Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:45

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"

Giống cây quý trước kia vốn chỉ mọc hoang nay đã trở thành nông sản chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế dồi dào.

Abulizi Simayi là một nông dân ở vùng Turpan, Tân Cương Trung Quốc. Nhìn bề ngoài chất phác, nước da tối màu và trang phục giản dị của anh, ít ai biết Abulizi là một tỷ phú thực thụ, kiếm được 1,5 triệu NDT (5,2 tỷ VND) mỗi năm. Nguồn thu này của anh tới từ ruộng “nhân sâm sa mạc” rộng 500 mẫu (hơn 330.000m²).

Abulizi Simayi – “tỷ phú nông dân” làm giàu nhờ “nhân sâm sa mạc”
Abulizi Simayi – “tỷ phú nông dân” làm giàu nhờ “nhân sâm sa mạc”

Giống cây này có tên khoa học là Cistanche Deserticola, trong Đông y gọi là cây Nhục Thung Dung. Đây là một vị thuốc quý, giúp trị bệnh đau nhức xương khớp, bệnh vùng kín và một số bệnh về tiêu hóa. Nhục Thung Dung sống ký sinh trên rễ cây Saxaul ở sa mạc.

Năm 2013, Abulizi bắt đầu trồng giống cây này tại Tân Cương. Trước đó, anh chỉ là một nông dân trồng bông với thu nhập bình thường. Sau khi biết được giá trị kinh tế của Nhục Thung Dung, anh đã tự học hỏi kỹ thuật gieo trồng, tự chi tiền mua hơn 30.000m² trồng cây Saxaul để nuôi Nhục Thung Dung. Tuy nhiên, do hạt giống chất lượng kém, người trồng lại thiếu kinh nghiệm nên Abulizi thất bại liên tiếp trong suốt 2 năm đầu.

Cây Nhục Thung Dung – vị thuốc Đông y quý, trị được nhiều loại bệnh
Cây Nhục Thung Dung – vị thuốc Đông y quý, trị được nhiều loại bệnh

Abulizi không vì vậy mà nản lòng, bởi anh biết chắc Nhục Thung Dung có tiềm năng cực lớn trên thị trường. Năm 2015, anh vay tiền để mở rộng diện tích trồng trọt lên gấp 10, chọn kỹ giống, cải thiện lại hệ thống tưới tiêu. Nhờ vậy, anh đã thu về hơn 300.000 NDT (~1 tỷ VND) lợi nhuận ròng.

Được nếm trái ngọt, Abulizi lại càng tin tưởng vào quyết định của mình. Năm 2017, anh lập kế hoạch tiếp tục nâng cao sản lượng, diệt cỏ, bón phân, thông đường ống nước, không ngày nào là không bận rộn. Đến cuối năm, một mẫu đất của anh cho thu hoạch 400kg, mỗi kg có giá 16 NDT (56.000 VND), những cây to còn có giá cao hơn. Abulizi chính thức trở thành anh nông dân “tỷ phú”.

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc" - 3

Người dân Turpan giờ đây thành thạo kỹ thuật gieo trồng, thu hoạch Nhục Thung Dung. Mỗi năm, họ sản xuất được hơn 3.000 tấn, giá trị sản lượng đạt hơn 60 triệu NDT (210 tỷ VND)

Nhờ có Abulizi, người dân Turpan giờ đây cũng có khả năng tự làm giàu. Abulizi sẵn sàng dạy mọi người bí quyết nuôi trồng. Anh còn thuê nhân công với mức phí 150 NDT/người, vừa làm vừa dạy họ cách đào Nhục Thung Dung, cách trồng trọt. Khi có người cần giúp đỡ, Abulizi sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào. Mỗi năm, anh có thể trả cho họ mức lương hơn 300.000 NDT (~ 1 tỷ VND).

Năm 2016, Abulizi gia nhập hợp tác xã của công ty TNHH nông nghiệp Kangrun, Turpan. Công ty này trở thành cầu nối giúp người nông dân Turpan tiêu thụ Nhục Thung Dung ra các thị trường lớn như xưởng rượu, xưởng thuốc ở Bắc Kinh, Quảng Đông. Ngoài ra, công ty còn được chính phủ Turpan trợ cấp vốn. Thành phố Turpan hiện nay sản xuất hơn 3.000 tấn Nhục Thung Dung mỗi năm, giá trị sản lượng đạt hơn 60 triệu NDT (210 tỷ VND).

Theo Danviet.vn/sohu.com

Tin liên quan

Mới nhất