Phú Yên

Tiêm hơn 180.000 liều vắc-xin trên đàn gia cầm để khống chế dịch cúm A/H5N6

(Dân trí) - Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, đến chiều 6/11 toàn tỉnh đã tiêm phòng được 97.030 liều vắc-xin trong tổng số 182.500 liều cho gà và vịt tại 6 xã thuộc vùng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh cúm A/H5N6 gồm: Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Trị (huyện Phú Hòa); Hòa Bình 1 (Tây Hòa), Hòa Thành (Đông Hòa) và Bình Ngọc (TP Tuy Hòa).

Đối với ổ cúm gia cầm tại thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên tổ chức duy trì 3 chốt chặn trên 3 tuyến đường ra vào thôn. Các chốt đều được rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện nhằm không mang mầm bệnh ra bên ngoài.

Các chốt còn có lực lượng canh gác, không cho mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào khu vực này. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng đang khẩn cấp tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm.

Tỉnh Phú Yên tiêm hơn 180.000 liều vắc-xin để khống chế dịch cúm A/H5N6
Tỉnh Phú Yên tiêm hơn 180.000 liều vắc-xin để khống chế dịch cúm A/H5N6

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa cho biết: Gia cầm là một trong những vật nuôi chính của người dân địa phương, với 228.020 con gà, 145.500 con vịt. Nếu không kịp thời khống chế, để vi rút cúm A/H5N6 phát tán, lây lan mạnh thì thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn, vì vậy huyện đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp khống chế.

“Đến nay, huyện đã tiêm được 18.000/43.480 liều, dự kiến hôm nay (7/11) sẽ kết thúc việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia cầm. Riêng thông Đông Bình sẽ duy trì việc phun tiêu độc hàng ngày trên địa bàn thôn…” ông Hùng cho biết thêm.

Cán bộ thú y phun tiêu độc hằng ngày tại ổ dịch cúm A/H5N6 thuộc thôn Đông Bình, xã Hòa An
Cán bộ thú y phun tiêu độc hằng ngày tại ổ dịch cúm A/H5N6 thuộc thôn Đông Bình, xã Hòa An

Tại huyện Đông Hòa, ngoài tổ chức phun thuốc tiêu độc sát trùng môi trường, địa phương này còn chú trọng công tác giám sát bệnh cúm trên đàn gia cầm. Mọi hoạt động mua bán, vận chuyển con giống ra vào địa bàn đều được kiểm soát chặt chẽ.

Đặc biệt, tại các xã, thị trấn có nghề nuôi vịt chạy đồng phát triển như Hòa Xuân Tây, Hòa Hiệp Trung... ngành Nông nghiệp huyện này tăng cường tuyên truyền, vận động người chăn nuôi hạn chế cho vịt chạy đồng trong thời điểm này.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Nhân Hiếu, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Tuy Hòa, ngoài xã Bình Ngọc thì các phường Phú Đông, Phú Thạnh và Phú Lâm cũng “uống” chung nguồn nước sông Ba nên thành phố rất lo ngại mầm bệnh lây lan theo nguồn nước từ ổ dịch xã Hòa An xuống.

Nuôi gia cầm trên sông Ba cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch cúm A/H5N6
Nuôi gia cầm trên sông Ba cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch cúm A/H5N6

Vì vậy, trạm đang phối hợp với các xã, phường tiến hành vệ sinh môi trường và phun thuốc tiêu độc; vận động người dân chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là vịt nuôi dọc các bãi bồi trên sông Ba.

Ngay sau khi kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H5N6 tại xã Hòa An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế yêu cầu Sở NN-PTNT, các địa phương phối hợp xác định thêm các vùng đệm có nguy cơ lây nhiễm loại cúm này theo nguồn nước, gió, tránh vi rút cúm lây lan.

UBND tỉnh Phú Yên sẽ cấp thêm kinh phí để triển khai công tác này trong thời gian tới. Các địa phương nhanh chóng kiểm tra, có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy do cúm A/H5N6, giúp họ sớm ổn định sản xuất.

Trung Thi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM