Thứ sáu, 09/04/2021 - 06:29

Xoa dịu vết thương do bom, mìn

Dân trí

Bom, mìn làm nhiều nạn nhân mất sức lao động khiến cuộc sống khó khăn. Hiểu được điều đó, nhiều năm qua tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác chăm lo, hỗ trợ cho những nạn nhân của bom, mìn.

Năm 1979, ông Nguyễn Long (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) lúc ấy 13 tuổi không may đạp trúng mìn. Vụ tai nạn khiến đôi chân của ông bị thương nặng. Phải mất một thời gian dài chạy chữa, ông Long mới đi lại được. Đôi chân bị tật do hậu quả bom, mìn khiến ông Long gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sức lao động giảm sút ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình.

Hiểu được hoàn cảnh của ông Long, năm 2016, Hội hỗ trợ, khắc phục hậu quả bom, mìn tỉnh Quảng Ngãi đã tặng gia đình ông một con bò cái sinh sản, trị giá khoảng 15 triệu đồng.

Từ một con bò được tặng, đến nay ông đã phát triển đàn bò lên 7 con. Đàn bò mang lại thu nhập ổn định, giúp cuộc sống của gia đình ông khấm khá hơn.

Ông Nguyễn Long chỉ là một trong số hàng trăm nạn nhân bom, mìn trên địa bàn Quảng Ngãi được quan tâm, hỗ trợ nguồn sinh kế. Trên cơ sở đó, những nạn nhân của bom, mìn đã vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xoa dịu vết thương do bom, mìn - 1

Nhiều nạn nhân của bom, mìn được hỗ trợ phương tiện sinh kế để phát triển kinh tế gia đình.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Hội hỗ trợ, khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có khoảng 2.966 nạn nhân bị ảnh hưởng của bom mìn sau chiến tranh.

Giai đoạn 2016 - 2018, bằng nhiều nguồn vận động, Hội đã đến thăm hỏi, hỗ trợ cho 55 trường hợp là nạn nhân của bom mìn trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 20 nạn nhân được hỗ trợ khoảng 12 triệu đồng để mua bò, heo… nhằm phát triển kinh tế.

Từ năm 2019 đến nay, Hội tiếp tục hỗ trợ cho 40 trường hợp là nạn nhân của bom mìn, giúp họ phát triển kinh tế. Việc trao sinh kế cũng được rà soát, xác minh đúng người, đúng đối tượng được thụ hưởng. Nhờ đó đã giúp cho rất nhiều nạn nhân gầy dựng lại cuộc sống tốt hơn sau tai nạn do bom, mìn.

Xoa dịu vết thương do bom, mìn - 2

Hội hỗ trợ, khắc phục hậu quả bom, mìn tỉnh Quảng Ngãi luôn quan tâm hỗ trợ hội viên.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ân cho biết thêm, trong tháng 4/2021, Hội sẽ hỗ trợ sửa chữa 20 nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho 12 nạn nhân bom, mìn. Ngoài ra, Hội sẽ tặng 50 chiếc xe đạp cho gia đình các nạn nhân, đồng thời phối hợp với các tổ chức thiện nguyện khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 nạn nhân do bom mìn trên địa bàn tỉnh.

Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất