1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bạc Liêu:

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình người bán cá hy sinh khi cứu người

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Người đàn ông bán cá hy sinh khi cứu người ở tỉnh Bạc Liêu vào tháng 10/2020 được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công.

Sáng 26/10, Phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức trao bằng Tổ quốc ghi công đến gia đình liệt sĩ Châu Khêl (37 tuổi, người dân tộc Khmer, trú quán xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu).

Theo đó, ông Trần Hồng Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu, đã đọc quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công và trao quyết định cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ, trợ cấp ưu đãi của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu đến gia đình liệt sĩ Châu Khêl.

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình người bán cá hy sinh khi cứu người - 1

Gia đình liệt sĩ Châu Khêl nhận bằng Tổ quốc ghi công vào sáng 26/10 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trước đó, ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1338/QĐ-TTg, cấp bằng Tổ quốc ghi công đến 242 liệt sĩ thuộc các Bộ, ngành, địa phương. Trong đó, tỉnh Bạc Liêu có một liệt sĩ là ông Châu Khêl.

Trao bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Châu Khêl (Thực hiện: Huỳnh Hải)

Thay mặt gia đình, bà Huỳnh Thị Kim Hol (vợ liệt sĩ Châu Khêl) đã bày tỏ lời tri ân đến Nhà nước, các cấp, các ngành và địa phương đã quan tâm hỗ trợ gia đình trong việc làm hồ sơ để ghi nhận liệt sĩ đối với chồng bà.

"Gia đình tôi xin được cảm ơn các cấp, các ngành nhiều lắm. Chồng tôi đã mất vì cứu người, nay được ghi nhận là liệt sĩ, anh ấy cũng đã phần nào mãn nguyện", bà Kim Hol bày tỏ.

Chia sẻ, động viên vợ liệt sĩ Châu Khêl, ông Trần Hồng Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu, mong muốn gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục nuôi dưỡng các con học tập, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình người bán cá hy sinh khi cứu người - 2

Ông Trần Hồng Thái, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu, trao quyết định của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu về việc chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp ưu đãi đến gia đình liệt sĩ Châu Khêl (Ảnh: Huỳnh Hải).

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có tờ trình gửi Bộ LĐ-TB&XH xem xét thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công cho ông Châu Khêl.

Theo hồ sơ, vào lúc 18h ngày 21/10/2020, ông La Văn Thuận (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu) kiểm tra cống nước thải tại chợ Nông sản thực phẩm trên địa bàn phường 3 thì bị co giật dưới cống nước thải.

Ông Thuận kêu cứu nhưng không ai dám nhảy xuống cứu vì sợ nguy hiểm đến tính mạng, mặc dù khi đó có nhiều người xung quanh.

Lúc này, ông Châu Khêl đã dũng cảm nhảy xuống cống để cứu ông Thuận, dù có người ngăn cản. Tuy nhiên, sau khi đưa được ông Thuận từ dưới cống lên, thì ông Châu Khêl kiệt sức nên tử vong dưới cống nước thải.

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình người bán cá hy sinh khi cứu người - 3

Liệt sĩ Châu Khêl mất, để lại vợ là bà Huỳnh Thị Kim Hol (37 tuổi) và 3 con (2 trai, 1 gái), lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 7 tuổi (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ông Châu Khêl có vợ là bà Huỳnh Thị Kim Hol (37 tuổi) và 3 người con, lớn nhất là Châu Khiêm (13 tuổi), kế là Châu Minh Khem (12 tuổi) và nhỏ nhất là Châu Thị Bé Tuyền (7 tuổi).

Ngày 23/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã truy tặng bằng khen cho ông Châu Khêl vì có thành tích xuất sắc dũng cảm trong cứu nạn, cứu hộ.

Theo quyết định của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu về việc cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ và trợ cấp một lần khi báo tử đối với bà Huỳnh Thị Kim Hol là vợ liệt sĩ, mức trợ cấp 1.624.000 đồng.

Trợ cấp hàng tháng đối với vợ và 3 người con của liệt sĩ Châu Khêl là 25.984.000 đồng (mỗi người 1.624.000 đồng, truy lĩnh 4 tháng, từ ngày 1/7 đến 31/10/2021).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu giao Phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu tiếp nhận và tiếp tục chi trả trợ cấp cho thân nhân liệt sĩ từ ngày 1/11/2021.