Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan:

"Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống"

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao việc hỗ trợ tại Bạc Liêu người lao động và đề nghị địa phương tiếp tục rà soát hỗ trợ những người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống.

Sáng 1/11, trong chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại UBND phường 5 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) kiểm tra, đôn đốc công tác đảm bảo an sinh theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, đoàn công tác rất quan tâm tới thông tin triển khai từ cơ sở, các kết quả đạt được cũng như muốn nghe những vướng mắc, khó khăn, kiến nghị đối với chính sách để tổng hợp chung từ các địa phương. Qua đó, đoàn sẽ có báo cáo với cấp trên về những điều chỉnh kịp thời phù hợp với thực tiễn cơ sở.

Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi làm việc với phường 5, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) sáng 1/11 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Có chậm nhưng linh hoạt động trong hỗ trợ

Báo cáo với đoàn công tác, bà Ngô Thị Bích Diễm, Phó Chủ tịch UBND phường 5, cho biết khi triển khai công tác đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid-19, phường đã khẩn trương rà soát, hướng dẫn người lao động, các đơn vị sử dụng lao động lập các thủ tục giải quyết trợ cấp, tổ chức xét duyệt thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng.

Việc chi hỗ trợ các đối tượng đủ điều kiện được thực hiện nhanh chóng, đến tận người dân.

Theo đó, phường đã hỗ trợ trên 5.200 đối tượng với số tiền khoảng 9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phường còn hỗ trợ hơn 5,7 tấn gạo từ Chính phủ và các chính sách an sinh xã hội khác đến nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội. Qua đó, đã góp phần giúp các hộ dân phần nào ổn định cuộc sống trong thời gian dịch bệnh.

Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống - 2

Bà Ngô Thị Bích Diễm, Phó Chủ tịch UBND phường 5 (TP Bạc Liêu) báo cáo tình hình hỗ trợ người lao động gặp khó do dịch Covid-19 trên địa bàn (Ảnh: Huỳnh Hải).

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phường 5 cũng thừa nhận, ban đầu cán bộ thực hiện chính sách còn lúng túng trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ và bên cạnh đó do thời gian giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly nên việc triển khai thực hiện có lúc còn chậm.

Về tình hình lao động, theo lãnh đạo UBND phường 5, từ đầu năm đến nay phường đã giới thiệu việc làm cho 812/800 lao động, đạt 101,5% so với kế hoạch đưa ra. Trong đó, phường đã chủ động nắm thông tin nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và tuyên truyền người dân nhu cầu tuyển dụng nhằm giúp người lao động có việc làm ổn định.

Lãnh đạo UBND phường 5 đề xuất, đối với doanh nghiệp cần có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút người lao động, có phương án bố trí chỗ ăn, ở chu đáo cho người lao động để họ yên tâm làm việc tại doanh nghiệp. Cần quan tâm đào tạo lại tay nghề cho người lao động trong trường hợp biến động lao động.

"Phường tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của lao động địa phương để giới thiệu tìm việc làm phù hợp, hạn chế tối đa lao động nhàn rỗi, không có việc làm", bà Ngô Thị Bích Diễm nêu giải pháp.

Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống - 3

Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, cho biết thành phố đã rất linh hoạt động trong việc chi hỗ trợ cho người lao động (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bà Đỗ Ái Lam, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, cho biết thành phố rất linh hoạt khi trong thời gian giãn cách xã hội, thành phố đã chi trả cho lao động tự do bằng tiền mặt, trong đó phường lập tổ đến tận nhà dân để hỗ trợ tận tay người dân.

Nhiều nhóm lao động không đúng đối tượng hỗ trợ của tỉnh phê duyệt có phản thắc mắc, phản ánh. Trên cơ sở đó, thành phố giao về cho các địa bàn để giải thích rõ và hầu hết người lao động đều đồng tình.

Cần tiếp tục rà soát đối tượng thụ hưởng

Các thành viên trong đoàn công tác đã có những ý kiến liên quan đến báo cáo của phường, trong đó đề nghị làm rõ thêm các đối tượng hỗ trợ, cũng như cần có những con số cụ thể hơn trong việc thực hiện các chính sách này.

Lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu và UBND phường 5 cũng đã giải trình rõ một số ý kiến của các thành viên đặt ra.

Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống - 4

Bà Trần Thị Liễu, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) nêu ý kiến tại buổi làm việc (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bà Trần Thị Liễu, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), đã nêu nhiều ý kiến, trong đó có việc hỗ trợ người lao động mất việc phường đã phát hiện 34 người trùng tên với các phường khác, vậy làm cách nào phường rà soát được?

Bà Ngô Thị Bích Diễm, Phó Chủ tịch UBND phường 5, cho biết việc phát hiện trùng lắp là từ hệ thống kết nối của Phòng LĐTBXH TP Bạc Liêu gửi lên danh sách, từ đó phường nắm và thu hồi lại.

Dự buổi làm việc có đại diện một số hộ dân là lao động tự do trên địa bàn phường 5. Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại TPHCM, đã trao đổi với các hộ dân xoay quanh các chính sách đã được hỗ trợ như thế nào.

Đại diện hộ dân, anh Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi) cho biết đã làm nghề bán hàng rong từ nhiều năm qua. Khi dịch bùng phát, anh đã dừng bán và được địa phương hỗ trợ theo quy định là 1,5 triệu đồng và có thêm gạo, nhu yếu phẩm... "Nhìn chung trong thời gian mất việc dù khó khăn nhưng đời sống của gia đình cũng phần nào tạm ổn", anh Tuấn chia sẻ.

Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống - 5

Làm việc với phường 5 (TP Bạc Liêu), Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đề nghị phường đẩy nhanh việc rà soát hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng còn lại để các chính sách đi vào cuộc sống (Ảnh: Huỳnh Hải).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan, đã đánh giá cao TP Bạc Liêu nói chung, phường 5 nói riêng thực hiện khá tốt các chính sách theo Nghị quyết 68, Quyết định 23, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, các chính sách này đã được địa phương triển khai rất linh hoạt như khi phê duyệt đối tượng hỗ trợ, TP Bạc Liêu đã tạm ứng kinh phí để hỗ trợ trước chứ không chờ tỉnh phân bổ. Hay khi thành phố bị phong tỏa thì với những đối tượng tạm trú được hỗ trợ kịp thời chứ không cần chờ về địa bàn thường trú...

Thứ trưởng đánh giá cao việc phường 5 đã hỗ trợ lao động tự do khá bài bản như có cả hệ thống kết nối với các địa bàn khác để từ đó lọc ra đối tượng trùng lắp, đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng.

"Thời gian tới đề nghị phường tiếp tục rà soát lại các đối tượng lao động nào đủ điều kiện mà chưa được hưởng thì đẩy nhanh tiến độ, làm sao để các chính sách hỗ trợ này đi vào cuộc sống của người dân", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đề nghị.

Tiếp tục rà soát hỗ trợ người đủ điều kiện để chính sách đi vào cuộc sống - 6

Nhân dịp làm việc với phường 5 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) sáng 1/11, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã tặng 3 phần quà hỗ trợ đến 3 hộ dân là lao động tự do và người mất việc trên địa bàn phường.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM