Thứ ba, 26/03/2019 - 10:35

Tới tháng 3/2019: Nợ BHXH lên tới 6.654 tỷ đồng

Dân trí

Tới tháng 3/2019, BHXH VN đã triển khai thu nợ BHXH được 21 % kế hoạch trong năm, nhưng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trong toàn quốc vẫn còn tới 6.654 tỷ đồng. Tình hình nợ BHXH diễn ra ở 63 tỉnh, thành và các thành phần kinh tế, khu vực ngoài quốc doanh có số nợ BHXH nhiều nhất.

Tới tháng 3/2019: Nợ BHXH lên tới 6.654 tỷ đồng - 1

BHXH VN công bố thông tin về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Ông Mai Đức Thắng - Phó trưởng Ban thu (BHXH VN), trao đổi thông tin với báo giới tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 3/2019. Chương trình do BHXH VN tổ chức sáng 26/3 tại Hà Nội.

Đánh giá của Ban thu, trong số doanh nghiệp nợ BHXH, tỷ lệ các đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ bỏ trốn khá cao. Nhiều đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động sử dụng vào mục đích khác.

Bên cạnh nguyên nhân ý thức chấp hành quy định của nhiều doanh nghiệp chưa tốt, ông Mai Đức Thắng cho biết thêm: “Nhiều doanh nghiệp vẫn trả lương, thưởng cho người lao động. Nhưng việc thanh toán số nợ BHXH thì không thực hiện. Đồng thời, vai trò cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp còn yếu. Một phần vì cán bộ công đoàn cơ sở nhận lương của doanh nghiệp nên khả năng đấu tranh với chủ doanh nghiệp không cao”.

Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc BHXH VN nhận định về công tác thanh tra, thu nợ BHXH

Theo ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, trong năm 2018, BHXH VN  chuyển gần 40 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan chức năng để xử lý. Ngay sau đó, khoảng 1/3 doanh nghiệp trong đó đã chủ động trả nợ BHXH. Một số doanh nghiệp cũng bị cơ quan chức năng xử lý ở những tội danh khác.

Trong quý 1/2019, cơ quan BHXH tại 23 tỉnh, thành đã chuyển hồ sơ của 162 doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của Luật Hình sự.

Tuy nhiên tới nay, việc khởi tố chưa thực hiện được ở doanh nghiệp nào. Một trong những nguyên nhân là do vướng mắc trong quy trình triển khai.

“Vì vậy, BHXH VN, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và một số cơ quan chức năng đang phối hợp xây dựng quy trình chuyển hồ sơ, thành phần hồ sơ và xử lý cụ thể trong thời gian tới” - ông Mai Đức Thắng cho biết.

Để hạn chế tình hình nợ BHXH, BHXH VN đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp.

“BHXH VN chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp, như yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ, thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo” - ông Mai Đức Thắng nói.

Tăng cường các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Lao động, Liên đoàn,....) cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Trong trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, BHXH VN tiếp tục kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, BHXH VN chủ động giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hàng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm