Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh

Hoàng Lam

(Dân trí) - "Dù các con đi đâu, làm gì thì Tết đều trở về đón năm mới với mẹ và các em. Năm nay mẹ phải gói 15kg nếp mới đủ", mẹ Nguyễn Thị Nhân vui vẻ khoe.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh

Làng trẻ em SOS Vinh (Nghệ An) hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 182 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh khó khăn. Từ mái nhà đầy tình yêu thương này, hàng trăm em đã khôn lớn, đi học xa hay đi làm.

Tết là thời khắc các con trở về, cùng các mẹ, các em đón chào năm mới. Những ngôi nhà được sơn màu đỏ rộn ràng, náo nhiệt hẳn lên.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh - 1
Các nhà trong Làng trẻ em SOS Vinh đang hoàn thiện trang trí để đón Tết Nguyên đán.

Càng cận Tết, không khí chuẩn bị ở Làng trẻ em SOS Vinh (Nghệ An) trở nên khẩn trương hơn.

Từ hôm được nghỉ học, các anh lớn ở khu lưu xá nam thanh niên trở về nhà, phụ giúp mẹ làm những công việc nặng như dọn dẹp nhà cửa, treo đèn lồng, đi mua đào, mai.

Các em gái xúm lại, bàn tay khéo khéo tỉ mẩn dán những bức tranh lên tường hay trang trí cành đào nhà mình thêm rực rỡ.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh - 2
Không khí Xuân đã ngập tràn những ngôi nhà. Nơi đây hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 182 trẻ mồ côi không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tất cả các em đều được đón nhận sự yêu thương từ các mẹ, các cô chú trong Làng.

Làng trẻ với 15 căn nhà - tổ ấm của 182 đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn - đã rực rỡ màu sắc đón mừng năm mới. Những đứa trẻ sinh ra trong thiếu thốn tình yêu thương, bị số phận vùi dập đã vào Làng, được đón nhận yêu thương tự cảm thấy mình phải tham dự vào công tác chuẩn bị đón chào năm mới ở nơi đã là nhà, là quê hương mới.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh - 3
Ai cũng muốn tham gia vào công việc trang hoàng ngôi nhà của mình thật đẹp để đón Tết.

Cậu bé Nguyễn Hữu Thắng (SN 2010) mới vào làng từ năm ngoái nhưng đã ra dáng anh lớn. Thắng giúp mẹ bế cô em út mới vào làng được hơn 1 tháng, hướng dẫn các em lớn hơn sắp xếp lại một số vật dụng trong nhà. Cậu bé vui mừng khi mẹ Tạ Thị Tuyên mang ra một chiếc áo mới - đây là món quà năm mới của mẹ và Làng dành cho Thắng.

"Các con vào đây đứa nào cũng ngoan, cũng chưa bao giờ dám đòi hỏi cái này, cái nọ đâu. Các nhà còn khó khăn, cũng phải co kéo chi tiêu nhưng Tết đến, Xuân về chúng tôi đều cố gắng mua cho con tấm áo mới. Các con đã chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, cần được động viên, chăm sóc và quan tâm nhiều hơn", mẹ Tạ Thị Tuyên - nhà số 9 chia sẻ.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh - 4
Cành đào, cành mai được chăm chút với đèn nháy và nhiều vật trang trí vui mắt.

Bên nhà mẹ Nguyễn Thị Nhân đang chuẩn bị gói bánh chưng. Cậu bé Nguyễn Thành Nam (SN 2009) phụ trách công đoạn chẻ ống giang cho mẹ và dì làm dây lạt gói bánh. Khuôn mặt em vẫn phảng phất nỗi buồn. Nam sinh ra không có bố, mẹ không được bình thường. Hai mẹ con nương tựa vào nhau ở một cái điếm canh đê ven đường. Mẹ ốm nặng, Nam phải nghỉ học để trông nom, chăm sóc.

Hoàn cảnh của em được Làng biết đến và đón về, còn mẹ Nam được đưa vào một trung tâm bảo trợ xã hội. "Vào đây được mẹ, các dì chăm sóc, được các chú, các cô ở Ban giám đốc rất quan tâm, con được đi học, được ăn no, có quần áo mới... con vui lắm. Còn mẹ con cũng được chăm sóc tốt hơn, thỉnh thoảng con cũng lên thăm mẹ", Nam tâm sự.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh - 5

Nguyễn Hữu Thắng được mẹ chuẩn bị áo mới để đón Tết.

Gần 30 năm gắn bó với Làng, mẹ Nhân là người có đông con nhất ở đây. Người phụ nữ chưa từng mang nặng đẻ đau nhưng hiện đã bà ngoại, bà nội. "Giờ đếm cả con, cả cháu không xuể đâu. Tết các con đi làm, đi học xa đều về nhà đón Tết với mẹ và các em, phải gói yến rưỡi nếp mới đủ đấy"!. Mẹ vui vẻ khoe về cái sự "đông con, nhiều cháu" của mình.

Ông Lê Bá Lương - Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh cho biết đến thời điểm này công tác chuẩn bị đón Tết đã cơ bản hoàn tất. Làng cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội trong việc tổ chức vui Tết, đón Xuân cho các con.

Tết ấm áp ở Làng trẻ em SOS Vinh - 6

Việc chuẩn bị đón Tết vừa đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19, tiết kiệm nhưng tạo không khí ấm cúng và hào hứng cho các con.

"Công tác chuẩn bị đón Tết tại Làng vừa đảm bảo phòng dịch, tiết kiệm nhưng tạo không khí tết ấm cúng, hào hứng cho trẻ. Việc chuẩn bị đón Tết ở các nhà cũng được các mẹ, các dì tổ chức rất chu đáo, đầy đủ. Trong dịp Tết, ngoài được các cô, các chú lãnh đạo Làng đến chúc Tết, mừng tuổi, các con còn được tham gia nhiều hoạt động vui Xuân, các trò chơi dân gian...", ông Lê Bá Lương cho hay.