Thủ tướng: Không để trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ!

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội truyền đạt ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không được để trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ.

Công văn số 7538/VPCP-KGVX ngày 16/10/2021 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), bên cạnh việc rà soát các trường hợp, phải đề xuất giải pháp trong thời gian tới, để không trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ.

Thủ tướng: Không để trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ! - 1

Hiện, cả nước có hơn 2.100 trẻ mồ côi, riêng TPHCM có hơn 1.400 trẻ, số lượng lớn nhất cả nước.

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam với biến chủng Delta lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhất là các hộ gia đình khiến hàng trăm trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của gia đình và người thân.

Hiện, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chủ động hỗ trợ, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, động viên để các cháu vượt qua khó khăn trước mắt.

Truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi không được để trẻ mồ côi nào thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và có các chính sách toàn diện, lâu dài, phù hợp, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19.

Báo cáo nhanh của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến hết ngày 14/10, cả nước ghi nhận 2.184 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Trong đó, có 2.084 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, đáng chú ý có hơn 41 trẻ là mồ côi cả cha, mẹ do đại dịch.

TPHCM, tâm dịch của cả nước trong thời gian qua đã chứng kiến nhiều cảnh tượng đau lòng khi số người chết vì Covid-19 tại địa phương đang nhiều nhất cả nước, đại dịch khiến cho 1.426 trẻ em tại TPHCM phải chịu phận mồ côi.

Tin liên quan