Phú Yên: Vì sao người bán bún ở thành phố được hỗ trợ, còn huyện thì không?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đề nghị các địa phương làm rõ vì sao người bán bún ở thành phố được hỗ trợ theo Nghị quyết 68, còn ở huyện thì không? tránh để xảy ra hiện tượng dân so bì.

Báo cáo trình UBND tỉnh Phú Yên ngày 8/11 về công tác chi hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ, ông Đinh Khắc Đô - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên cho biết, đến nay, tỉnh đã phê duyệt chi trả gần 36.000 đối tượng với trên 56 tỷ đồng.

Cũng theo ông Đinh Khắc Đô, đến nay, các địa phương đã giải ngân chi trả cho hơn 27.000 đối tượng với tổng số tiền hơn 44 tỷ đồng (đạt khoảng 79%). Bên cạnh những địa phương làm tốt công tác giải ngân, thì còn một số địa phương còn rất chậm.

Phú Yên: Vì sao người bán bún ở thành phố được hỗ trợ, còn huyện thì không? - 1

Người dân tỉnh Phú Yên nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ (Ảnh: Vũ Xuân).

"Báo cáo tại buổi làm việc vào ngày 3/11 với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, huyện Phú Hòa cho biết mới giải ngân được hơn 41%, còn huyện Tuy An hơn 50%, các địa phương khác ít lắm cũng được 85% trở lên. Vì vậy, tôi đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo về vấn đề này, để tiền hỗ trợ nhanh chóng đến tay người dân" - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên đề nghị.

Ông Huỳnh Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện Tuy An - thừa nhận chính quyền địa phương chậm trong công tác giải ngân theo Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Chính phủ. Lãnh đạo huyện nói: Trong tuần tới, sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan nhanh chóng triển khai, để tiền hỗ trợ sớm đến với bà con.

Còn theo ông Nguyễn Bá Khải - Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, đến nay, huyện đã cơ bản giải ngân được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Chính phủ. Riêng việc chi trả vẫn còn vướng mắc đối với nhóm lao động từ phía Nam trở về địa phương.

Phú Yên: Vì sao người bán bún ở thành phố được hỗ trợ, còn huyện thì không? - 2

Chủ tịch tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương rà soát lại việc chi trả để tránh việc sai sót, so bì trong nhân dân (Ảnh: Trung Thi).

Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho rằng, riêng nhóm lao động từ phía Nam về quê thì khó có thể làm được giấy xác nhận, vì vậy đề nghị sớm có hướng giải quyết cho người dân.

Truy vấn Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết có tiếp nhận thông tin về việc người bán bún (nhóm lao động tự do) so bì vì sao cùng hành nghề như nhau nhưng ở huyện Phú Hòa không được nhận hỗ trợ, còn ở TP Tuy Hòa lại được chi trả đầy đủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu huyện Phú Hòa kiểm tra lại thông tin, tránh để sót đối tượng dẫn đến việc so bì trong nhân dân.

Tiếp nhận thông tin trên, ông Nguyễn Bá Khải cho biết sẽ cho rà soát lại và có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương tập trung đẩy nhanh hơn nữa việc giải ngân chi trả để tiền hỗ trợ được đến tay người dân sớm nhất.

Phú Yên: Vì sao người bán bún ở thành phố được hỗ trợ, còn huyện thì không? - 3

Chủ tịch tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu cần có hướng hỗ trợ để người lao động có thể trở lại nơi làm việc cũ (Ảnh: Phạm Văn).

Đối với ngành LĐ-TB&XH yêu cầu nhanh chóng có đề xuất, tham mưu để giải quyết cho nhóm lao động từ xa về chưa được nhận hỗ trợ.

Ngoài ra Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu có hướng hỗ trợ đưa người lao động trở lại nơi làm việc trước đó nếu người dân có nguyện vọng.

"Đưa người dân về là giúp cho người dân, nếu người dân có nguyện vọng vào lại thì vừa giúp cho người dân vừa giúp cho doanh nghiệp. Chúng ta cần có thông báo, nếu doanh nghiệp nào thu hút, tạo điều kiện cho công dân vào thì liên lạc, tỉnh sẽ hỗ trợ đưa người lao động vào để tiếp tục làm việc" - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nói.

Tin liên quan