"Vắng ba mẹ nhưng nay em được nhận quà trung thu, vui lắm!"

(Dân trí) - Nhận quà trung thu từ lãnh đạo địa phương, một em nhỏ chia sẻ: "Có bánh về, ăn Tết Trung thu chắc vui lắm", dù tết đoàn viên năm nay em phải xa bố mẹ, là cán bộ trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch.

Trao quà Tết Trung thu cho thiếu nhi Bạc Liêu

Chiều 21/9, tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao quà trung thu cho các em thiếu nhi là con em của lực lượng tuyến đầu chống dịch và gia đình khó khăn trên địa bàn. Buổi trao quà tổ chức tại UBND phường 2 (TP Bạc Liêu), nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19.

Theo Chủ tịch UBND Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, do trên địa bàn vẫn còn dịch nên tỉnh không tổ chức những hoạt động vui Tết Trung thu với đêm hội trăng rằm như mọi năm nhưng các cấp chính quyền vẫn rất quan tâm đến việc chăm lo cho các em thiếu nhi ngày Tết của các em năm nay.

Vắng ba mẹ nhưng nay em được nhận quà trung thu, vui lắm! - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều trao quà đến các em thiếu nhi.

Trao quà cho các em thiếu nhi, ông Phạm Văn Thiều chia sẻ, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 ngay dịp Tết Trung thu. Dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, diễn biến tích cực hơn, chính là niềm vui đối với người dân trong tỉnh nói chung cũng như với các em thiếu nhi.

"Có được thành quả chống dịch đó là từ sự chung tay đóng góp của tuyến đầu chống dịch. Đó là lực lượng công an, quân đội, y tế, thời gian qua đã chịu hy sinh một phần cuộc sống gia đình, ngày đêm vất vả làm nhiệm vụ chống dịch, điều đó rất đáng trân trọng", Chủ tịch Bạc Liêu bày tỏ.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng nhấn mạnh, kết quả đạt được có sự đóng góp quan trọng của con em lực lượng tuyến đầu chống dịch khi các em đã chấp nhận thiệt thòi để cha mẹ đi làm nhiệm vụ. Cha mẹ thường xuyên không có ở nhà, việc chăm sóc các em suốt thời gian dài giãn cách xã hội vừa qua chưa được trọn vẹn.

"Nếu cha mẹ ở nhà, gần gũi với con em thì tốt hơn nhưng các em nhỏ đã chấp nhận, chịu cảnh xa vắng cha mẹ, ở nhà ngoan ngoãn, để các bậc phụ huynh an tâm ở nơi tuyến đầu chống dịch của tỉnh nhà", ông Phạm Văn Thiều ghi nhận.

Theo đó, UBND tỉnh đã trao quà cho 40 thiếu nhi là con em của lực lượng tuyến đầu chống dịch như công an, quân đội, y tế và một số em người dân tộc khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng tiền mặt và phần bánh trung thu.

Vắng ba mẹ nhưng nay em được nhận quà trung thu, vui lắm! - 2

Bà Lê Thanh Giang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, trao quà đến các em thiếu nhi là con em lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Em Lữ Minh Luân (11 tuổi, ngụ tại phường 2, TP Bạc Liêu) chia sẻ, nhà có 3 anh chị em. Cha em bị bệnh, mẹ và anh chị đi làm thuê, chỉ em còn đang đi học (Luân học lớp 5). Em nói không có tiền mua lồng đèn nên mẹ làm lồng đèn bằng lon sữa bò cũ cho em chơi.

"Hôm nay con đi nhận quà, tiền thì con về đưa cho mẹ, còn bánh thì con với mấy anh chị sẽ chia nhau ăn Tết trung thu, chắc vui lắm", em Luân bày tỏ.

Cũng ngụ tại phường 12, em Khả Hân đại diện các thiếu nhi nhận quà đã hứa sẽ cùng gia đình chấp hành quy định phòng, chống dịch, nỗ lực học tập tốt để không phụ tấm lòng chăm lo của các cô, các chú ở địa phương.

Chia sẻ với PV Dân trí, Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh (Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết, hiện nay, cả nước, trong đó có tỉnh Bạc Liêu đang phải tập trung phòng, chống dịch. Dù bận bịu nhiều công việc nhưng các cô, các chú lãnh đạo UBND tỉnh và ngành LĐ-TB&XH tỉnh vẫn quan tâm, dành tình cảm yêu thương cho các em thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu năm nay.

"Là một phụ huynh ở lực lượng tuyến đầu chống dịch, tôi rất xúc động trước tình cảm trân quý của các cô, chú. Đây là động lực động viên, cổ vũ để lực lượng tuyến đầu của chúng tôi cố gắng, quyết tâm hơn nữa hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch của tỉnh nhà", Thượng úy Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ.

Vắng ba mẹ nhưng nay em được nhận quà trung thu, vui lắm! - 3

Em Lữ Minh Luân cho biết rất vui khi nhận được quà trong dịp Tết Trung thu.

Ngoài trao quà trung thu cho con em lực lượng tuyến đầu chống dịch, ngày 21/9, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và Sở LĐ-TB&XH cũng đã đến thăm, tặng quà trung thu cho 35 trẻ em là bệnh nhi đang điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng.

Đến từng giường bệnh, bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu ân cần thăm hỏi gia đình về hoàn cảnh, bệnh tình của các em. Bà cũng chúc các em nhỏ có một cái Tết Trung thu ấm áp.

Bà Lê Thị Ái Nam cho biết, tỉnh luôn quan tâm thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm nay, có rất nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và tỉnh ưu tiên để chăm lo cho các em được tốt nhất.

Theo bà Trần Yến Hòa, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu), bên cạnh việc trao quà trung thu, Sở cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Trong đó, các Phòng LĐ-TB&XH, các địa phương cần tuyên truyền, hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc, các thành viên trong gia đình, cộng đồng và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn, bảo vệ, chăm sóc thể chất và tinh thần cho trẻ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội dài ngày.

Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Sở LĐ-TB&XH đã bàn giao hơn 1.400 suất quà cho các đơn vị và địa phương để trao cho trẻ em trên địa bàn. 

Trong đó, các cấp ngành địa phương tặng 560 suất quà cho các câu lạc bộ trẻ em; 100 suất quà cho con của lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19; 700 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học; 120 suất quà cho trẻ em mồ côi. Mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng và 400.000 đồng.

Tin liên quan