Quảng Ninh: Hơn 100 cán bộ công đoàn cở sở được hướng dẫn cài đặt VssID

An Nhiên

(Dân trí) - Một số thắc mắc về cấp lại sổ BHXH, sử dụng mã thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh đã được giải đáp tại Hội nghị phổ biến, đối thoại về pháp luật lao động, BHXH, BHYT.

Quảng Ninh: Hơn 100 cán bộ công đoàn cở sở được hướng dẫn cài đặt VssID - 1

Một số thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động đã được giải đáp tại hội nghị (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh)

Hội nghị do BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 25/6.

Ngoài việc phổ biến, đối thoại về pháp luật lao động BHXH và BHYT, hội nghị còn hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số cho gần 100 cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ phụ trách BHXH tại đơn vị, doanh nghiệp, 2 KCN Cái Lân và KCN Việt Hưng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của LĐLĐ tỉnh và cơ quan BHXH tỉnh phổ biến một số nội dung cơ bản của Bộ Luật lao động, những sửa đổi, bổ sung liên quan trực tiếp đến quyền lợi người lao động.

Cụ thể gồm: Tuổi nghỉ hưu, hợp đồng lao động, tiền lương, chế độ thai sản, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, quyền chấm dứt hợp đồng lao động... Cũng như Luật BHXH bổ sung, sửa đổi; chính sách Bảo hiểm thất nghiệp và các văn bản Luật liên quan đến quyền lợi người lao động; quy định thực hiện pháp luật BHYT năm 2021...

Bên cạnh đó, các báo cáo viên tại hội nghị cũng đã trực tiếp đối thoại, giải đáp những vấn đề các đại biểu chưa rõ và thực hiện vướng mắc như: Việc cấp lại sổ BHXH, sử dụng mã thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh; tham gia BHXH tự nguyện khi người lao động chấp dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp...

Trong khuôn khổ của hội nghị, việc cài đặt, sử dụng VssID - BHXH số trên điện thoại thông minh cũng đã được cán bộ cơ quan BHXH tỉnh đã hướng dẫn cài đặt cho các đại biểu tham dự.