Gia Lai:

Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng

Dân trí Một vụ án nhiều khuất tất thể hiện chồng mình bị oan sai, hơn 3 năm nay chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, trú xã Ia Ko, Chư Sê, Gia Lai) đã bán hết tài sản, một mình nuôi 3 con nhỏ nhưng vẫn lặn lội khắp nơi để đi kêu oan cho chồng.
>>Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ

Sau khi chồng bị bắt, cuộc sống của chị Thao gặp muôn vàn khó khăn khi một mình phải nuôi 3 con nhỏ (lúc đó cháu bé nhất 2 tuổi, lớn nhất 9 tuổi) lại mưu sinh bằng nghề nông, nhưng tin vào việc chồng mình bị oan nên chị vẫn quyết tâm đi kêu oan cho chồng. “Bằng mọi giá tôi phải đi minh oan cho anh Duyệt. Tôi hy vọng một ngày nào đó có ai đó sẽ làm rõ trắng đen vụ án này”, chị Thao khóc nói.

Khuôn mặt khắc khổ, gầy sọm vì những tai họa ập đến với gia đình mình, chị Thao buồn buồn kể, vợ chồng chị vốn quê ở Nghệ tĩnh vào Gia Lai làm công nhân cho nông trường Cà phê Việt Đức (xã Ia Ko) và nên duyên với nhau từ năm 2000. Cả 2 đều nghèo và phải sống ở khu tập thể của công nhân nông trường. Mãi đến năm 2003, họ mới dành dụm được ít tiền và mua được 1 sào đất ở làng O Bung (Ia Ko), và sau đó mua thêm được 2 sào đất nữa. Cứ ngỡ cuộc sống của gia đình mình sẽ trôi qua êm đềm, nhưng rồi người tính không bằng trời tính. Sau cuộc ẩu đả giữa anh Duyệt và anh Trung, 6 tháng sau anh Duyệt bị cơ quan công an bắt giữ và nhận mức án 5 năm tù giam.

Khi chồng bị bắt, một mình chị Thao nuôi 3 con gái, đứa nhỏ chưa cai sữa còn đứa lớn mới học lớp 4 nên cuộc sống của chị gặp vô vàn khó khăn. Nhưng đạo làm vợ, thấy chồng mình gặp nạn chị không thể làm ngơ, chị Thao đã bán hết nhà cửa, đất đai để vừa có tiền nuôi con vừa có chi phí đi kêu oan cho chồng trong 3 năm nay. Sau khi không còn mảnh đất cắm dùi, 4 mẹ con chị được một người trong xã thương cảm cho mượn nhà để ở. “Nếu chồng tôi sai tôi chấp nhập để chồng tôi chịu sự trừng phạt của luật pháp, nhưng tôi thấy vụ án có nhiều khuất tất chưa được làm rõ. Chồng tôi một mực kêu oan, có lúc tôi đã hỏi anh ấy có phải anh là người cầm gậy đánh Trung không, thì anh ấy khóc và nói “giờ vợ mà không tin chồng nữa thì sao”, chị Thao kể.

Khuôn mặt hằn lên nỗi đau của chị Thao sau 3 một mình nuôi con đi kêu oan cho chồng
Khuôn mặt hằn lên nỗi đau của chị Thao sau 3 một mình nuôi con đi kêu oan cho chồng

Để kêu oan cho chồng, chị Thao đã thuê luật sư bào chữa cho anh Duyệt, ở phiên sơ thẩm, luật sư đã tìm được nhiều bằng chứng để minh oan cho anh Duyệt nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận. Nhưng chẳng hiểu vì nguyên nhân gì mà trong phiên tòa phúc thẩm, vị luật sư này gọi điện nói lừa với thân chủ là tòa hoãn. Khi hỏi luật sư ai là người thông báo hoãn và sao không thông báo cho chị là hoãn, vị luật sư này trả lời một cách vô lý là “không biết thẩm phán nào thông báo hoãn” (!) Thấy vô lý, chị Thao vẫn đến TAND tỉnh Gia Lai và phiên tòa vẫn diễn ra bình thường, còn vị luật sư chị đã làm hợp đồng thuê bào chữa cho chồng mình đã không xuất hiện.

Không chỉ vậy, những nhân chứng của vụ án là anh Tân, anh Tùng cũng không được tòa triệu tập, vật chứng duy nhất được xem là hung khí hung thủ dùng để đánh vào đầu anh Duyệt là khúc gỗ thì bị tòa sơ thẩm tiêu hủy, nhiều lần vợ chồng chị Thao có đơn yêu cầu khám nghiệm dấu vân tay trên khúc gỗ được công an tịch thu nhưng đều bị làm ngơ.

