1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Siêu thị "0 đồng" giữa đất Cảng: Có bao gạo này, tôi "ấm bụng" cả tháng!

Trí Thành

(Dân trí) - Lao đao vì dịch bệnh Covid-19, người nghèo ở Hải Phòng được tiếp sức để vững vàng hơn vượt qua khó khăn khi được tặng miễn phí những món hàng thiết yếu từ siêu thị "0 đồng" mang tên Chân Thiện.

Siêu thị 0 đồng giữa đất Cảng: Có bao gạo này, tôi ấm bụng cả tháng! - 1

Người dân nghèo tới nhận hỗ trợ từ "siêu thị 0 đồng" Chân Thiện Chủ nhật hàng tuần.

Chủ nhật hàng tuần, những người nghèo khó lại rủ nhau tập trung về siêu thị mini Chân Thiện ở Tòa Giám mục Hải Phòng (số 46, phố Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Phía bên ngoài, từng hàng người đeo khẩu trang, tay cầm phiếu quà tặng trị giá 200.000 đồng, xếp hàng cách nhau 2m chờ tới lượt vào nhận các mặt hàng thiết yếu theo nhu cầu cá nhân như gạo, trứng, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, mì chính, ngũ cốc… Bên trong, các tình nguyện viên luôn chân tay gói đồ, bê vác hàng giúp khách, không quên nói lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và nở nụ cười thường trực.

Những người đến đây có nhiều hoàn cảnh khác nhau, có người khiếm thị, người khuyết tật phải đi xe lăn, có người nhặt đồng nát, rửa bát thuê, chạy xe ôm, đạp xích lô… Do dịch Covid-19, cuộc sống của những người vốn đã khó lại càng chật vật hơn vì thất nghiệp, không có thu nhập.

Siêu thị 0 đồng giữa đất Cảng: Có bao gạo này, tôi ấm bụng cả tháng! - 2

Siêu thị 0 đồng tặng khoảng 200 suất quà cho người nghèo vào Chủ nhật hàng tuần.

Vợ mất cách đây hơn 5 năm, con cái bỏ đi, ông Nguyễn Mạnh N. (trú ở phường Quang Trung, quận Hồng Bàng) sống một mình, làm nghề xe ôm tại khu vực ga Hải Phòng. Ông cho biết đã mấy tháng nay không có việc làm vì nhà ga đóng cửa, nguồn thu nhập đứt hẳn.

"Nhận được quà trong lúc thiếu thốn như này rất quý và cảm động. Bao gạo này chắc tôi phải ăn được gần tháng mới hết. Giờ tôi về nhà nấu cơm với rán trứng ăn luôn", ông N. bùi ngùi kể.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Vang, Giám đốc Ban Bác ái Caritas thuộc Tòa Giám mục Hải Phòng cho biết, siêu thị mini Chân Thiện nằm trong dự án "Yêu thương 0 đồng và gây quỹ bác ái" nhằm lan tỏa tình yêu thương tới những người nghèo khó, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong cộng đồng. Sau hơn 2 tháng làm đề án xin cấp phép, sửa sang mặt bằng, chuẩn bị hàng hóa, kêu gọi tài trợ kinh phí hoạt động…, siêu thị chính thức mở cửa từ ngày 15/8 vừa qua.

Được biết, khi gặp các đầu mối phân phối hàng hóa để nhập hàng về, nhiều chủ mối hàng biết mục đích mua hàng làm thiện nguyện nên đã chủ động giảm giá nhập vào như một cách đóng góp cho chương trình.

Cùng với tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm, khoản lợi nhuận thu được từ bán hàng được đưa vào quỹ để duy trì hoạt động tặng quà cho người nghèo vào Chủ nhật hàng tuần. "Đây là một cách làm bền vững, thiết thực, giúp lan tỏa tình yêu thương con người trong cộng đồng", linh mục Nguyễn Văn Vang chia sẻ.

Siêu thị 0 đồng giữa đất Cảng: Có bao gạo này, tôi ấm bụng cả tháng! - 3

Hàng hóa đảm bảo chất lượng, lại nhập được với giá hỗ trợ, thu hút nhiều người mua. Khoản tiền bán hàng thu được lại được đưa vào quỹ để hỗ trợ người nghèo.

Theo linh mục, danh sách người nghèo khó được nhà thờ lấy từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện gửi về, không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo. Caritas Hải Phòng tặng khoảng 200 suất quà vào Chủ nhật hàng tuần, lần lượt theo từng địa phương như lịch hẹn để tránh lộn xộn, đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Những địa phương ở xa trung tâm thành phố Hải Phòng, đội ngũ tình nguyện viên mang quà của siêu thị Chân Thiện đến tận nơi để bà con không phải đi lại.

Ngày 24/10 vừa qua, hành trình lan tỏa "yêu thương 0 đồng" đã đến với 150 hoàn cảnh khó khăn thuộc quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Ông Phạm Văn Diện - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận Kiến An chia sẻ: "Những người đến nhận quà đều thuộc diện khó khăn của 10 phường trên địa bàn quận, cũng là những đối tượng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của nhà nước. Một bao gạo hay một suất quà đều rất hữu ích cho người nghèo giữa cơn dịch bệnh này".   

Được biết, đến nay, siêu thị Chân Thiện đã trao tặng 2.200 suất quà tới tay người nghèo với tổng số tiền 440 triệu đồng. Hải Phòng dự định, nếu dự án "siêu thị 0 đồng" khả thi sẽ nhân rộng ra các tỉnh khác.