Thứ năm, 19/09/2019 - 07:18

TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật

Việc đặc cách tuyển viên chức là tâm tư của tất cả nghệ sĩ cũng vừa là tâm tư của UBND TP.HCM khi muốn gỡ vướng trong việc trọng dụng nhân tài.

Những NSƯT như Tú Sương, Trọng Phúc, Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp, Dương Thanh và gần 40 tài năng khác chưa thể vào viên chức bởi vướng quy định không đủ bằng cấp phù hợp với chuyên ngành biểu diễn.

Theo UBND TP.HCM, những nghệ sĩ nói trên hiện đều là những nhân sự trụ cột trong hoạt động chuyên môn. Để tạo điều kiện cho nghệ sĩ, UBND TP.HCM vừa xin ý kiến Bộ VH-TT&DL, mong muốn cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc để cho những nhân tài này có cơ hội cống hiến, tỏa sáng.

TP.HCM xin gỡ vướng trong việc tuyển dụng viên chức lĩnh vực nghệ thuật

Những ngày này, không khí làm việc tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang vẫn diễn ra sôi động bởi các nghệ sĩ đang ráo riết tập vở mới. Nhưng trên gương mặt của những nghệ sĩ, vẫn thoáng nét buồn. Cống hiến hết mình cho nghệ thuật cải lương đã 20 năm, thậm chí hơn 30 năm nhưng họ lại vừa trượt cuộc thi tuyển vào viên chức.

Có nhiều ý kiến cho rằng nghệ sĩ có tài không cần thiết phải trở thành viên chức nhưng các nghệ sĩ ở TP.HCM đều có quan điểm ngược lại.

Theo họ, việc áp dụng quy định chung trong việc xét tuyển viên chức đối với những lĩnh vực đòi hỏi có năng khiếu nghệ thuật - thể thao, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống, là một nghịch lý.

Việc được công nhận viên chức khiến họ an tâm làm việc, nhất là trong bối cảnh việc hoạt động nghệ thuật ở TP.HCM đang gặp rất nhiều khó khăn.

40 nghệ sĩ có tên trong danh sách xin đặc cách tuyển viên chức vừa được UBND TP.HCM trình lên đều là những nghệ sĩ đã cống hiến nhiều năm trong ngành nghệ thuật, được xã hội và Nhà nước công nhận bằng những giải thưởng, danh hiệu.

Ngoài đề xuất tổ chức lớp chuyên môn nghiệp vụ ngành biểu diễn và đặc cách xét tuyển chức danh viên chức, UBND TP.HCM cũng đề xuất bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương cho các nghệ sĩ.

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện vẫn chưa nhận được công văn xin ý kiến của UBND TP.HCM về vấn đề này. Tuy nhiên, quan điểm là sẽ để địa phương tự cân đối và tạo điều kiện tối đa cho nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đặc biệt.

Theo VTV.VN

Tin liên quan

Mới nhất