Sóc Trăng:

Người lính "quân hàm xanh" hết lòng giúp dân xóa đói, giảm nghèo

(Dân trí) - Những năm qua, người dân ở các xã ven biển thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) trở nên quen thuộc với hình ảnh anh bộ đội biên phòng luôn giúp dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Là người con của đồng bào dân tộc Khmer, sinh ra và lớn lên trên địa bàn biên giới biển xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu), thượng úy Sóc Đúng hiểu rõ những vất vả, khó khăn của đồng bào dân tộc nơi đây.

Anh đang đảm nhận vị trí Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh được phân công về quê hương nhận nhiệm vụ. Anh luôn tâm niệm phải phát huy những gì đã học để giúp đồng bào nghèo biên giới phát triển, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Người lính quân hàm xanh hết lòng giúp dân xóa đói, giảm nghèo - 1

Thượng úy Sóc Đúng trực tiếp xuống tận các hộ gia đình người dân tộc Khmer để phát khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

Xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa là hai xã biên giới biển, có tỉ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 72%. Thượng úy Sóc Đúng cho biết: "Địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguyên nhân chính là do tập quán sinh hoạt lạc hậu, lại hạn chế về kỹ thuật nuôi trồng, dẫn đến công tác sản xuất đạt năng suất thấp.

Bên cạnh đó, nhiều hộ chưa tích cực trong lao động sản xuất và do chi tiêu không hợp lý, đã làm kinh tế các hộ gia đình ngày một đi xuống, các nguồn vốn được Nhà nước hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi đều bị thất thoát, không có khả năng hoàn trả".

Người lính quân hàm xanh hết lòng giúp dân xóa đói, giảm nghèo - 2

Thượng úy Sóc Đúng và mô hình nuôi dê tập trung của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Trước thực trạng đó, thượng úy Sóc Đúng và cán bộ, nhân viên Đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị chọn mô hình nuôi dê sinh sản từ vốn ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội.

Từ 20 con dê giống ban đầu, đến nay, Đồn đã chuyển giao trên 100 con dê giống cho hộ chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Do được chuyển giao con giống và kỹ thuật, hầu hết hộ nghèo tiếp nhận đều đạt hiệu quả cao trong phòng ngừa bệnh và giúp đàn dê sinh sản.

Gia đình anh Thạch Si Hển (ngụ ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải) thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn. Ban đầu được hỗ trợ 4 con dê giống, chỉ sau một năm đã có đàn dê 10 con. Hiện đàn dê đang phát triển rất tốt, một thời gian nữa có thể xuất bán và tạo giống mới.

Người lính quân hàm xanh hết lòng giúp dân xóa đói, giảm nghèo - 3

Anh Hển chia sẻ: "Vừa qua, được cán bộ Đồn biên phòng hướng dẫn cách thức làm ăn. Đồng thời, Đồn còn tặng dê giống, rồi cử thượng úy Đúng đến hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc. Dê đã phát triển rất tốt. Sau này bán có thu nhập để trang trải cho gia đình rồi, tôi vui lắm".

Ngoài hỗ trợ dân làm ăn, thượng úy Sóc Đúng còn tham mưu thành lập "Sổ nghĩa tình quân dân", tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện đóng góp và trích từ quỹ tăng gia sản xuất hỗ trợ cho người già, gia đình chính sách neo đơn, không nơi nương tựa trên địa bàn.

Bà Trần Thị Hồng (77 tuổi, ngụ ấp Đại Bái, xã Lạc Hòa) xúc động: "Chú Đúng tốt lắm. Chú cùng các anh em Đồn biên phòng thường xuyên đến chăm sóc sức khỏe, sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa cho tôi. Khi ốm đau thì xuống khám bệnh, cấp thuốc. Tôi xin cảm ơn các chú ở Biên phòng nhiều lắm".

Đến nay, nguồn quỹ phát huy hiệu quả, hỗ trợ cho 4 người già neo đơn không nơi nương tựa. Hằng tuần, hằng tháng, thượng úy Sóc Đúng cùng cán bộ xuống các hộ thăm hỏi, tặng lương thực, thực phẩm cho bà con. Khi các cụ ốm đau, có cán bộ quân y xuống khám và cấp thuốc. Từ sự quan tâm này, các cụ sống vui, sống khỏe.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua, để cùng bà con nhân dân trên địa bàn chung tay đẩy lùi dịch bệnh, thượng úy Sóc Đúng cũng đã tham mưu, phối hợp với địa phương may và cấp phát hơn 7.000 khẩu trang vải miễn phí, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ mua hơn 5.000 khẩu trang y tế…

Người lính quân hàm xanh hết lòng giúp dân xóa đói, giảm nghèo - 4

Thượng úy Sóc Đúng (bìa phải) cùng cán bộ của đơn vị và đại diện chính quyền địa phương đến thăm, tặng quà các hộ gia đình nghèo nhân dịp ngày Biên phòng toàn dân 3/3.

Bà con ở địa bàn tiếp cận với các thông tin về dịch bệnh Covid-19 còn hạn chế, từ thực tế đó, thượng úy Sóc Đúng cùng cán bộ làm mô hình "Tiếng loa biên phòng", tuyên truyền bằng hai thứ tiếng Kinh và Khmer nên người dân ở đây hiểu biết rõ hơn về công tác phòng, chống dịch.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên đồn Biên phòng Vĩnh Hải chia sẻ, đối với thượng úy Sóc Đúng, việc giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo không còn là nhiệm vụ, mà đó là tình cảm của người lính Bộ đội cụ Hồ đối với đồng bào nghèo, trở thành tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Với những đóng góp cho cộng đồng, thượng úy Sóc Đúng được Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu; nhiều bằng khen, giấy khen ngành Biên phòng và địa phương.

Bài liên quan
Đang được quan tâm