Quảng Trị: Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sau nhiều tháng tìm kiếm, lực lượng chức năng đã quy tập được 24 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, đưa về quê hương an táng.

Sáng 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Đây là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Những hài cốt liệt sĩ nói trên được cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô năm 2020-2021.

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - 1

24 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm trong mùa khô 2020-2021.

Tại Lễ truy điệu, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị và các Sở, ngành, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng vũ trang trên địa bàn, thân nhân liệt sĩ đã thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ.

Theo ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chiến tranh đã lùi xa, nhưng còn biết bao hoàn cảnh người mẹ mất con, người vợ mất chồng, người con mất cha, vẫn đau đáu nỗi lòng khi chưa tìm thấy hài cốt của người thân.

Chính vì vậy, công tác quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, với đạo lý uống nước nhớ nguồn và nhằm làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân các liệt sĩ.

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - 2

Lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Trị và Quân khu 4 di chuyển hài cốt liệt sĩ về nơi an táng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân các bộ tộc Lào anh em triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sĩ về với quê hương, Tổ quốc.

Kể từ năm 1993 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 35 đợt đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào. Điều đó khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc và sự nghiệp quốc tế cao cả.

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - 3

Thân nhân 2 liệt sĩ Nguyễn Văn Sang và Nguyễn Hữu Đạo dâng hoa tri ân liệt sĩ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ trong Đội quy tập 584: "Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập ngày càng trở nên khó khăn. Nhiều khu vực tìm kiếm nằm ở vùng xa xôi, hẻo lánh, núi cao hiểm trở. Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vẫn quyết tâm đưa các anh về an nghỉ nơi quê nhà".

Sau lễ truy điệu, hài cốt 24 liệt sĩ đã được di chuyển về khu vực an táng tại khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - 4

Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị thực hiện an táng hài cốt liệt sĩ.

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào - 5

Hài cốt các liệt sĩ được an táng tại Nghĩa trang đường 9.

Bài liên quan
Đang được quan tâm