Đắk Nông:

"Phải làm tròn trách nhiệm với cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc…"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vẫn còn rất nhiều liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập. Chính vì vậy, Đắk Nông sẽ huy động toàn xã hội, các kênh thông tin để thực hiện hiệu quả công tác trên.

Ngày 25/12, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Đắk Nông (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin năm 2020.

Năm 2020, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và các cơ quan, đơn vị đã tích cực liên hệ với các tỉnh, thành phố, đơn vị để nắm thông tin, sơ đồ mộ chí, rà soát, hoàn thiện hồ sơ, cập nhật cơ sở dữ liệu, danh sách 3.737 liệt sĩ hy sinh trên bàn tỉnh.

Phải làm tròn trách nhiệm với cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc… - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị cần huy động toàn xã hội thực hiện hiệu quả tìm kiếm, quy tập HCLS

Toàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khảo sát, xác minh 14 địa điểm, khai quật 9 địa điểm, quy tập được 27 HCLS và 1 mộ tập thể (khoảng hơn 22 HCLS).

Công tác xác định HCLS còn thiếu thông tin được thực hiện bằng hai hình thức là phân tích ADN và thực chứng.

Phải làm tròn trách nhiệm với cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc… - 2

Trong năm 2020, Đắk Nông đã tổ chức khảo sát, xác minh, khai quật, quy tập được 49 HCLS 

Tuy nhiên, do thông tin về liệt sĩ khi được quy tập không đầy đủ hoặc không có; phần mộ liệt sĩ không có hài cốt hoặc đã bị phân hủy, mẫu sinh phẩm xấu nên giám định không cho ra kết quả cần thiết để xác định danh tính.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.658 HCLS chưa tìm kiếm, quy tập được.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính HCLS gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng dù có khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải tiếp tục tập trung làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn.

Phải làm tròn trách nhiệm với cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc… - 3

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh trao tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập HCLS năm 2020

"Không chỉ cơ quan chuyên môn mà các ngành, địa phương phải huy động toàn xã hội, các kênh thông tin để thực hiện hiệu quả việc tìm kiếm, quy tập HCLS. Hy vọng năm 2021, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS sẽ đạt được kết quả cao hơn, từng bước làm tròn trách nhiệm với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì Tổ quốc", bà Hạnh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã tặng Giấy khen cho 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập HCLS năm 2020.

Tin liên quan