Quảng Ninh:

Nhiều mô hình bình đẳng giới giúp phụ nữ, trẻ em thoát nguy cơ bạo lực...

(Dân trí) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng nhiều mô hình bình đẳng giới hoạt động có hiệu quả, góp phần đảm bảo sự xây dựng xã hội bình yên, bảo vệ phụ nữ, trẻ em thoát nguy cơ bạo lực.

Nhiều mô hình bình đẳng giới giúp phụ nữ, trẻ em thoát nguy cơ bạo lực... - 1

Đây cũng là những hoạt động nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức trong phòng ngừa bạo lực gia đình, tăng cường hỗ trợ nạn nhân ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng.

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhằm thực hiện dự án hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội (giai đoạn từ 2016 đến 2020), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương thuộc tỉnh đã triển khai 25 mô hình bình đẳng giới tại 13 địa phương thuộc tỉnh.

Những mô hình được đánh giá cao phải kể đến: mô hình người cha có trách nhiệm, mô hình địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh; mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới…

Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu tác hại của bạo lực cơ sở giới ngay từ cộng đồng, tại một số địa phương đã và đang hình thành rất nhiều dịch vụ hỗ trợ cho các nạn nhân bị bạo lực, con của các nạn nhân như: Chăm sóc y tế, tư vấn, tạm lánh, tư vấn pháp luật, hố trợ chuyển tuyến (trong trường hợp cần thiết)…

Nhiều mô hình bình đẳng giới giúp phụ nữ, trẻ em thoát nguy cơ bạo lực... - 2

Cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Uông Bí, y tế phường tư vấn cho nạn nhân bị bạo lực (ảnh Th.Tr.)

Đơn cử, thời gian qua đã có rất nhiều nhiều nam giới đang có con từ 0 đến 5 tuổi được sinh hoạt 10 chuyên đề với nội dung: làm cha tích cực, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc con cái; cung cấp những kiến thức, kỹ năng giúp cải thiện mối quan hệ gia đình, nuôi dạy con cái…khi tham gia mô hình do sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên triển khai từ năm 2018 đến nay.

Tương tự, mô hình nhà tạm lánh được đặt tại Trạm y tế phường Quang Trung, TP Uông Bí, địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh thực hiện thí điểm này đã mang lại hiệu quả cao.

Cụ thể, mô hình nhà tạm lánh với cơ sở vật chất đảm bảo, an toàn, có thể hỗ trợ cùng lúc 2 người, nhà tạm lánh này đã hỗ trợ cho 16 nạn nhân bị bạo lực gia đình, tư vấn cho hơn 500 lượt người kiến thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2018 đến nay.

Mô hình "Làm cha trách nhiệm" tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và Trường Mầm non Cao Thắng (TP Hạ Long) cũng được đánh giá có hiệu quả, giúp nâng cao vai trò người chồng, người cha trong gia đình.

Theo đánh giá của tỉnh, các mô hình được triển khai giúp cho việc phát hiện, tư vấn, hỗ trợ người bị bạo lực kịp thời hơn, các thành viên có nhiều cơ hội tiếp cận với các dịch vụ xã hội hơn…

Đặc biệt, các mô hình bình đẳng giới thời gian qua đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về giới, bình đẳng giới; nâng cao kiến thức về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới…