Bình Dương

Thu hồi, ngăn chặn chi sai tiền hỗ trợ Covid-19 cho 22.900 người

(Dân trí) - Trong quá trình chi hỗ trợ Covid-19, Bình Dương đã phát hiện 22.900 hồ sơ khai man nhằm hưởng cùng lúc nhiều gói hỗ trợ. Phản ánh người dân ở nhà lầu, đi xe hơi nhận hỗ trợ đang được xác minh.

Thu hồi, ngăn chặn chi sai tiền hỗ trợ Covid-19 cho 22.900 người - 1

Theo Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, nhiều người dân khai man hồ sơ để trục lợi chính sách, gây khó khăn cho công tác chi hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19.

Tối 22/10, thông tin với PV Dân trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương - Nguyễn Ngọc Hằng cho biết: "Tỉnh đã phát hiện và thu hồi tương ứng với hồ sơ của 22.900 người. Từ đầu mùa dịch đến bây giờ, anh em phát hiện chi trùng đến đâu thì thu hồi đến đó. Số tiền cụ thể các huyện chưa báo cáo nhưng thông tin thu hồi hàng trăm tỷ đồng là chưa chính xác, nhiều hồ sơ mình đã phát hiện khi chưa chi".

Cũng theo bà Hằng, nguyên nhân vụ việc do trong thời gian giãn cách, tỉnh Bình Dương đã tối giản các thủ tục nhận hỗ trợ để người dân dễ tiếp cận. Tuy nhiên, nhiều người dân đã lợi dụng việc này để khai man hồ sơ nhằm hưởng nhiều chế độ.

"Rất nhiều người khai man hồ sơ nên làm khó cho các địa phương. Ví dụ, công nhân nhưng lại khai là lao động tự do để hưởng thêm hỗ trợ của lao động tự do, khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp tạm ngưng việc thì mới phát hiện ra. Việc hưởng hỗ trợ chế độ hỗ trợ tiền phòng trọ cũng vậy, mình chỉ cần khai báo có tạm trú là được hưởng nên nhiều người khai man", bà Hằng nhấn mạnh.

Bà Hằng cũng cho biết, toàn tỉnh đang rà soát kỹ hơn công tác chi hỗ trợ người dân để tránh tình trạng chi sai, chi nhầm đối tượng.

"Tỉnh vẫn tiếp tục chi các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính Phủ. Giờ hết giãn cách rồi nên việc xác minh hồ sơ sẽ kỹ hơn, không giảm bớt thủ tục để hỗ trợ người dân như trước nữa", bà Hằng thông tin thêm.

Về việc người dân ở nhà lầu, đi xe hơi ở TP Dĩ An vẫn nhận được hỗ trợ, bà Hằng cho biết thông tin trên đang được xác minh.

Gần 4 triệu người dân được hỗ trợ 2.596 tỷ đồng

Tính đến ngày 22/10, tỉnh Bình Dương đã chi hỗ trợ gần 4 triệu người với số tiền 2.596 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ theo Nghị quyết 68 hơn 1 triệu người với số tiền 1.472 tỷ đồng,

Hỗ trợ theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND cho 1,4 triệu người với số tiền 426 tỷ đồng; hỗ trợ theo Quyết định 12/2021/QĐ-UBND đến 1,4 triệu người với số tiền 697 tỷ đồng (chính sách này đã hoàn thành duyệt chi).

Tỉnh cũng đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 14.000 đơn vị với hơn 1 triệu lao động với số tiền 555 tỷ đồng.

Tin liên quan