Thứ hai, 19/09/2011 - 00:18

Bài 14: Tòa án Hà Nội xét xử lại vụ án 194 phố Huế

Dân trí

Toàn án Nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định đưa vụ án 194 phố Huế ra xét xử vào ngày 28/9. Đây là vụ án mà Dân trí đã có gần 20 bài viết phân tích các “góc khuất” của vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm tại Hà Nội.

Loạt bài “phanh phui” các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng
Loạt bài “phanh phui” các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng
 trong vụ cưỡng nhà 194 phố Huế đang được dư luận
và nhiều cơ quan nhà nước quan tâm, theo dõi (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Đây là vụ án kéo dài đã được xét xử từ năm 2007 và đến năm 2010 thì bị tuyên hủy bởi Quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân Tối cao. Hiện nay, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm lại.

Hệ quả của lần xét xử trước là Cơ quan Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã kê biên, bán đấu giá ngôi nhà 194 phố Huế để đảm bảo thi hành nghĩa vụ trả tiền của công ty Bắc Sơn. Quá trình thi hành án vụ việc này có nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng (nhiều quy định của pháp luật bị bỏ qua, báo cáo cấp trên sai sự thật, đổ lỗi sai do đánh máy, đổ lỗi sai do ngân hàng Techcombank, ngôi nhà trị giá cả trăm tỷ đồng chỉ được mang ra đấu giá 31 tỷ... ) như chúng tôi đã phân tích ở những bài báo trước.

Trước các “góc khuất” của vụ án trên được Báo Dân trí phanh phui, Viện KSND Tối cao đã ban hành công văn gửi Viện KSND Hà Nội nêu rõ: Để có căn cứ báo cáo lãnh đạo Viện KSND Tối cao, yêu cầu Viện KSND Hà Nội báo cáo bằng văn bản về việc kiểm sát Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng tổ chức cưỡng chế thi hành án tại số nhà 194 phố Huế (liên quan đến sự việc này ngày 4/3/2011, Viện KSND Tối cao đã có công văn số 429/VKSNDTC-V10 yêu cầu Viện KSND Hà Nội báo cáo việc giải quyết đơn do Ủy ban Tư pháp Quốc hội khóa XII chuyển, nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản phúc đáp).

Ngoài ra, ngày 21/7/2011, Báo Điện tử Dân trí đã có công văn số 32/BBĐ-2011 chuyển đơn của ông Hoàng Ngọc Minh (trú tại số 194 phố Huế, Hà Nội) tố cáo một số việc làm có dấu hiệu sai phạm của Cơ quan Thi hành án quận Hai Bà Trưng trong quá trình cưỡng chế thi hành án vụ 194 phố Huế đến Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) và Cục Thi hành án TP. Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, Báo Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm của Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) và Cục Thi hành án TP. Hà Nội.
 
Sau khi Báo Dân trí phản ánh các dấu hiệu sai phạm của Cơ quan Thi hành án dân sự Quận Hai Bà Trưng trong việc thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế, đã có rất nhiều cơ quan báo chí uy tín và Đài truyền hình Việt Nam vào cuộc cùng đồng hành với Dân trí để làm rõ những khuất tất liên quan đến vụ án này, như: Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Lao động, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Điện tử Công luận, Báo Điện tử Vietnamnet, Báo Công an Nhân dân…

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

 

 

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất