Quảng Nam đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt.

Quảng Nam đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH không dùng tiền mặt - 1

Cán bộ bưu điện chi trả tiền trợ cấp đến người dân ở Hội An. (Ảnh minh họa).

Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể, 45% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, 51% số người nhận các chế độ BHXH 1 lần và 75% số người nhận trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị.

Trong khi đó, theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến ngày 31/12/2020, tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhận tiền qua tài khoản ATM còn thấp, nhất là số người nhận trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, có khoảng 41% đối với người nhận lương hưu, 50% đối với người nhận BHXH 1 lần và 24% đối với người nhận trợ cấp thất nghiệp.

Để thực hiện chỉ tiêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công.

"Giao BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan thông tấn, báo chí, Bưu điện tỉnh, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu thiết thực của người hưởng, các sản phẩm, dịch vụ, ưu đãi của ngân hàng (nếu có)…", văn bản nêu rõ.

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu tuyên truyền về tính ưu việt nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an toàn cho người hưởng khi xảy ra các sự cố, thiên tai, dịch bệnh không thể trực tiếp nhận tiền mặt.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn phối hợp với ngân hàng thương mại, Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn người hưởng mở tài khoản cá nhân để nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường hướng dẫn, đề nghị người hưởng kê khai số tài khoản ngân hàng khi lập hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc hướng dẫn mở tài khoản ATM (nếu chưa có tài khoản) để chi trả trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản thẻ ATM nhằm hướng đến việc chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp hoàn toàn qua tài khoản cá nhân.

Bài liên quan
Đang được quan tâm