Sóc Trăng: Thương binh làm kinh tế giỏi, chủ động đăng ký thoát nghèo

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Nhiều năm nay mặc dù vết thương của những năm chiến đấu trên đất Campuchia vẫn thường xuyên "trở chứng" nhưng thương binh Đinh Ly đã cố gắng vượt qua, trở thành thương binh làm kinh tế giỏi.

Năm 1980, anh Đinh Ly cùng nhiều thanh niên ở huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau một thời gian huấn luyện, anh và đồng đội được tăng cường sang giúp nước bạn Campuchia. Trong một trận đánh, anh bị thương vào chân phải.

Năm 1983, hoàn thành nhiệm vụ, Đinh Ly trở về quê hương và lập gia đình với một cô gái cùng quê chịu thương, chịu khó. Với bản lĩnh của người lính, anh đã vượt qua những mặc cảm ban đầu về số phận để vươn lên trong cuộc sống.

Sóc Trăng: Thương binh làm kinh tế giỏi, chủ động đăng ký thoát nghèo - 1

Thương binh Đinh Ly đang chăm sóc đàn bò, một nguồn thu lớn của gia đình.

Thời gian đầu, vợ chồng anh Đinh Ly đối mặt với nhiều khó khăn đông con, không có đất sản xuất, quanh năm phải làm thuê để lo cuộc sống. Càng khó khăn hơn khi vết thương của anh tái phát, không đi làm được mà thường xuyên nằm bệnh viện điều trị. Khi sức khỏe bình phục, anh lại tiếp tục cùng vợ làm thuê mưu sinh.

Điều may mắn đến với anh là khi được Hội Cựu chiến binh xã Long Phú hỗ trợ cho vay 15 triệu đồng để nuôi heo. Cuộc sống của gia đình anh có sự thay đổi từ đó.

Thương binh Đinh Ly nhớ lại: "Những năm đầu lập gia đình, cuộc sống quá vất vả nhưng nghĩ đến đồng đội đã hy sinh, mình được sống là may mắn. Vết thương do bom đạn gây ra còn chịu đựng được nên không có gì không thể vượt qua. Từ đó, tôi tự nhủ và quyết tâm phải vươn lên thoát nghèo".

Năm 2014, khi trả nợ ngân hàng xong, anh tiếp tục được hỗ trợ thêm nguồn vốn vay 35 triệu của ngân hàng chính sách xã hội để nuôi bò và heo.

Ban đầu, anh chỉ mua được 2 con bò nuôi sinh sản. Đến nay, gia đình anh đã có 8 con bò, trong đó có 2 con đang chuẩn bị sinh sản. Cuộc sống ổn định, 5 người con của anh được ăn học đến nơi đến chốn.

Thương binh Đinh Ly chia sẻ: "Nhờ nguồn vốn của Nhà nước cho vay mà vợ chồng tôi có điều kiện chăn nuôi. Bây giờ, tôi ở nhà nuôi heo, bò, còn vợ thì có công việc khác để có thêm thu nhập phụ cho chi tiêu hằng ngày. Vợ chồng cố gắng tiết kiệm, chi tiêu có kế hoạch. Nhờ vậy mà tôi đã cất được một căn nhà trị giá hơn 300 triệu đồng. Tôi dự định nhân rộng đàn bò lên nhiều hơn nữa để có thêm nguồn thu".

Ngoài nuôi heo, bò, thương binh Đinh Ly còn trồng rau, màu, cây ăn trái xung quanh nhà và nuôi thêm gà, vịt để bán kiếm thêm thu nhập. Năm 2018, anh đã chủ động đăng ký thoát nghèo.

Ông Huỳnh Quốc Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Long Phú, nhận xét: "Là thương binh 3/4, anh Đinh Ly đã tự lực vươn lên thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. Anh là người lính có bản lĩnh kiên cường cả ở chiến trường và chiến thắng nghèo khó. Anh là gương điển hình thương binh làm kinh tế giỏi vừa được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen".