Thứ tư, 13/05/2020 - 06:02

Về hưu ở tuổi 34 - Những điều hối tiếc của triệu phú tự thân

Dân trí

Tại sao khi càng trẻ, chúng ta càng vội vàng trong 1 công việc nào đó? Chúng ta muốn tốt nghiệp nhanh hơn, kiếm việc nhanh hơn, làm giàu nhanh hơn và nghỉ hưu nhanh hơn?

Sam Dogen đã làm việc trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng trong 13 năm trước khi bắt đầu thành lập Financial Samurai, một trang web tài chính cá nhân.

Dogen đã tốt nghiệp cử nhân về Kinh tế từ Đại học William & Mary, có bằng MBA từ trường Đại học California ở Berkeley. Sam Dogen đã được vinh danh trên các tạp chí nổi tiếng, như Forbes, The Wall Street Journal, The Chicago Tribune và The L.A. Times.

Tuy nhiên, anh đã có những trải lòng về quyết định nghỉ hưu quá sớm của mình, khi mới tròn 34 tuổi:

Năm 2012, cuối cùng tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 34. Vào thời điểm tôi nghỉ việc, tôi đã tích lũy được một tài sản ròng trị giá khoảng 3 triệu USD, tạo ra khoảng 80.000 USD thu nhập đầu tư mỗi năm.

Cho đến nay, đó là một trải nghiệm thú vị. Tự do thức dậy bất cứ khi nào tôi muốn và làm bất cứ điều gì tôi muốn là vô giá. Tôi không còn phải đối phó với việc phải mất 1 khoảng thời gian dài để đi làm, mỗi tuần làm việc 60 giờ và chuyện của chính trị công sở. Tôi tập trung vào sở thích của mình và dành nhiều thời gian hơn với vợ (người cũng đã nghỉ hưu sớm) và con trai.

Nhưng không có điều gì là hoàn hảo. Nếu tôi có thể quay ngược thời gian và nghỉ hưu trở lại, đây là năm điều tôi sẽ làm khác đi:

Về hưu ở tuổi 34 - Những điều hối tiếc của triệu phú tự thân - 1

Chờ thêm một năm hoặc hơn

Ở tuổi 42, bây giờ tôi nhận ra mình còn quá trẻ để nghỉ hưu. Một số người thậm chí còn cho rằng quyết định của tôi là vô trách nhiệm và thiếu thận trọng, đặc biệt là vì tôi mới bước vào những năm có thu nhập cao nhất.

Nhưng tôi đã làm việc ở công ty trong 11 năm liên tiếp. Tôi mệt mỏi, buồn chán và muốn làm những điều mới mẻ.

Nhìn lại, đáng lẽ tôi có thể ở lại ít nhất một năm nữa và tìm một vai trò mới trong công ty ở một văn phòng khác. Tôi đã luôn muốn làm việc ở nước ngoài - một nơi nào đó ở Hồng Kông, Đài Loan, Bắc Kinh hoặc London. Có lẽ nó sẽ làm trẻ hóa sở thích của tôi và thuyết phục tôi làm việc thêm vài năm nữa.

Tôi cũng sẽ đặt 100% số tiền kiếm được thêm vào các tài sản rủi ro khác nhau như cổ phiếu và trái phiếu. Giả sử lợi nhuận là 4% hàng năm, tôi có thể tạo thêm 20.000 USD trở lên trong thu nhập thụ động mỗi năm.

Thay vào đó, tôi đã đi thẳng vào việc đàm phán thôi việc - và thậm chí “nhảy cóc” qua những ngày nghỉ có giá trị trước khi tôi rời đi.

Có con trai trước khi chúng tôi nghỉ hưu

Vợ tôi và tôi đã trì hoãn quyết định trở thành cha mẹ vì chúng tôi quá tập trung vào sự nghiệp.

Chúng tôi quyết định đã sẵn sàng có con khi tôi 37 tuổi. Vợ tôi, lúc đó 34 tuổi, cũng vừa thương lượng thôi việc để nghỉ hưu sớm. Sau hai năm cố gắng, cuối cùng tôi đã trở thành một người cha ở tuổi 39.

Về hưu ở tuổi 34 - Những điều hối tiếc của triệu phú tự thân - 2

Nhìn lại, tôi muốn làm cha mẹ ở độ tuổi 30. Bạn có thể cho rằng ở thời điểm đó, tôi có ít thời gian dành cho con trai mình vì tôi có lịch làm việc dày đặc. Nhưng tôi thấy rằng, việc dành phần lớn thời gian trong cuộc sống của mình để sống với đứa con của mình thì thật là vô giá.

Vì sinh con quá muộn nên tôi không thể tận dụng các chính sách hào phóng của công ty, đó là trợ cấp nghỉ phép cho cha mẹ lên tới 20 tuần nghỉ có lương (cộng với chi phí bảo mẫu cho những người phải đi công tác).

Kết quả là, chúng tôi đã bỏ lỡ hàng chục ngàn USD và phải tự mình trả hơn 1.700 USD phí bảo hiểm y tế.

