Thứ sáu, 11/12/2020 - 06:46

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ

Dân trí

Sau những thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân 2 xã vùng cao Quảng Trị được tặng bò giống, dê và gà giống… để ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế.

Tặng "cần câu" cho đồng bào Vân Kiều

Đợt mưa bão xảy ra vào tháng 10/2020 gây thiệt hại nặng đến kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị. Trong đó, vùng miền núi chịu ảnh hưởng của lũ quét, cuốn trôi hết cây trồng, vật nuôi của người dân, khiến nguy cơ tái nghèo rất cao.

Hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng lũ
Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 1

Các lực lượng dồn sức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại xã Hướng Việt.

Nhận thông tin từ cán bộ biên phòng Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) về tình hình đời sống bà con vùng núi sau mưa lũ, chúng tôi thu xếp hành lý lên đường đến 2 xã biên giới Hướng Việt và Hướng Lập - những nơi vừa chịu ảnh hưởng nặng của đợt lũ quét vừa qua. Đây là 2 xã có chủ yếu bà con Vân Kiều sinh sống, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Sau hơn 2 tháng, con đường độc đạo dẫn lên vùng biên giới vẫn bị chia cắt nhiều đoạn, sườn núi nham nhở vết sạt lở, nên thời gian di chuyển tăng gần gấp đôi so với trước.

Chia sẻ về cuộc sống của bà con địa phương, thượng úy Phan Quang Vĩnh (Đồn Biên phòng Hướng Lập) cho biết, thời gian qua, nhiều đơn vị, tổ chức hảo tâm trong nước cùng với Đồn Biên phòng Hướng Lập đã hỗ trợ đồng bào về tinh thần, vật chất, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, chung tay "vực dậy" dải đất biên cương sau bão lũ.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 2

Bà Hồ Thị Bông (phải) được tặng 30 con gà để chăn nuôi sau những thiệt hại nặng do thiên tai.

Nhận được sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm 30 con gà giống, bà Hồ Thị Bông (thôn Trăng, xã Hướng Lập) vui mừng: "Trận lũ quét vừa qua đã gây thiệt hại nhiều tài sản, nhiều gia súc bị cuốn mất, sắn trên rẫy bị hư hỏng. Bây chừ (giờ) được tặng gà giống để nuôi lại".

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 3

Việc tặng cây, con giống giúp bà con phát triển sinh kế sau lũ.

Ông Hồ Văn Kiên (thôn Ka Tiêng) cho biết, mưa lũ khiến rẫy ngô của gia đình bị hư hại, gia súc bị cuốn đi. Sau lũ, nhờ cộng đồng hỗ trợ lương thực, nay được nhận thêm con giống để phát triển kinh tế.

Nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất sau lũ, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã kêu gọi các tổ chức cá nhân hảo tâm để tặng cây giống, vật nuôi cho bà con.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 4

Hàng trăm hộ dân tại xã Hướng Lập và Hướng Việt vui mừng nhận gà giống.

Ngày 9/12, Đồn biên phòng Hướng Lập cùng với các đơn vị, tổ chức đã tặng cho 350 hộ dân tại 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập, mỗi hộ 30 con gà giống. Ngoài ra, 11 hộ dân khó khăn được tặng 11 cặp dê, 5 hộ được tặng 5 con bò… để bà con phát triển kinh tế.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 5

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập tặng 11 cặp dê giống cho người dân 2 xã biên giới bị thiệt hại do đợt lũ quét vừa qua.

Đến nay, Bộ đội biên phòng và các tổ chức đã trao tặng gần 60 con dê giống, 5 con bò, 22.500 con gà và ngan giống, 20 con lợn, 6 tấn cám và 3 máy xay xát cho bà con vùng biên giới 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Đại úy Hoàng Minh Thiết - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập - cho biết, sau đợt mưa lũ vừa qua, bà con miền núi gặp nhiều khó khăn do cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại nặng. Việc tặng cây, con giống cho bà con nhằm trao cho người dân chiếc "cần câu" để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 6

5 hộ dân được tặng bò giống. Đây là những hộ nghèo, có ý chí vươn lên thoát nghèo.

"Những hộ được chọn để tặng dê, bò giống đều là những hộ nghèo, có ý chí vươn lên. Chúng tôi muốn hỗ trợ, xây dựng cho các hộ này thành những gương sáng về phát triển kinh tế", anh Thiết cho hay.

"Được tặng bò giống, em sẽ chăm sóc tốt để thoát nghèo"

Đây là lời tâm sự thể hiện quyết tâm vươn lên sau những khó khăn của chàng thanh niên trẻ người Vân Kiều là Hồ Văn Păng (SN 1995, ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt). Păng là một trong 5 hộ được "ưu ái" tặng bò giống để phục hồi việc chăn nuôi.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 7

Hồ Văn Păng phấn khởi khi nhận được bò giống để phát triển kinh tế, với hy vọng thoát nghèo.

Hai vợ chồng Păng sống nhờ vào làm rẫy để nuôi 3 đứa con. Nhưng đợt lũ quét vừa qua khiến rẫy sắn bị hư hỏng, đồng ruộng bị bồi lấp, hoa màu bị thiệt hại hết. Sau khi lũ qua, gia đình đã nhận được lương thực, thực phẩm của các tổ chức hỗ trợ.

Lần này, anh được nhận 1 con bò giống để nuôi và 30 con gà để phục hồi sản xuất. Păng tâm sự: "Em sẽ làm chuồng trại, cố gắng trồng cỏ để chăn nuôi bò như cam kết. Gia đình em sẽ cố gắng chăm sóc tốt cho bò phát triển thêm, hy vọng thoát được nghèo đói trong thời gian tới".

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 8

Nhiều cặp dê giống hỗ trợ các gia đình tại 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Không cam chịu đói nghèo, anh Hồ Ly Ta (SN 1991, ở thôn Tà Păng, xã Hướng Lập) cũng chăm chỉ làm nương rẫy, nhưng thiên tai đã cướp đi hết công sức gây dựng của hai vợ chồng. Được quan tâm tặng 1 cặp dê giống, vợ chồng Ly Ta hớn hở.

"Cặp dê giống này là món quà quý giá của Bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm hỗ trợ. Vợ chồng em sẽ chăm sóc tốt để dê sinh trưởng nhiều thêm, để không còn bị thiếu ăn nữa mà còn dư giả nuôi con học hành".

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 9

Đồn Biên phòng vận động hỗ trợ người dân 3 máy xay lúa để phục vụ cuộc sống.

Đóng quân trên địa bàn biên giới, quản lý 2 địa bàn xã Hướng Lập và xã Hướng Việt. Ngoài nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, lực lượng biên phòng còn hỗ trợ người dân về nhiều mặt trong cuộc sống, hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; tham gia xây dựng và củng cố hệ thống chính trị địa phương vững mạnh.

Theo Đại úy Hoàng Minh Thiết, sau khi cơn lũ đi qua, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để giúp người dân và các trường học khắc phục hậu quả.

Để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về nhà ở, Đồn Biên phòng đã đứng ra vận động nhiều nguồn để có kinh phí làm nhà cho bà con.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 10

Gia đình ông Thuận rất khó khăn, nhà ở bị xuống cấp.

"Vừa rồi đã khảo sát 5 nhà ở của các hộ gặp khó khăn để xây dựng lại cho bà con, kinh phí xây dựng mỗi căn 70 triệu đồng, ở Hướng Lập và Hướng Việt. Bên cạnh đó, sửa chữa 4 nhà dân tại các bản Trăng và thôn A Xóc", đại úy Thiết nói.

Để minh chứng, chúng tôi cùng đại úy Thiết đến thôn Trăng -Tà Puồng, nơi lực lượng biên phòng đã hoàn tất việc sửa nhà cho hộ anh Hồ Văn Khanh (SN 1986), với kinh phí 23 triệu đồng. Anh Khanh nói, bà con cảm thấy yên tâm và tin tưởng khi có cán bộ, chiến sĩ biên phòng hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần, sửa chữa nhà ở giúp vợ chồng anh.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 11

Bộ đội Biên phòng Hướng Lập hỗ trợ lợp lại mái nhà cho hai cha con sinh sống.

Tại thôn Tri, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng gấp rút hoàn thành mái nhà cho ông Hồ Văn Thuận (Pả Hiền). Vợ ông Thuận đã mất, chỉ còn hai cha con nhưng con bị tâm thần, cuộc sống khó khăn.

Quảng Trị: Hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng cao bị thiệt hại do mưa lũ - 12

Người dân miền núi phấn khởi khi nhận được con giống để phục hồi sản xuất.

Phó Đồn trưởng Hoàng Minh Thiết chia sẻ: "Hiện bà con đã qua được giai đoạn khó khăn ban đầu. Nhưng cái lo lớn nhất hiện nay là đợt thiên tai vừa qua khiến đất đá đổ về ngập ruộng, nên khó khắc phục. Đề nghị các cấp, ngành hỗ trợ nghiên cứu cải tạo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nơi nào trồng được lúa, nơi nào trồng cây khác. Nếu làm được như vậy thì công tác xóa đói, giảm nghèo đối với bà con miền núi mới mang lại hiệu quả".

Đăng Đức

Mới nhất