Vụ án của anh Duyệt xảy ra trong đêm tối trời, xung quanh có nhiều hộ gia đình sinh sống, khu vực hiện trường vụ án lại có nhiều người nhưng không ai thấy anh việc anh Trung bị người khác cầm gậy đánh vào đầu rất nặng gây trấn thương sọ não, còn anh Duyệt cũng đã bị thương tích trên đầu, vì vậy nhiều người đặt câu hỏi liệu có người thứ 3 lợi dụng hoàn cảnh trên để trả thù cá nhân? Bản thân nạn nhân là anh Trung khi được PV hỏi, anh có thấy trực tiếp anh Duyệt cầm gậy đánh mình không thì anh Trung lúng túng, và nói mình nhức đầu rồi bỏ đi.

Anh Trung trong buổi xét xử vụ án đánh anh Duyệt bị thương tích 4%
Anh Trung trong buổi xét xử vụ án đánh anh Duyệt bị thương tích 4%

“Ngoài yêu cầu khám nghiệm và đưa ra chiếc gậy được cho là anh Duyệt cầm đánh anh Trung bị từ chối, chúng tôi cũng yêu cầu Hội đồng xét xử dựng lại hiện trường vụ việc nhưng cũng không được chấp thuận. Tại sao sau khi anh Trung bị đánh đến 6 tháng sau anh Duyệt mới bị bắt? 5 năm tù giam đối với một con người đâu phải ngắn, còn danh dự, con cái… và những nỗi đau tinh thần của chúng tôi nữa, vậy tại sao Hội đồng xét xử không làm rõ những điều trên để chứng minh rõ ràng anh Duyệt là người gây án? Lấy căn cứ đâu mà cơ quan điều tra và Hội đồng xét xử lại khẳng định chiếc gậy ông Ngọ phát hiện được là vật anh Duyệt dùng đánh anh Trung? Nhiều điểm khúc mắc như vậy tại sao không được ai làm rõ?”, chị Thao nói.

Từ ngày chồng bị bắt, 3 đứa con chị Thao tự chăm sóc nhau, đứa lớn thì vừa đi học vừa thay mẹ đưa đón em đến trường và nấu ăn, giặt rũ cho các em. Còn chị Thao phải lo làm công nhân vừa kiếm tiền nuôi con vừa đi kêu oan cho chồng: “Tôi cũng đã khăn gói ra Hà Nội vạ vật cả tuần để mong gặp được ai đó giúp chồng tôi nhưng không được. Còn ở Gia Lai thì tôi đi không biết bao nhiêu mà kể nhưng đâu có ai tiếp tôi, tôi đã làm đơn kháng cáo lên TAND Tối cao nhưng hơn 1 năm nay vẫn chưa thấy hồi âm gì. Từ ngày chồng bị bắt, mấy đứa nhỏ đi học cũng mất quyền lợi, khi cháu được giấy khen học giỏi, là học sinh nghèo học giỏi vượt khó nhưng bị đội trưởng trong nông trường từ chối không cho nhận phần thưởng, vì ông cho rằng bố nó bị đi tù…”, chị Thao đau xót.

Thiên Thư

Tag :
MỚI NHẤT
Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải
Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải

(Dân trí) - Bản án tranh chấp đất đai có hiệu lực đã hơn 7 năm nhưng UBND phường 10 (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) không chịu ký hồ sơ để cấp lại quyền sử dụng đất mới mà lại mang ra…hòa giải, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:05

Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường
Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Mới đầu hè mà cái nắng rát cháy khiến người đi ngoài đường vắng hẳn, ai cũng chỉ muốn ngồi ở trong nhà đợi đến lúc chiều dịu xuống. Vậy mà ở đường Hàm Nghi, khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, ngồi ở trong nhà lại trở thành một cực hình.

Thứ tư, 14/05/2014 - 05:29

Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ

(Dân trí) - Mở một chai nước Nha đam nhựa 350ml do Gasaco sản xuất để giảt khát, anh Dương Hiệp hoảng hốt khi chai nước bốc lên mùi hôi thối và có “vật thể lạ” ở trong.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:17

Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép
Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép

(Dân trí) - UBND phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) cho biết trước thông tin sai phạm tiếp nối tại tòa cao ốc 47 Vũ Trọng Phụng, phường này đã chỉ đạo kiểm tra. Nguyên nhân chính quyền cấp phường không hay biết sự việc là do chủ đầu tư tổ chức thi công trong tòa cao ốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:55

Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử
Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử

(Dân trí) - Gia đình học viên Lê Trọng Nhân (SN 1986) tố cáo cán bộ Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Sóc Trăng bạo hành, bắn súng cao su vào ngực anh Nhân khiến học viên phải dùng dao lam cắt cổ tự tử. Lãnh đạo trung tâm xác nhận có việc học viên tự tử.

