1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bạc Liêu:

Đề nghị cấp bằng "Tổ quốc ghi công" tới người bán cá tử vong khi cứu người

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Người đàn ông bán cá không sợ nguy hiểm đến tính mạng khi thấy người khác bị nạn kêu cứu trong cống nước, đã lập tức nhảy xuống cứu người nhưng đã tử vong vì kiệt sức.

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH trình các cấp có thẩm quyền xem xét việc cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" tới ông Châu Khel và ông Trần Văn Nhạn.

Được biết, năm 2020, ông Châu Khêl (SN 1984, người dân tộc Khmer, ngụ xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã qua đời trong trường hợp có hành động dũng cảm cứu người trong tình thế cấp bách tại chợ Nông sản (phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Còn ông Trần Văn Nhạn (SN 1953, ngụ xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là thương binh 1/4, có tỷ lệ thương tật 91%, đã qua đời do vết thương tái phát.

Sau khi có Tờ trình của Sở LĐ-TB&XH, ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có tờ trình gửi Bộ LĐ-TB&XH xem xét thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho 2 trường hợp trên.

Đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công tới người bán cá tử vong khi cứu người - 1

Vợ con ông Châu Khêl tại thời điểm diễn ra đám tang khi ông mất vì cứu người.

Đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công tới người bán cá tử vong khi cứu người - 2

Khu chợ nơi ông Khêl đã dũng cảm xuống cứu người trong cống nước thải.

Theo hồ sơ của các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu, về trường hợp của ông Châu Khêl, vào lúc 18h ngày 21/10/2020, ông La Văn Thuận (ngụ phường 3, TP Bạc Liêu) kiểm tra cống nước thải tại chợ Nông sản thực phẩm trên địa bàn phường 3, thì bị co giật dưới cống nước thải.

Ông Thuận kêu cứu nhưng không ai dám nhảy xuống cứu vì sợ nguy hiểm đến tính mạng, mặc dù khi đó có nhiều người xung quanh.

Lúc này, ông Châu Khêl đã dũng cảm quên mình nhảy xuống cống để cứu ông Thuận, dù có người ngăn cản. Tuy nhiên, sau khi đưa được ông Thuận từ dưới cống lên, thì ông Châu Khêl kiệt sức nên tử vong dưới cống nước thải.

Đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công tới người bán cá tử vong khi cứu người - 3

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen ông Châu Khêl.

Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Châu Khêl khó khăn. Ông Khêl có vợ là bà Huỳnh Thị Kim Hol (SN 1984) và 3 người con nhỏ còn đi học (lớn nhất SN 2008, nhỏ nhất SN 2014).

Ngày 23/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu truy tặng Bằng khen cho ông Châu Khêl vì có thành tích xuất sắc dũng cảm trong cứu nạn, cứu hộ.

Đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công tới người bán cá tử vong khi cứu người - 4

Tờ trình của Phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Hải về việc giải quyết hồ sơ liệt sĩ cho ông Trần Văn Nhạn.

Trường hợp ông Trần Văn Nhạn, tham gia cách mạng tháng 12/1967 tại địa phương quân huyện Châu Thành. Ông Nhạn bị thương năm 1972 khi chiến đấu. Sau đó, được xác định thương tật 91%, thương binh hạng 1/4.

Ông Nhạn mất ngày 8/5/2020. Nguyên nhân do vết thương tái phát của hai mắt bị nhiễm trùng nặng, xương hàm dưới ảnh hưởng thần kinh, ruột đau co giật xuyên suốt dẫn tới hôn mê rồi tử vong. Ông Nhạn có vợ và 5 người con.