1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Những con số báo động về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Quốc Triều

(Dân trí) - Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em thường có quan hệ gần gũi, quen biết từ trước với nạn nhân. Nhiều trường hợp là cha con, người thân trong gia đình.

Một tháng trước, Công an thị xã Đức Phổ bắt khẩn cấp P.N.X. (33 tuổi, xã Phổ Khánh) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nạn nhân của X. chính là cô con gái riêng của vợ đối tượng này.

Hành vi xâm hại kéo dài khiến sức khỏe, tâm lý cô bé 13 tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó, người mẹ phát hiện sự việc và tố cáo gã chồng đồi bại.

Tháng 9 năm ngoái, tỉnh Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin ông lão 65 tuổi ở huyện Tư Nghĩa có hành vi xâm hại bé trai 6 tuổi. 

Đối tượng T.T.H là hàng xóm của cháu K. Thấy ông H. lớn tuổi nên gia đình K. tin tưởng, thường đưa cháu qua nhà ông H. chơi. Lợi dụng điều đó, ông H. đã xâm hại tình dục cháu K. suốt 2 năm.

Bị xâm hại trong thời gian dài khiến cháu K sang chấn tâm lý nặng. Cháu K. bị ác mộng giày vò hàng đêm.

Những con số báo động về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em - 1

Đối tượng 65 tuổi bị bắt giam để điều tra hành vi xâm hại bé trai hàng xóm (Ảnh: Q.T).

Trên đây là 2 trong số hàng chục vụ xâm hại trẻ em xảy ra tại Quảng Ngãi mỗi năm. Điều đáng lo ngại là số vụ xâm hại trẻ em đang gia tăng.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 3 năm qua, toàn tỉnh xảy ra 51 vụ với 49 đối tượng xâm hại tình dục, tăng 22 vụ so với giai đoạn 2017-2020. Trong số này có đến 48 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm trên 94% tổng số vụ xâm hại.

Phần lớn nạn nhân là nữ giới, thuộc nhóm tuổi dưới 16 tuổi. Các vụ xâm hại dẫn đến hậu quả nặng nề về mặt thể chất, tinh thần. Trong số các nạn nhân bị xâm hại có 11 trường hợp mang thai, 1 nạn nhân bị thương tích, 1 nạn nhân bị rối loạn tâm thần.

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục ở nhiều lứa tuổi khác nhau, chủ yếu trên 30 tuổi. Những đối tượng này có quan hệ gần gũi, quen biết từ trước với nạn nhân. 

Phương thức, thủ đoạn phạm tội chủ yếu là lợi dụng địa bàn, không gian vắng người để tấn công tình dục. Đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em, đối tượng thường lợi dụng sự ngây thơ, chưa có nhận thức về quan hệ giới tính của các em để gạ gẫm, hứa hẹn hoặc dùng vũ lực để thực hiện hành vi đồi bại.

Một số đối tượng lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của trẻ em như có cuộc sống thiếu thốn về tình cảm, thiếu sự quan tâm, quản lý của người lớn để tiếp cận làm quen, chia sẻ tạo niềm tin sau đó thực hiện hành vi xâm hại.

Đáng lo ngại, nhiều đối tượng có mối quan hệ gần gũi, phụ thuộc như cha con, họ tộc, hàng xóm. Những mối quan hệ này khiến trẻ em mất cảnh giác, không có ý thức phòng vệ hoặc ở trong tình thế không thể phòng vệ để xâm hại các nạn nhân. Đây chính là lý do trẻ dễ bị xâm hại trong thời gian dài mà người thân không hề hay biết.

Tuy vậy, khi xảy ra việc bị xâm hại, gia đình lại ngại tố cáo tội phạm, có xu hướng cho qua hoặc giấu kín vì mặc cảm. Điều này đã vô tình tiếp tay cho đối tượng xâm hại tiếp tục hành vi đồi bại.