Thứ ba, 13/05/2014 - 06:26

Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao
Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao

(Dân trí) - "Vụ tranh chấp của gia đình bà Trần Thị Thúy (SN 1935) dù được xét xử theo thủ tục phúc thẩm nhưng nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần xem xét lại, khi có kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền thì mới nên thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:55

Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật
Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) vừa có công văn gửi Cục Thi hành án TP Hà Nội khẳng định số tiền bán nhà 194 Phố Huế sau khi thanh toán đủ nghĩa vụ bảo lãnh phải được trả lại cho người đã thực hiện bảo lãnh theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:11

Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều
Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều

(Dân trí) - Ông Hứa Văn Lến (ngụ Sóc Trăng) bị đánh hội đồng gây thương tích nhưng khi đi giám định tỷ lệ thương tật thì lại có nhiều kết quả khác nhau đã gây thiệt thòi cho ông.

Thứ hai, 12/05/2014 - 06:34

Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”
Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Trong năm 2013, hàng loạt cơ quan Trung ương đã yêu cầu Thành ủy - UBND TP Hà Nội đốc thúc giải quyết đơn tố cáo những sai phạm của lãnh đạo xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nhưng đến nay chỉ đạo chưa được thực hiện nghiêm túc khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 12/05/2014 - 05:06

Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước
Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước

(Dân trí) - Trước tình trạng thi công dự án thoát nước tại Hà Nội gây ra nhiều bức xúc cho người dân bởi ổ gà, bụi, tiếng ồn..., Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết bất cập ngoài lỗi chủ quan còn do Sở GTVT "ngâm" hồ sơ cấp phép xin đào đường quá lâu.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:26

Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?
Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?

(Dân trí) - Từ một người đi xin 3m đất để làm đường đi, bà Nguyễn Thị Trừ bỗng dưng được UBND huyện Thạnh Trị “ưu ái” giao luôn cho làm chủ cả ngàn m2 đất. Vụ việc trái khoáy này xảy ra tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:59

Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại
Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến việc ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Liên Hà mà công dân đang đơn khởi kiện, UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã thừa nhận mắc sai sót về thẩm quyền giải quyết.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân

(Dân trí) - Tin vào người quen nên nhiều hộ dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị lừa lấy mất sổ đỏ, lại phải gánh nợ thay và đứng trước nguy cơ mất đất đai, nhà cửa. Hai phiên tòa đều đẩy họ vào thế trắng tay, giờ họ đang kêu cứu một bản án công bằng hơn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 05:24

Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?
Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

(Dân trí) - Trên danh nghĩa đi "trải nghiệm thực tế", một nhóm gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 đã được đưa đi làm công nhân tại một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) ở Bắc Ninh.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 02:35

Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân tại tỉnh Cà Mau, sim 3 khía 360 của Viettel Cà Mau đang được bày bán không được ưu đãi như quảng cáo khiến họ bức xúc cho rằng đã bị lừa. Trong khi đó, tổng đài Viettel lại trả lời không có sim 3 khía 360.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 11:03

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 07:28

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước
Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46

Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy
Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy

(Dân trí) - Suốt gần 6 năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh nhà xuống cấp, hư hỏng mà không được sửa chữa, xây dựng vì dự án “Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn” chậm triển khai.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:40

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà
Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

(Dân trí) - Dù chủ nhà đi vắng nhưng lực lượng thú y, cán bộ nông nghiệp, ban điều hành khu phố…vẫn ngang nhiên mở cửa xông vào bắt sạch hàng chục con gà với lý do…phòng chống dịch.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:15

Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên
Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Trịnh Thị Thúy phản ánh việc một số người tự ý đến phá dỡ, đào móng xây nhà trên phần diện tích 25m2 được gia đình giao quyền sử dụng và quản lý, UBND phường Phương Liên đã ra quyết định đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:07

Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?
Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cùng với việc báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tính trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Đài truyền hình Việt Nam cũng vào cuộc thực hiện phóng sự điều tra về tình trạng gây bức xúc trong dư luận này.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:56

Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"
Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"

(Dân trí) - "Đưa ra quan điểm chính thức khẳng định vụ cưỡng chế thi hành án của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là đúng, VKND tỉnh Phú Thọ đã thực thi pháp luật theo...cảm tính, bỏ qua tính quy chuẩn của pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:18

Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây
Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

(Dân trí) - Với lời hứa cấp 1 lô đất và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Tuấn chờ mãi gần 4 năm qua từ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh cũ), dẫn đến gia đình ông Tuấn liên tục chống đối chủ đất hợp pháp xây dựng, gây náo loạn khu phố.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:45

Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long
Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, người đại diện của Công ty Phương Thảo cho biết đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu hủy bỏ công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:22