Dành nhiều thời gian hơn để viết blog

Năm 2006, tôi đã nảy ra ý tưởng bắt đầu một trang web tài chính cá nhân có tên là Financial Samurai.

Thật không may, tôi không thể làm điều đó. Tôi đã quá bận rộn để cố gắng thăng tiến trong công ty với các danh hiệu lớn hơn và mức lương cao hơn.

Nhưng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dù tôi có thể hiện tốt đến đâu, tôi cũng không còn được trả tiền hay thăng tiến như trước đó. Thay vào đó, sự nghiệp của tôi chững lại và tiền lương không còn cao nữa.

Vì vậy, vào năm 2009, cuối cùng tôi đã ra mắt trang Financial Samurai. Lúc đầu, trang web chủ yếu là nơi để tôi phân tích về sự hỗn loạn tài chính. Nhưng theo thời gian, viết về bất động sản, đầu tư, chiến lược nghề nghiệp, tài chính gia đình và nghỉ hưu đã trở thành một sở thích của tôi.

Về hưu ở tuổi 34 - Những điều hối tiếc của triệu phú tự thân - 3

Kể từ khi ra mắt, hàng triệu độc giả đã truy cập trang web để tìm hiểu và chia sẻ những hiểu biết về cách đạt được sự độc lập tài chính.

Đến thời điểm hiện tại, Financial Samurai là một trang web có tiếng tăm và sự phát triển nhanh chóng của nó tiếp tục tạo ra cho tôi một khoản thu nhập khá. Tuy nhiên, nếu tôi lập ra trang web này sớm hơn, vào năm 2006, thì nó sẽ còn phát triển hơn nữa.

Đầu tư mạnh mẽ hơn vào năm 2012

Tôi đã quyết định lên kế hoạch nghỉ hưu vào năm 2012 đến nỗi ý tưởng mua thêm tài sản và cổ phiếu không bao giờ xuất hiện trong đầu tôi. Chúng tôi thậm chí đã cố gắng bán nhà chính của mình vào năm đó. May mắn thay, điều đó đã không xảy ra vì thị trường không sôi động.

Nếu tôi làm việc thêm một vài năm trước khi nghỉ hưu, tôi sẽ có thêm tài chính để mua thêm bất động sản vào năm 2012, ngay trước khi thị trường “bùng nổ” (Một tài sản cho thuê ở San Francisco có giá 900.000 USD trong năm 2012 sẽ có giá trị khoảng 1,6 triệu USD ngày nay.)

Cân nhắc khám phá một ngành khác

Sau 13 năm làm việc trong ngành tài chính, tôi không còn thấy nó thú vị nữa - và vì vậy tôi thấy nghỉ hưu là lối thoát của mình.

Nhìn lại, tôi ước mình đã dành thời gian để khám phá các ngành nghề khác nhau. Tôi thường nghĩ đến ý tưởng tham gia một công ty khởi nghiệp công nghệ sáng tạo với sự phát triển bùng nổ. Và cuối cùng, tôi đang sống ở San Francisco, thủ đô công nghệ của thế giới.

Nhưng vì tôi đang vội vã đàm phán thôi việc, tôi thậm chí không nghĩ sẽ nộp đơn vào các công ty như Uber, Airbnb và Pinterest.

Tôi đáng lẽ cũng có thể tận dụng thế mạnh của mình trong lĩnh vực bất động sản và công nghệ để mở một công ty gây quỹ bất động sản - hoặc, ít nhất, tham gia vào một công ty. Tôi vẫn tin rằng bất động sản là một trong những cách đơn giản nhất mà hầu hết người Mỹ có thể làm giàu trong dài hạn.

Mọi thứ có thể thay đổi trong tương lai, nhưng ngay bây giờ, tôi cảm thấy quá già nua và kiệt sức để theo đuổi bất kỳ giấc mơ nào.

Lời kết: Cho dù bạn có lên kế hoạch bao nhiêu cho tương lai của mình, bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn đúng. Nhưng bạn càng dành nhiều thời gian để suy nghĩ về các lựa chọn của mình, bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn có ý định nghỉ hưu sớm, tôi khuyên bạn nên chờ đợi cho đến khi bạn tròn 40 tuổi (hoặc ít nhất là trong một năm nữa). Bạn có thể xin đi nghỉ phép ngắn ngày hoặc dài hơn để nạp năng lượng nếu bạn cảm thấy kiệt sức.

Và một khi bạn quyết định thực hiện ý định nghỉ hưu, hãy đảm bảo bạn có đủ thu nhập đầu tư để trang trải chi phí sinh hoạt mong muốn (cộng với 20% chi phí phát sinh trong trường hợp mọi thứ thay đổi).

Cuối cùng, bạn nên biết trước những gì bạn sẽ làm với thời gian tìm kiếm điều mới mẻ. Nếu không, bạn có thể thấy buồn chán và không thoả mãn khi nghỉ hưu.

Minh Anh tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm