“Tháp đôi đại học” nghìn tỷ “mình voi đầu chuột”:

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

Dân trí Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Nguyên nhân chính do Cục Cơ sở vật chất, Thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong xử lý vốn; đề xuất “úp nóc” công trình xây dở này, khiến dự án rơi vào tình trạng “thân voi đầu chuột”, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng…
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Phối cảnh Tòa nhà trung tâm Trường Đại học KTQD sẽ là tòa nhà hiện đại nhất của nền giáo dục Việt Nam
   

Tiền ít muốn xây nhà…cao tít

Ngày 28/1/2003, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 124/QĐ-TTg phê duyệt dự án xây dựng Nhà trung tâm đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD).  Trong số dự án nhóm A của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) được Chính phủ phê duyệt năm ấy, chỉ có 3 dự án nên đây là một sự quan tâm đặc biệt, với kỳ vọng ưu tiên đào tạo nhân lực cho ngành kinh tế và hiện đại hóa giáo dục, giúp Việt Nam sớm có một cơ sở đào tạo đạt đẳng cấp quốc tế. Theo đó, công trình sẽ là một tòa tháp đôi 19 tầng và 13 tầng, tổng diện tích gần 96.000 m3 sàn. Công trình được xây dựng trên khuôn viên 14 ha do Trường ĐHKTQD quản lý, nằm ở đường Giải Phóng, cửa ngõ phía Nam thủ đô, riêng diện tích sử dụng đất của tòa nhà chiếm hơn 3,67 ha. Tổng mức đầu tư của dự án năm 2003 là 518,1 tỷ đồng và hiện nay khoảng 1400 tỷ đồng.

Năm 2006, dự án mới được khởi công, Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) là nhà thầu. Thời gian thực hiện dự án được xác định đến năm 2010 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay đã là giữa năm 2012, hai tòa tháp mới đến tầng thứ 7 thì tạm dừng, “đắp chiếu”. Chiều 22/6 vừa qua, chúng tôi có mặt tại công trường thì thấy tòa nhà chìm trong vắng lặng, cẩu tháp, giàn giáo đứng chỏng chơ, các cột thép chờ thi công như những cánh tay chới với giữa trời trong tuyệt vọng và phần lớn các cột thép này đã han rỉ sau 2 năm dãi dầu mưa nắng. Đi sâu vào khu tầng hầm, thấy ngổn ngang vật liệu và nước đọng.

Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Tổng giám đốc Tổng công ty 36 bức xúc cho biết: “Theo hợp đồng đã ký thì chủ đầu tư phải bảo đảm vốn cho nhà thầu theo tiến độ nhưng chúng tôi không ngờ sau khi ký hợp đồng, tiếng là dự án trọng điểm của một Bộ được Chính phủ đầu tư ngân sách cực lớn, chiếm tới 20% tổng chi ngân sách Nhà nước nhưng việc bố trí vốn cho nhà thầu lại “lôm côm” như vậy. Tổng công ty của tôi đến nay đã làm hàng nghìn dự án, cho hàng chục bộ, ngành, địa phương nhưng chưa thấy ở đâu “ông chủ quản” làm ăn “tiền hậu bất nhất”, thiếu chữ tín như ở đây”.

Để triển khai dự án, ông Giáp nhiều lần phải chấp nhận “bỏ tiền túi” của đơn vị ra làm trước. Nhưng rồi, đến năm 2010 thì chuyện thiếu vốn lên đến đỉnh điểm, buộc tòa nhà xây đến tầng thứ 6 thì tạm dừng.

