Gia Lai:

Phát hiện 148 người qua đời nhưng vẫn được... hỗ trợ đóng BHYT

(Dân trí) - Ngày 31/3, đại diện BHXH tỉnh Gia Lai cho biết đã nắm được thông tin 148 người qua đời nhưng vẫn được ngân sách hỗ trợ đóng BHYT. Việc này là do ở cơ sở chưa cập nhập kịp dẫn đến những sai sót.

Vừa qua, ngành chức năng đã thực hiện thanh tra diện rộng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2014 - 2019. Qua rà soát đã phát hiện tại 2 huyện Kbang và Chư Prông có 148 người qua đời nhưng vẫn được ngân sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 191 triệu đồng.

Qua kiểm tra, rà soát các đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT đã phát hiện từ năm 2014-2019, tại huyện Kbang ghi nhận có 120 người đã qua đời nhưng vẫn được ngân sách hỗ trợ kinh phí đóng BHYT với số tiền 158 triệu đồng.

Phát hiện 148 người qua đời nhưng vẫn được... hỗ trợ đóng BHYT - 1
Ảnh minh họa

Tương tự, tại huyện Chư Prông, từ năm 2014-2019 có 28 người đã qua đời vẫn được hỗ trợ kinh phí đóng BHYT từ ngân sách tỉnh với số tiền 32 triệu đồng.

Theo Sở Tài chính, khi xét duyệt quyết toán ngân sách sẽ thực hiện giảm số lượng thẻ BHYT đã phát hành cho các đối tượng nêu trên tại hai huyện Kbang và Chư Prông. Đồng thời, Sở sẽ giảm phần kinh phí tương ứng 191 triệu đồng tại 2 huyện trên.

Nguyên nhân ban đầu là do cấp xã chưa cập nhật ứng dụng trong việc báo cáo số lượng người đã qua đời lên các cấp thẩm quyền theo quy trình giải quyết cấp thẻ BHYT. Hiện những tồn tại này theo Sở Tài chính tỉnh Gia Lai đã được xử lý, khắc phục xong. 

Ông Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai cho biết: "Người đồng bào dân tộc thiểu số khi tử vong, chính quyền địa phương chưa cập nhật kịp thời. Chính vì vậy, cơ quan BHXH cấp huyện đã tiến hành cấp thẻ. Tuy nhiên, những người này không đi khám chữa bệnh nên cũng không phát sinh chi phí. Sau khi nắm được sự việc, ngành tài chính sẽ giảm trừ cho năm sau. Nguồn phí này  không bị mất đi mà sẽ bù trừ cho năm sau".

Bài liên quan
Đang được quan tâm