Thứ năm, 21/10/2021 - 08:03

"Thị trường lao động - việc làm sẽ thêm gam màu sáng"

Dân trí

Theo các chuyên gia, khi dịch bệnh được kiểm soát, các tỉnh thành chuyển sang trang thái "bình thường mới", đồng nghĩa với việc thị trường lao động - việc làm sẽ thêm gam màu sáng hơn.

Tại cuộc tọa đàm "Giải pháp gỡ khó cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19" do báo Dân trí tổ chức, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Luật sư Phạm Thị Thu Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Loan Giám đốc Nhân sự - Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel đã trả lời nhiều băn khoăn của bạn đọc.

Chống dịch tốt mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường

Trước băn khoăn của bạn đọc về giải pháp để phục hồi nền kinh tế khi dịch bệnh được kiểm soát,  ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội nêu quan điểm, để tiếp tục phục hồi kinh tế, đi đôi với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới, trước hết, cần triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội. "Khi chúng ta đã tạo được môi trường chống dịch tốt thì sẽ mang lại được tín hiệu tích cực cho thị trường", ông Thành nhận định.

Cùng đó là áp dụng các nhóm giải pháp hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động trong thời gian phòng, chống dịch như tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng; triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn; thêm chính sách hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp, người lao động như giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm giá sinh hoạt; chính sách đảm bảo an sinh cho lao động ngoại tỉnh…

Thị trường lao động - việc làm sẽ thêm gam màu sáng - 1

Các chuyên gia dự báo thị trường lao động - việc làm sẽ thêm gam màu sáng hơn nhiều tỉnh thành chuyển sang trạng thái "bình thường mới" (Ảnh: Xuân Hinh).

Theo ông Thành các giải pháp để làm cơ sở cho phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, ổn định xã hội cần có chương trình, chính sách khuyến khích thanh niên và lao động trẻ, đặc biệt là lao động không có việc làm; bổ sung nguồn vốn vay đối với tổ chức, cá nhân đang gặp khó khăn do dịch bệnh; nhanh chóng thiết lập thông tin thị trường lao động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch về lao động.

Ông Vũ Quang Thanh cho rằng, cần nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm nhằm tăng cường kết nối cung - cầu lao động như thu thập dữ liệu, kết nối người lao động và cơ sở sử dụng lao động. Từ dữ liệu có thể đánh giá được cơ cấu ngành nghề và có hướng dịch chuyển trong công tác đào tạo nghề cho phù hợp hơn với thời đại mới, hỗ trợ tốt hơn cho người sử dụng và người lao động. 

Ngoài ra, cần tạo niềm tin cho người lao động về cơ hội có việc làm rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động, thời gian tuyển dụng của người lao động, tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc làm cho người lao động.

Thị trường lao động - việc làm sẽ thêm gam màu sáng hơn

Khi dịch bệnh được kiểm soát, các tỉnh thành chuyển sang "trạng thái bình thường mới", nhiều bạn đọc muốn biết tình hình việc làm cho người lao động trong thời gian tới như thế nào; người lao động muốn có việc làm cần phải lưu ý những điều gì?

Theo Luật sư Phạm Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) trong bối cảnh dịch Covid-19 còn những diễn biến phức tạp, Việt Nam đã có sự chuyển hướng tích cực trong cách thức tiếp cận và ứng phó với đại dịch, tiến hành khoanh vùng, dập dịch tại những nơi có dịch. Đồng thời, các cơ quan đã hỗ trợ và tích cực triển khai phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho lao động có việc làm đảm bảo nguồn thu nhập.

"Đây là những cơ sở vững chắc để chúng ta tin vào tương lai gần chúng ta sẽ chặn đứng đại dịch Covid-19. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường lao động - việc làm sẽ thêm gam màu sáng hơn", Luật sư Thu nhận định.

Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội nêu ví dụ một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh... đã khoanh vùng, dập dịch, qua cơn bão dịch và người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc với những chính sách ưu đãi của doanh nghiệp để phát triển sản xuất song song với phòng, chống dịch trong thời kỳ mới. Còn những địa phương, TP lớn, có nhiều khu công nghiệp, ngành nghề dịch vụ như Hà Nội, TPHCM thì đều đã có hai kịch bản cho lao động có việc làm, duy trì sản xuất.

Theo Luật sư Thu, xu hướng việc làm tập trung chủ yếu ở các nhóm nghề như: kinh doanh thương mại; công nghệ thông tin - điện tử; dịch vụ cá nhân - chăm sóc sức khỏe và y tế; dệt may - da giày; marketing; chế biến lương thực - thực phẩm; kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng; du lịch - lưu trú và ăn uống…

"Như vậy, chúng tôi cho rằng, người lao động cần phải theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh nói chung và định hướng trước công việc dựa trên hai kịch bản hoặc có thể chuyển hướng việc làm để đảm bảo thu nhập và cuộc sống", bà Thu cho hay.

Tuy nhiên, Luật sư Thu cho biết, theo dự báo, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với trước đây, để xây dựng nguồn lực đủ mạnh đáp ứng nhu cầu ổn định và phát triển đồng thời, yêu cầu đối với công tác tuyển dụng nhân sự cũng cao hơn cả về trình độ, năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề và thái độ làm việc.

"Đây cũng chính là thách thức lớn đối với người lao động, buộc người lao động phải rèn luyện tác phong và tự nâng cao năng lực làm việc…", Luật sư Thu lưu ý thêm.

Bà Nguyễn Thị Loan Giám đốc Nhân sự - Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) cho biết, do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, công ty này vẫn có nhu cầu tuyển dụng trên toàn quốc, trong đó có khu vực Hà Nội.

Viettel Post có thực hiện tuyển dụng qua cả kênh offline và online. Đối với kênh offline, khi người lao động có nhu cầu xin làm việc tại Viettel Post thì có thể đến trực tiếp các cửa hàng/Bưu cục Viettel Post gần nhất để nộp hồ sơ ứng tuyển và tìm hiểu các khu vực có nhu cầu.

Đối với kênh online, khi có nhu cầu Viettel Post thường đăng tin tuyển dụng trên các kênh truyền thông của Viettel Post như: Website của Công ty viettelpost.com.vn hay các trang Fanpage của Công ty và fanpage của các chi nhánh tỉnh/thành phố trên Facebook.

Nếu như người lao động ở Hà Nội thì có thể lên Facebook, tìm kiếm, tra cứu bằng từ khóa Viettelpost Hà Nội, sẽ thấy ngay được fapage của chi nhánh Hà Nội và có thể liên hệ, tương tác để ứng tuyển ngay trên đó.

"Về thủ tục tuyển dụng ở Viettel Post thì cũng giống như thủ tục vào làm ở đa số các công ty khác. Đầu tiên, người lao động cần đảm bảo theo tiêu chí tuyển dụng của chúng tôi và chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu", bà Loan chia sẻ.

Bà Loan cho biết, khi được tiếp nhận, người lao động sẽ được ký hợp đồng lao động theo quy định và tham gia đào tạo hội nhập cũng như đào tạo về nghiệp vụ. Phía Viettel Post sẽ đăng ký thông tin người lao động với các sở, ban, ngành cho phép cá nhân được vận chuyển hàng hóa như thông tin cá nhân, địa điểm làm việc, cung đường di chuyển, biển số xe… và được ưu tiên tiêm vaccine.

Quốc Vinh

Đáng quan tâm
Mới nhất