Gia Lai:

Tết ấm áp trong ngôi nhà "đặc biệt"

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Hàng chục trẻ em Gia Lai có hoàn cảnh đặc biệt cùng nhau dọn dẹp, gói bánh chưng, chuẩn bị mâm ngũ quả trong ngày cận Tết. Các em còn làm hàng ngàn chiếc khẩu trang gửi nơi tuyến đầu chống dịch.

Tết ở ngôi nhà "đặc biệt"

Trong ngôi nhà "đặc biệt" thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Gia Lai (TTBTXH) đang nuôi dưỡng khoảng 54 cháu là trẻ em mồ côi, khuyết tật hay gặp những biến cố trong cuộc sống. 54 em là 54 hoàn cảnh khác nhau. Các em được ngành chức năng đưa về dưới mái nhà của TTBTXH tỉnh Gia Lai.

Về đây, các em được các mẹ ân cần chăm sóc từ giấc ngủ, bữa ăn và cả tương lai…Như bao đứa trẻ các, mỗi khi tết về các em đều hưởng trọn niềm vui cầm trên tay chiếc bánh chưng, có quần áo mới và cùng các bạn đón khoảnh khắc giao thừa.

Trẻ em tại trung tâm may khẩu trang tặng tuyến đầu chống dịch

Chị Võ Thị Bắc, Trưởng phòng Chăm sóc khẩn cấp và dài hạn (TTBTXH tỉnh Gia Lai) cho biết: "Mỗi khi tết đến, Trung tâm đều có rất nhiều hoạt động ý nghĩa để mang lại cho các cháu như, chợ tết, cùng gói bánh chưng và đêm giao lưu văn nghệ cùng với các anh chị đoàn viên. Dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng mỗi năm chúng tôi đều cố gắng kêu gọi xã hội hóa để lo một cái tết đủ đầy cho các cháu".

Tết ấm áp trong ngôi nhà đặc biệt - 1
Cận tết, các em nhỏ Trung tâm BTXH tỉnh Gia Lai đã cùng với các mẹ ra "tảo mộ" cho gần 100 ngôi mộ là những cụ già đã mất tại trung tâm

"Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid - 19 đã khiến nhiều chương trình ý nghĩa của trung tâm bị tạm dừng do việc hạn chế tập trung đông người. Tuy nhiên, trung tâm vẫn chuẩn bị cho mỗi cháu 1 bánh chưng xanh, cây mai, đào, mâm ngũ quả và một bữa cơm giao thừa để cùng các mẹ, các cháu hưởng trọn niềm vui…", chị Bắc bộc bạch thêm.

Tết ấm áp trong ngôi nhà đặc biệt - 2
Các em cùng trang hoàng không khí tết tại các gian nhà

Bước vào từng khu nhà, chúng tôi cảm nhận được không khí xuân đang lan tỏa nơi đây khi các em nhỏ thì tự tay mình làm nên những cây mai, đào. Các em lớn hơn thì phụ giúp các mẹ dọn phòng để chuẩn bị cho đêm giao thừa.

Một không khí vui tươi xen lẫn tiếng cười, tiếng nô đùa thể hiện rõ niềm vui trên khuôn mặt của từng đứa trẻ. Qua đó, đã giúp xóa bỏ những mặc cảm, sự thiếu tình thường và cả những ký ức đau buồn từ quá khứ của các em.

Tết ấm áp trong ngôi nhà đặc biệt - 3
Các mẹ chuẩn bị những chiếc bánh chưng xanh cho các con đón tết

Trong căn nhà của mẹ Bùi Thị Hoa Thơm đang chăm 13 cháu nhỏ có độ tuổi từ 8 tháng cho đến 15 tuổi. Mẹ Hoa Thơm chia sẻ: "Cháu nhỏ nhất mới được 8 tháng tuổi nhưng bị khuyết tật vì không có xương cổ và hư một mắt khiến việc chăm sóc trở nên vất vả. Mỗi đêm, tôi đều thức trắng để ru cháu ngủ trên tay. Trong nhà, các cháu lừa tuổi khác nhau nên việc ăn uống, học tập cũng khác. Vì sống tập thể nên lúc bệnh thì các cháu đều mắc đồng loạt. Phải có tình cảm yêu thương mới có thể cống hiến, làm hết mình với công việc này...".

Tết ấm áp trong ngôi nhà đặc biệt - 4

Như bao đứa trẻ, các em ở đây cũng được đón khoảnh khắc giao thừa, có bánh chưng và quần áo mới

"Mỗi khi tết về, chúng tôi đều tổ chức sửa soạn đón giao thừa để giúp các em có niềm vui như ở nhà. Tết, tôi cũng không nghỉ mà dành hết thời gian để ở cùng các con, vui chung niềm vui của các con", cô Thơm tâm sự.

Làm khẩu trang gửi tuyến đầu chống dịch

Những ngày này, nhiều em nhỏ ở TTBTXH tỉnh Gia Lai đang cần mẫn may vá khẩu trang để ủng hộ các y bác sĩ, người dân tại vùng xảy ra dịch Covid - 19. Đây là hoạt động ý nghĩa để cùng với cả nước góp chút công sức trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp.

Tết ấm áp trong ngôi nhà đặc biệt - 5
Các mẹ và hàng chục trẻ em trong trung tâm cùng may khẩu trang tặng tuyến đầu chống dịch

Sau giờ học bài, các em nhỏ lại tập trung đến phòng may để làm khẩu trang. Các em nhỏ thì cắt vải, anh chị lớn hơn thì ngồi máy để khâu ghép chiếc khẩu trang cho hoàn thiện. Không khí tại các gian nhà tràn ngập tiếng cười kéo dài cho đến gần nửa đêm. Trung bình một ngày, mỗi em có thể may được 20-30 chiếc khẩu trang. Mới đầu từng đường kim mũi chỉ còn chưa chuẩn, các bảo mẫu phải kèm cặp, hướng dẫn các em.

Theo các bảo mẫu ở trung tâm thì việc tập cho các em làm khẩu trang sẽ giúp các em có được tính kiên trì, chịu khó, biết chia sẻ với người khác. Sau này, các em ra đời có thêm kinh nghiệm sống và chọn hướng nghề nghiệp cho bản thân mình. Hiện đã có hơn 1.500 chiếc khẩu trang vải được Trung tâm gửi đi cho các đơn vị thiện nguyện để trao tặng lại cho những nơi đang có dịch thuộc huyện Ia Pa.

Tết ấm áp trong ngôi nhà đặc biệt - 6

Chỉ hơn 2 tuần, Trung tâm đã may gần 1500 cái khẩu trang tặng huyện Ia Pa, nơi đang có dịch Covid - 19

Em Trần Thị Điệp (12 tuổi, Trung tâm BTXH tỉnh Gia Lai) chia sẻ: "Em ở đây hơn 8 năm rồi. Cuộc sống ở đây còn có điều kiện tốt hơn nhiều so với lúc em ở nhà. Các mẹ luôn chăm sóc và chỉ dạy chúng em học bài. Tết chúng em đều có bánh chưng, kẹo bánh để đón giao thừa cùng các bạn. Tết này đặc biệt hơn khi được tự tay làm những chiếc khẩu trang tặng những bác sĩ, chú công an đang ngày đêm chống lại dịch Covid - 19".