Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:10

"Ôm" 35.000 USD "chạy" vào ĐH Y Dược, 3 bị cáo nhận án tù

Mặc dù không có mối quan hệ nhưng một nguyên cán bộ VKSND cùng người quen đã cấu kết đường dây chạy điểm vào ĐH Y Dược TP HCM với giá 35.000 USD.

TAND TP HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Kỳ Hùng (SN 1983, quê Thanh Hóa) 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Huỳnh Viết Nghiệp (SN 1966, quê Bình Thuận) 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Đưa hối lộ"; Nguyễn Thị Ngọc Lê (SN 1975, ngụ TP HCM) lãnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Môi giới hối lộ", hôm 22/12.

Đối với Lương Thị Kim Thoa (nguyên cán bộ VKSND quận 11) quá trình điều tra xét thấy Thoa là người nhận tiền và trực tiếp giao tiền cho Hùng nhưng đã chủ động tố cáo sai phạm, không hưởng lợi cá nhân nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, Thoa đã bị thôi việc.

Các bị cáo Nghiệp, Hùng và Lê (từ trái sang phải)
Các bị cáo Nghiệp, Hùng và Lê (từ trái sang phải)

Huỳnh Viết Nghiệp có con gái đang học tại một trường chuyên trên địa bàn TP HCM và muốn con đậu vào Trường ĐH Y Dược TP HCM trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2014 nên đã chạy điểm.

Sau khi nhận lời Nghiệp, Lê liên hệ với Thoa và một người khác nhằm chạy điểm cho con Nghiệp.

Sau khi dò hỏi một số người quen ở Hà Nội, Thoa nói muốn đậu vào trường ĐH Y dược TP HCM phải chi 20.000 USD. Tuy nhiên, Lê về báo lại cho Nghiệp biết muốn đậu phải chung 35.000 USD.

Tin tưởng, Nghiệp đã 2 lần đến nhà đưa Lê 35.000 USD. Sau khi nhận tiền, Lê đã đưa cho Thoa 20.000 USD.

Thoa chỉ đưa cho một phụ nữ tên Nết 150 triệu đồng để chạy điểm. Kết quả, con gái Nghiệp được 23,5 điểm trong khi điểm vào Trường Đại học Y Dược TP HCM là 26 nên Thoa, Lê và Nghiệp tiếp tục chạy điểm phúc khảo.

Trước đó, Hùng tự nhận là Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM nên Thoa nhờ Hùng chạy điểm phúc khảo. Tổng cộng, Thoa đã chuyển cho Hùng 292 triệu đồng nhưng kết quả vẫn không khả quan nên Thoa làm đơn tố cáo.

Trước đó, cũng với mong muốn cho con được vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM và nhập khẩu cho 2 con gái, ông B.V.S. đã đưa cho Lê Kỳ Hùng 210 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của một phụ nữ cho rằng đã bị Hùng chiếm đoạt 4.000 USD và 10 triệu đồng thông qua việc hứa lo cho người này trúng thầu căn-tin ĐH Quốc gia TP HCM. Tuy nhiên, người tố cáo không cung cấp được chứng cứ nên không có cơ sở xử lý Hùng.

Theo Báo Người lao động

Tin liên quan

Mới nhất