quận Hoàn Kiếm ra thông báo số 125/TB-UBND về việc thực hiện triệt để thông báo số 68/TB-UBND của UBND TP. Hà Nội và Quyết định 4382/QĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm về xử lý vi phạm trật tự tại số 18 phố Ngô Quyền.

Tuy nhiên, cho đến lúc này những sai phạm ở nhà 18 Ngô Quyền vẫn chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Các doanh nghiệp thiệt hại về việc bị Hải quan “làm khó” có thể khởi kiện ra tòa
Các doanh nghiệp thiệt hại về việc bị Hải quan “làm khó” có thể khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải vụ việc hơn 30 DN bị truy thu thuế nhập khẩu đối với những lô hàng vận thăng lồng nhập về Việt Nam từ 3 – 4 năm trước đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 04:18

Văn phòng Chính phủ yêu cầu thi hành án tại 63 Bùi Thị Xuân
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thi hành án tại 63 Bùi Thị Xuân

(Dân trí) - Để thực thi dứt điểm bản án số 64/2008/DSPT ngày 14/3/2008 tuyên ông Bạch Ngọc Giáp sở hữu nhà 63 Bùi Thị Xuân. Ngày 31/10/2012, Văn phòng Chính phủ ra văn bản 360/TB - VPCP chỉ đạo Bộ Tư pháp, UBND TP. Hà Nội tổ chức thi hành bản án đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 06:38

Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật
Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật

(Dân trí) - Được bố mẹ lập văn bản thỏa thuận cho đất năm 2003, trong thời gian anh Long đi xuất khẩu lao động mảnh đất lại được đổi tên thành tài sản riêng của bà Hạnh Lê. Khi bà Lê vướng mắc nợ nần, Chi Cục THADS lại đưa mảnh đất vào diện thi hành án.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 04:32

HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên
HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên

Bộ Xây dựng đã công bố quyết định số 990/QĐ-BXD ngày 26/10/2012 điều chuyển ông Nguyễn Đăng Nam - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD giữ chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:16

Ủy ban Kiểm tra vào cuộc vụ “Tổng Giám đốc “cỡ bự” bị tố quan hệ bất chính”
Ủy ban Kiểm tra vào cuộc vụ “Tổng Giám đốc “cỡ bự” bị tố quan hệ bất chính”

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của Đảng viên khối Du lịch Hà Nội về mối quan hệ bất chính dẫn đến có con ngoài hôn nhân giữa Tổng giám đốc Công ty DLCĐ Việt Nam với cấp dưới, Ban Kiểm tra Đảng ủy khối Du lịch Hà Nội đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 08:08

Kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh
Kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Danh Hoàng Việt và ông Đinh Hùng Sơn liên quan đến những sai phạm tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Ngày 2/11/2012, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã công bố quyết định kỷ luật đối với 2 vị Phó Hiệu trưởng này.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 05:38

Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất
Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất

(Dân trí) - Sở hữu mảnh đất 65m2 tại khu ao gò Trung Quân, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức từ năm 1969. Đến năm 1992, huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ cho ông Lê Văn Phát. Năm 2011, xã Cát Quế bất ngờ đưa ra quyết định cưỡng chế vì cho rằng đó là đất công.

Thứ năm, 08/11/2012 - 03:00

Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe
Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe

(Dân trí) - Có mặt tại Thôn Nghe, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm hóa sau thông tin cho rằng việc tích nước của Thủy điện Chiêm hóa đã khiến nhà cửa hoa màu của một số hộ dân bị ngập. Chúng tôi đã tìm ra một số thông tin mới đằng sau sự kiện này.

Thứ năm, 08/11/2012 - 02:57

Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan
Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan

(Dân trí) - Đang phải gồng mình chống chọi khó khăn bao phủ lên các doanh nghiệp, Công ty CP máy công nghiệp Đông Sơn lại bị biến thành con nợ tiền tỷ từ những quyết định không rõ ràng của Tổng Cục Hải quan về việc áp thuế mới mặt hàng “Tời nâng kiểu thùng”.

Thứ năm, 08/11/2012 - 12:17

Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận
Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được công văn số 68/CV-BT ngày 6/11/2012 của Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng hồi âm về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại chợ gốm sứ Bát Tràng mà Dân trí đã đưa tin ngày 5/11.

Thứ tư, 07/11/2012 - 10:16

Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!
Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!

Hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ: Việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai -Đại Áng -Liên Ninh.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:13

Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên
Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên

(Dân trí) - Nộp tiền thuê nhà đầy đủ hàng tháng, nhưng hàng ngàn sinh viên đang học tập tại Hà Nội vẫn phải oằn lưng hứng chịu vô số thiệt thòi, cùng những thủ thuật “rút tiền” không thương tiếc của chủ nhà.

Thứ tư, 07/11/2012 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa
Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, hơn 300 hộ dân thuộc thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã ngày đêm khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng nhựa thuộc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất nhựa Huy Hoàng thải ra.

Thứ tư, 07/11/2012 - 05:15

UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm
UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm

(Dân trí) - Sử dụng ổn định 260m2 đất tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội trong suốt 30 năm và đất đã được cấp sổ đỏ vào năm 2007. Nhưng đến ngày 25/10/2012, nhà ông Nguyễn Huy Thư đột nhiên bị nhiều đối tượng tự ý phá tường rào dựng lán trại sinh hoạt.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:02

Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài
Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài

(Dân trí) - Phục vụ cho dự án đường Tô Hiệu kéo dài giai đoạn 2, ngày 6/11/2012, quận Cầu Giấy đã thông báo kế hoạch cưỡng chế với hộ gia đình không chịu di dời theo chủ trương của TP. Theo kế hoạch, sáng 8/11/2012, các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:01

Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử
Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử

(Dân trí)- Dư luận đang mong chờ vụ án 194 phố Huế được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng quyền lực công để mưu cầu lợi ích riêng, thanh lọc cán bộ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:18

Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả
Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả

(Dân trí) - Không mất quá nhiều thời gian, mức lương hậu hĩnh, nhiều bạn sinh viên đã tìm đến công việc làm bài tập thuê. Chính việc làm này của họ đang tiếp tay tạo nên những tấm bằng giả và tệ hại hơn là tạo nên những nhà trí thức không minh bạch.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:00

Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam
Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:52

Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan

(Dân trí) - Mua 24.109m2 đất tại huyện đảo Phú Quốc với ý định mở trang trại trồng trọt, chăn nuôi lúc tuổi già, nhưng dã tròn 10 năm sau ngày mua, ông Hoàng Cầm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn mảnh đất bỏ tiền ra mua bị chủ cũ ngang nhiên chiếm dụng.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:13

Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý
Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

(Dân trí) – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Thứ hai, 05/11/2012 - 04:18

TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02