Bình Dương:

Khai man hồ sơ để hưởng 2 chế độ hỗ trợ

(Dân trí) - Nhiều công nhân khai là lao động tự do để nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng, tiếp đó lại làm các thủ tục để nhận chế độ tạm hoãn hợp đồng lao động tại công ty.

Khai man hồ sơ để hưởng 2 chế độ hỗ trợ - 1

Bà Nguyễn Ngọc Hằng (bìa phải) - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương xuống từng địa phương để kiểm tra công tác rà soát hồ sơ hỗ trợ. 

Ngày 24/9, trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết: "Nhiều trường hợp khai man hồ sơ để nhận hỗ trợ trên địa bàn đã bị phát hiện, lập biên bản thu hồi. Có trường hợp đã nhận hỗ trợ vẫn phản ánh chưa nhận qua tổng đài 1022 nên gây khó khăn cho công tác chi trả".

Theo bà Hằng, nguyên nhân của sự việc trên do trong thời gian giãn cách, hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ được giảm tối thiểu, chỉ cần "người thật việc thật" nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận gói hỗ trợ một cách thuận tiện nhất, để tiếp nhận hỗ trợ kịp thời và sớm nhất, nhưng đã bị không ít người lợi dụng tính "nhân văn" của chính sách để trục lợi.

Khai man hồ sơ để hưởng 2 chế độ hỗ trợ - 2

Hơn 3,1 triệu lao động ở Bình Dương đã nhận hỗ trợ, tuy vậy, nhiều người cố tình khai man để được nhận 2 chế độ.

"Trong tờ khai với địa phương, nhiều công nhân khai là lao động tự do để nhận 1,5 triệu đồng. Khi doanh nghiệp gửi danh sách tạm hoãn hợp đồng lên để duyệt thì phát hiện. Những trường hợp đã nhận tiền, Sở yêu cầu doanh nghiệp không lập danh sách để chỉ hưởng một chế độ. Trường hợp chưa nhận sẽ lập biên bản xử lý ngay để nhận đúng chế độ", Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thông tin thêm.

Để ngăn chặn tình trạng trên, thời gian qua, Sở phải rà soát kỹ từng hồ sơ. Do số lượng hồ sơ quá nhiều nên cán bộ phải xử lý cả ngày, đêm và chịu áp lực rất lớn. Vì vậy, một số nơi trên địa bàn tỉnh Bình Dương còn chậm trong chi trả để tránh sai sót.

 Hơn 3,1 triệu người đã nhận hỗ trợ với số tiền 1,8 ngàn tỷ đồng

Đến nay, Bình Dương đã chi hỗ trợ 1,8 ngàn tỷ đồng đến 3,1 triệu người dân. Trong đó, hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính Phủ đến 557.000 người với số tiền 802 tỷ đồng; hỗ trợ theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐNDđến 1,3 triệu người với số tiền 396 tỷ đồng; hỗ trợ theo Quyết định 12/2021/QĐ-UBND đến 1,2 triệu người với số tiền 648 tỷ đồng.

Hơn 14.000 doanh nghiệp với hơn 1 triệu lao động đã được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền là 475 tỷ đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm