Quảng Ngãi: Công sức người trồng chuối tan tành theo mưa lũ

(Dân trí) - Bão quật, mưa lớn, lũ về khiến cánh đồng chuối lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi tan hoang. Gần 200 hộ dân nơi rốn lũ chỉ biết lặng nhìn bao công sức tan theo mưa bão.

Xót xa nhìn cánh đồng chuối tan tành theo mưa lũ

Vùng chuyên canh chuối ngự ở “rốn lũ” xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) tan hoang vì bão số 6. Gần 30 ha chuối ngự được trồng phục vụ Tết Nguyên đán ngã rạp, tơi tả. Công sức của người nông dân suốt mấy tháng trời bỗng chốc tiêu tan theo mưa lũ.

Quảng Ngãi: Công sức người trồng chuối tan tành theo mưa lũ - 1

Bão số 6 khiến vùng chuyên canh chuối ngự của 200 hộ dân ở tỉnh Quảng Ngãi thiệt hại nặng

 Ông Tô Văn Cư (thôn Xuân Hòa, xã Hành Tín Đông) thẫn thờ nhìn 400 gốc chuối hư hại hoàn toàn. Không chỉ xóa tan hy vọng có nguồn thu lớn vào cuối năm, mà cả 40 triệu đồng đã đầu tư cũng tan theo mưa gió.

“Bình thường buồng chuối bán được 80 -100 nghìn đồng. Tết thì lên tới 180 - 200 nghìn đồng mỗi buồng. Cây chuối 5 năm nay là cây trồng cho thu nhập chính của gia đình tôi. Giờ bão số 6 vào nên ngã hết, bao nhiêu công sức của chúng tôi coi như mất trắng”, ông Cư buồn rầu.

Quảng Ngãi: Công sức người trồng chuối tan tành theo mưa lũ - 2

Người nông dân thẫn thờ nhìn công sức, tiền của tan tành theo mưa gió

Chuối ngự được trồng phục vụ Tết nên thời điểm này, đa số các vườn chuối ngự ở xã Hành Tín Đông đều đã trổ buồng. Tưởng chừng như năm nay người trồng chuối sẽ có thêm một vụ thắng lợi, không ngờ cơn bão đi qua đã cướp đi tất cả.

Ông Nguyễn Quyết Thắng cũng bị thiệt hại hơn 200 gốc chuối ngự. Theo ông, thất thu không chỉ là trước mắt mà trong vòng nửa năm tới, gia đình ông sẽ không còn thu nhập từ chuối.

“Phải trồng mất 6 tháng cây chuối mới trổ buồng, cho trái. Vậy mà giờ coi như mất trắng. Chuối bị ngã hết, giờ chỉ biết chặt bỏ hết chứ làm gì được nữa, không vớt vát được chút nào cả”, ông Thắng thở dài.

Quảng Ngãi: Công sức người trồng chuối tan tành theo mưa lũ - 3

Chuối đã bắt đầu trổ buồng xanh mơn mởn bị mưa bão quật tan nát

 Ông Trịnh Bê - Phó Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông cho biết, toàn xã có khoảng 200 hộ dân chuyên canh chuối ngự. Chuối đang phát triển khá tốt thì bị bão số 6, mưa lớn làm hư hại hoàn toàn.

Cây chuối là cây trồng chủ lực, nguồn thu nhập chính của người dân vùng “rốn lũ” xã Hành Tín Đông. Do đó, từ nay đến cuối năm người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn do mất nguồn thu nhập chính.

“Nguồn thu từ cây trồng chủ lực của bà con mất trắng nên người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước mắt là gặp khó về nguồn vốn đầu tư lại toàn bộ diện tích. Chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho bà con”, ông Bê cho biết.

Bài liên quan
Đang được quan tâm