Đâm lao phải theo lao, với doanh nghiệp xây dựng, công trình đắp chiếu đồng nghĩa với tiền tỷ đi nuôi…ngân hàng nên dù không phải nhiệm vụ của mình, đúng ra là việc của chủ đầu tư, ông Giáp vẫn phải nhiệt tình đi cùng ông Nguyễn Văn Nam hiệu trưởng đi gõ cửa các quan chức của Bộ GD&ĐT, xin được họ “rủ lòng thương” xử lý bế tắc của dự án.
…và tòa nhà dở dang “đắp chiếu” 9 năm xây dựng
…và tòa nhà dở dang “đắp chiếu” 9 năm xây dựng

Tại một cuộc gặp gỡ vào cuối năm 2010, Cục trưởng  Cục cơ sở vật chất, thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em Trần Duy Tạo ghi nhận, hứa sẽ giải quyết vướng mắc về vốn, thủ tục kèm theo cái bắt tay trấn an ông Giáp “cứ yên tâm”. Trong nhiều cuộc gặp gỡ khác, phía Trường ĐHKTQD cũng như Bộ GD&ĐT còn “hứa” với ông Giáp rằng cứ yên tâm đầu tư rót vốn cho công trình, chắc chắn sang năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường, Bộ sẽ rót vốn cho dự án hoàn thành, ra mắt. Những lời hứa hẹn khiến ông Giáp tin tưởng, tiếp tục dốc hầu bao ngót trăm tỷ đồng đầu tư cho dự án hi vọng ngày “về đích”. Không những thế, lễ ra quân đầu xuân năm 2011, ông Giáp cũng cho chọn Trường ĐHKTQD làm nơi ra quân, hi vọng hoàn thành dứt điểm dự án.

Nhưng sự đời ai học được chữ ngờ, theo ông Giáp, sang năm 2011, ông Tạo bắt đầu “quay ngoắt 180 độ”, không chấp nhận ký gia hạn hợp đồng, cũng không  tăng thêm vốn để công trình hoàn thiện như lời ông đã hứa với nhà thầu.  Gần một năm trời, tòa nhà chỉ được xây thêm có một tầng, đến tầng thứ 7 thì phải dừng lại lần thứ hai.

Ngày 19/11/2011, Trường ĐHKTQD đành tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập, các cơ quan chức năng một lần nữa ghi nhận và hứa sẽ quan tâm tới công trình có ý nghĩa rất quan trọng này. Nhưng rồi, đúng là “bộ về rồi bộ lại quên thôi”.

Kết thúc năm 2011, việc gia hạn hợp đồng cũng không được ký.  Không những thế, phần vốn ngân sách bố trí cho dự án chỉ có 30 tỷ đồng nhưng khi giải ngân, thanh toán, Tổng công ty 36 được 18,3 tỷ đồng, còn 11,7 tỷ đồng bị Bộ GDDT thu về, cấp cho dự án khác, khiến Tổng công ty 36 rơi vào cảnh khóc dở mếu dở vì gần 100 tỷ đồng đầu tư cho dự án không thu hồi vốn được mà vẫn phải chịu lãi ngân hàng rất lớn. Việc điều chuyển vốn này theo ông Phạm Thanh Giang, Phó TGĐ Tổng công ty 36 là “không bình thường” nếu không muốn nói là có dấu hiệu khuất tất bởi Bộ GD&ĐT hoàn toàn có thể cho phép ký gia hạn hợp đồng trước khi trình Thủ tướng phê duyệt phương án dự toán mới. Phần vốn 30 tỷ vẫn trong tổng mức đầu tư đã được Thủ tướng phê duyệt.

Vô cảm trước thiệt hại ngân sách?

Từ đó đến nay, đã gần 2 năm trời, Tổng công ty 36 đã gửi hàng chục công văn tới Trường Đại học KTQD, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nhưng chủ đầu tư hoàn toàn…im lặng. Trong công văn gần đây nhất gửi tới nhà trường và Bộ trưởng Bộ GDDT, ông Giáp nêu rõ: Nhà thầu đã đầu tư gần 180 tỷ đồng cho dự án nhưng mới được thanh toán 115 tỷ, còn thiếu tới 65 tỷ đồng chưa được thanh toán trong khi phải chịu lãi suất vốn vay và khấu hao máy móc lên tới 3,1 tỷ đồng/mỗi tháng. Đặc biệt, chỉ riêng hệ thống cáp dự ứng lực để chống động đất phải nhập khẩu 100% với số lượng 120 tấn, theo đúng thiết kế 13 tầng đã lên tới 16 tỷ đồng, nay bị tồn kho 9,6 tỷ… “Nếu việc xử lý công nợ còn để kéo dài, chúng tôi sẽ kiện Trường ĐHKTQD ra tòa vì đã vi phạm hợp đồng, vi phạm Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng…” – Đại tá Nguyễn Đăng Giáp cho biết.

