Phấn đấu 100% người khuyết tật ở Quảng Nam được cấp miễn phí thẻ BHYT

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Nam phấn đấu 100% người khuyết tật thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội và được cấp thẻ BHYT phí tại cộng đồng.

Chiều ngày 24/3, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) cùng các Sở, ngành tỉnh Quảng Nam tổ chức báo cáo kết quả tìm hiểu nhu cầu người khuyết tật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 3-5 năm tới.

Theo bà Lưu Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, qua tổng hợp báo cáo, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 66.744 người khuyết tật, gồm 12.593 người khuyết tật đặc biệt nặng, 45.718 người khuyết tật nặng và 8.433 người khuyết tật nhẹ.

Phấn đấu 100% người khuyết tật ở Quảng Nam được cấp miễn phí thẻ BHYT  - 1

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) cùng các Sở, ngành tỉnh Quảng Nam tổ chức báo cáo kết quả tìm hiểu nhu cầu người khuyết tật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 3-5 năm tới.

Thời gian qua, các cấp ngành tỉnh Quảng Nam đã thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng (theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP) đối với người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng tại cộng đồng trên 48 nghìn người; trong đó người khuyết tật nặng gần 37 nghìn người, người khuyết tật đặc biệt nặng trên 11 nghìn người.

Người khuyết tật đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội 430 người với mức nuôi dưỡng 1,08 triệu đồng/người/tháng đối với người khuyết tật và 1,44 triệu đồng/người/tháng đối với người cao tuổi khuyết tật, trẻ em khuyết tật.

"Địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách của nhà nước đối với người khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng và đang nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như cấp thẻ BHYT và khi chết thực hiện hỗ trợ mai táng phí theo quy định hiện hành. Người khuyết tật đặc biệt nặng, nặng, nhẹ và đối tượng thương binh... khi có nhu cầu đều được cấp giấy xác nhận khuyết tật và đã cấp trên 62 nghìn giấy xác nhận khuyết tật", bà Lưu Thị Bích Ngọc cho hay.

Phấn đấu 100% người khuyết tật ở Quảng Nam được cấp miễn phí thẻ BHYT  - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng quà đến trẻ em khuyết tật trên địa bàn.

Cũng theo bà Ngọc, ngoài thực hiện đầy đủ các chính sách trợ cấp xã hội theo quy định, tỉnh Quảng Nam đã vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho người khuyết tật như hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ cải thiện chỗ ở, nhà ở, tạo điều kiện cho người khuyết tật có việc làm, phát triển sản xuất tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống để hòa nhập với cộng đồng.

Tỉnh cũng tranh thủ vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước các hội trên địa bàn tỉnh như Hội Bảo trợ người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo; Hội người mù; Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, Hội Từ thiện… đã tổ chức các hoạt động giúp đỡ, thăm tặng quà đến người khuyết tật gặp khó khăn, hộ gia đình nghèo; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật trẻ bị tim bẩm sinh, khám chữa bệnh miễn phí, cấp các dụng cụ hỗ trợ phương tiện đi lại cho người khuyết tật như xe lăn, xe lắc...

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam, trong giai đoạn 2021-2025, hàng năm phấn đấu thực hiện đạt 100% người khuyết tật thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội và được cấp thẻ BHYT miễn phí tại cộng đồng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm