Tiệm mì 1.000 đồng đầy đủ rau, trứng ở "thành phố đáng sống"
(Dân trí) - Nằm tại góc đường Lê Lợi, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, tiệm mì gói 1.000 đồng mới khai trương đầu tháng 1 đã thu hút nhiều sự chú ý.
Tiệm mì gói của chị Hà Mai Sương (31 tuổi), tọa lạc tại số 2B đường Lê Lợi, quận Hải Châu, đã trở thành điểm đến quen thuộc cho người lao động nghèo trong những ngày cận Tết Nguyên đán.
Với giá chỉ 1.000 đồng, tiệm mì này mang đến một bữa ăn giá rẻ, đầy đủ dinh dưỡng cho những người nghèo khó.
Khi đến tiệm, khách hàng chỉ cần bỏ 1.000 đồng vào thùng giấy tại bàn để đổi lấy mì, trứng và rau. Tô, đũa và nước sôi đã được chuẩn bị sẵn, thực khách tự pha mì để thưởng thức.
Chị Sương cho biết, đây là mô hình tự phát, chị đã tận dụng mặt tiền nhỏ phía trước nhà để bày biện bàn ghế, dụng cụ. Với số vốn 3 triệu đồng, chị tự tay chuẩn bị mọi thứ để giúp đỡ bà con khó khăn.
Tiệm mì không giới hạn độ tuổi hay ngành, nghề. Từ sinh viên, shipper (người giao hàng), đến các cô, chú lao công đều có thể ghé đến dùng bữa. Tiệm mì được chị Sương bày ra từ sáng sớm và đóng cửa lúc tối muộn.
Với mong muốn nhiều người biết đến mô hình hơn nên chị Sương không giới hạn số lượng mì một ngày, chị sẽ liên tục làm đầy mì lên tủ khi thấy vơi.
"Những ngày đầu, tôi đăng tải vị trí tiệm mì lên mạng xã hội để nhiều người biết đến. Tuy nhiên, điều này chỉ tiếp cận được các bạn sinh viên hay shipper. Các cô, chú lao công ít sử dụng mạng xã hội, nên mô hình vẫn chưa phát huy hết hiệu quả như mong đợi", chị Sương chia sẻ.
Sau hơn 3 tuần hoạt động, tiệm mì đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, có nhiều bạn trẻ đã tìm đến tận nơi để ủng hộ mì gói, trứng, rau với mong muốn giúp một phần nhỏ để duy trì tiệm mì.
"Tôi hy vọng tiệm mì có thể truyền tải được tinh thần tương thân tương ái đến nhiều người hơn, để mỗi tuyến đường đều có một tiệm nhằm giúp đỡ những người kém may mắn", chị Sương ngỏ ý.
Anh Nguyễn Văn Toản, nhân viên kỹ thuật tại Đà Nẵng, bày tỏ sự ủng hộ: "Đây là mô hình ý nghĩa, giúp những người lao động no bụng qua bữa để tiếp tục công việc.
Chỉ với 1.000 đồng mà trong tô đầy đủ trứng, rau thì rất chất lượng, mô hình cần nhân rộng để những người thu nhập thấp có bữa ăn chất lượng, đỡ được đồng nào hay đồng đó".
Thu Trâm