Xét cho cùng thì toàn bộ những thiệt hại này, phần lãi ngân hàng và chi phí phát sinh do công trình hư hỏng phải sửa chữa do đắp chiếu cuối cùng sẽ vẫn rơi vào gánh nặng ngân sách Nhà nước. Và để xảy ra tình trạng đó, không ai khác chính ông cục trưởng Trần Duy Tạo là người phải chịu trách nhiệm khi đại diện cho bộ chủ quản mà không tính đến hiệu quả đầu tư, sử dụng vốn ngân sách. Khó có thể đổ lỗi cho cơ chế hay do khách quan khi mà công trình bị đắp chiếu gần 2 năm nhưng ông Tạo mới chỉ tổ chức có…hai cuộc họp để tháo gỡ vấn đề. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Vụ trưởng vụ III, Thanh tra Chính phủ khẳng định: “Lỗi trước hết thuộc về Bộ GD - ĐT, bởi những công trình đang làm dở dang cần phải ưu tiên số một …”.      
 
Kết luận của Thanh tra Chính phủ từ tháng 9/2010 đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kế hoạch bổ sung nguồn vốn, Bộ GD-ĐT và trường ĐHKTQD xác định rõ tỉ lệ từng nguồn vốn để sớm hoàn thành dự án. Kiến nghị này đã được Thủ tướng chấp thuận và yêu cầu thực hiện, nhưng thay vì thực hiện chỉ đạo này, ông Trần Duy Tạo đã tham mưu cho Bộ GD-ĐT đề xuất theo hướng “úp nóc” phần đã xây thô đi vào sử dụng để khi nào có tiền đầu tư tiếp. Nếu phương án này được chấp thuận thì sẽ xảy ra chuyện hi hữu trong ngành xây dựng Việt Nam khi một công trình có kết cấu hiện đại, đầu tư rất lớn vào phần móng và các tầng hầm nhưng lại chỉ sử dụng 7 tầng, đồng nghĩa với việc rất nhiều tiền bị “chôn vào lòng đất” một cách lãng phí, khiến công trình rơi vào cảnh “mình voi đầu chuột”.
 
Theo nhà thầu thì hiện những phần phức tạp nhất đã đầu tư xong, phần tháp từ tầng 7 lên tầng 19 không quá tốn kém, chỉ có đầu tư hoàn thiện đi vào khai thác mới bảo đảm hiệu quả kinh tế. Việc úp nóc chờ đầu tư sẽ gây lãng phí lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng khi mà toàn bộ hệ thống cầu thang máy, cáp điện, nước, điều hòa… cùng nhiều thiết bị khác sẽ phải bỏ đi khi thực hiện giai đoạn 2, chưa kể chi phí thiết kế lại.

Vũ Văn Tiến

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23

Cấp sổ đỏ cho người đã chết
Cấp sổ đỏ cho người đã chết

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:06

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật
Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật

(Dân trí) - Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:03

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng

(Dân trí) - Tin tưởng khối tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất gần 50m2 tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), chị Bùi Thị Nguyệt đồng ý cho V.T.T vay số tiền 300 triệu đồng mà không hay biết đó là giấy tờ giả.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty
Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

(Dân trí) - Công ty tôi đang có nhu cầu thay đổi trụ sở từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Báo Dân trí! (Quý Lưu, loveban18@yahoo.com).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp
Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

(Dân trí) - Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

Thứ hai, 25/06/2012 - 06:48

Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40

Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”
Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”

(Dân trí) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vụ biến đất dịch vụ công cộng thành văn phòng giao dịch ngân hàng mà Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:34

Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử
Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất hồ sơ vụ án em rể cài mìn nổ xe máy giết chị dâu và 2 cháu. Với 3 tội danh: Giết người; Hủy hoại tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm sẽ đối mặt với án tử.

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:14