Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây!

(Dân trí) - Người em trai liệt sĩ Đặng Huy Hoa bật khóc trong ngày đón anh về đất mẹ sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Lời hứa với mẹ dẫu muộn nhưng cuối cùng cũng đã được thực hiện.

Tết này có lẽ là cái tết đặc biệt nhất của gia đình ông Đặng Huy Quả (xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) bởi sau hơn nửa thế kỷ, gia đình ông đã tìm thấy hài cốt người anh trai liệt sĩ Đặng Huy Hoa (SN 1942), thỏa ước nguyện vẫn luôn đau đáu trong lòng cho đến khi nhắm mắt xuôi tay của mẹ ông, bà Hoàng Thị Lá.

Khi đặt tên các con là Đặng Huy Quả, Đặng Huy Hoa có lẽ bà Hoàng Thị Lá chỉ mong gia đình luôn sum họp bên nhau như một phần không thể thiếu của một cây. Thế nhưng chiến tranh xảy ra, mong mỏi chính đáng của người mẹ ấy không thể thành hiện thực.

Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây! - 1

95 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh ở nước bạn Lào được quy tập trong mùa khô 2020-2021 và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Khi nhắm mắt xuôi tay, mẹ vẫn đau đáu lời trăng trối: "Tìm và đưa anh con về với bố, với mẹ". Và mãi đến hôm nay, sau 53 năm xa cách, liệt sĩ Đặng Huy Hoa (thôn Chi Điền, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Hưng, nay là tỉnh Hải Dương) đã trở về với đất mẹ, trong vòng tay của những người em thân yêu.

Đất mẹ Việt Nam đón 95 đứa con xa trở về - những đứa con thân yêu đã nằm lại ở đất bạn Lào hơn nửa thế kỷ, trong sứ mệnh cùng bạn đánh đuổi kẻ thù chung, giành tự do, độc lập cho Tổ quốc. Những người lính năm xưa nay trở về, bình yên trong lá cờ Tổ quốc.

Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây! - 2

Có 9 trong tổng số 95 liệt sĩ xác định được tên tuổi, quê quán, đơn vị. Người thân của các liệt sĩ đã có mặt trong lễ truy điệu, đón các anh trở về với đất mẹ quê hương.

"Đặc biệt, trong đợt quy tập mùa khô 2020-2021 này, Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm và cất bốc 9 hài cốt thì 6 hài cốt có bia mộ đầy đủ tên tuổi, đơn vị, quê quán của liệt sĩ, 3 bia mộ chỉ ghi họ tên. Trong đó có 8 hài cốt được tìm thấy tại khu vực núi Phu Phả Đeng, bản Thèn Khùn, huyện Mường Khùn, tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào. Đây là các liệt sĩ thuộc Sư đoàn 312, hi sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào vào tháng 12/1969", Thượng tá Nguyễn Văn Nam - Đội trưởng đội tìm kiếm, quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết.

An táng liệt sĩ sau hơn nửa thế kỷ nằm lại trên đất bạn Lào

Tháng 2/2021, từ thông tin người dân cung cấp, Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã có mặt, tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ cùng các di vật. Thông tin này nhanh chóng được phát trên truyền thông để thân nhân liệt sĩ có thể biết được một cách nhanh nhất.

Tháng 5/2021, các anh cùng gần 90 đồng đội khác đã được đưa về quê hương, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây! - 3

Người thân liệt sĩ Đặng Huy Hoa mang theo di ảnh tới dự lễ an táng tại Nghệ An.

Ông Đặng Huy Quả (trú xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), em trai liệt sĩ Đặng Huy Hoa nhớ lại: "Hồi tháng 2, chúng tôi thấy ti vi phát thông tin về liệt sĩ vừa được Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thông tin trùng khớp với anh trai tôi, liệt sĩ Đặng Huy Hoa. Không thể nói hết gia đình tôi vui mừng và sung sướng thế nào đâu. Chỉ tiếc là mẹ tôi không được chứng kiến điều mà bà cả đời mong mỏi, ngóng trông này".

Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây! - 4

Lãnh đạo chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An động viên thân nhân liệt sĩ Đặng Huy Hoa tại lễ an táng.

Ngày 6/5, gia đình liệt sĩ Đặng Huy Hoa có mặt tại Nghệ An. Ngoài ông Quả còn có 2 người em gái và các cháu của liệt sĩ Hoa.

Phủ phục trước linh cữu của người anh trai, bà Đặng Thị Chát khóc nức nở: "Anh ơi, 53 năm rồi, chúng em mong chờ từng ngày, nay anh về thật rồi...". Tiếng khóc của bà khiến những người có mặt không thể cầm lòng.

Theo thông tin ông Quả cung cấp, ông Đặng Huy Hoa nhập ngũ năm 1963, chiến đấu ở chiến trường miền Nam, sau đó được ra Hà Nội học. Đến năm 1969, ông được lệnh hành quân sang Lào, 3 tháng sau thì hi sinh.

Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây! - 5

Ông Đặng Huy Quả - em trai liệt sĩ Đặng Huy Hoa: "Bây giờ tôi đã có thể nói với mẹ rằng, Mẹ ơi, anh con đã được tìm thấy rồi. Trong ngày gần nhất chúng con sẽ đưa anh về đoàn tụ với bố mẹ ở quê hương".

Khi chiến tranh kết thúc, gia đình đã nhiều lần đi tìm kiếm, dò hỏi thông tin về liệt sĩ Hoa nhưng đều không có kết quả. "Hơn nửa thế kỷ rồi, đã có những lúc gia đình chúng tôi không dám hi vọng có thể tìm thấy anh tôi nữa. Năm 1999, khi mẹ tôi qua đời, bà vẫn đau đáu di nguyện tìm và đưa anh Hoa về đoàn tụ với bố mẹ, với người thân. Chúng tôi đã nghĩ không bao giờ có thể hoàn thành di nguyện của mẹ thì nay anh tôi đã trở về. Mẹ ơi, anh Hoa về rồi, chúng con sẽ đưa anh về với mẹ trong thời gian sớm nhất", người đàn ông đầu hai thứ tóc rưng rưng nghẹn ngào.

Vào dự lễ truy điệu, an táng anh trai, các anh em ông Đặng Huy Quả chuẩn bị đủ 8 bộ quân phục vàng mã và tặng gia đình các liệt sĩ tìm thấy cùng phần mộ với liệt sĩ Đặng Huy Hoa.

Người em trai liệt sĩ rưng rưng nước mắt: Mẹ ơi, anh đã về đây! - 6

Thân nhân liệt sĩ Đặng Huy Quả tặng quà và chia sẻ cùng gia đình các liệt sĩ được tìm thấy tại núi Phu Phả Đeng, bản Thèn Khùn, huyện Mường Khùn, tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào.

"Anh tôi và các đồng đội được tìm thấy và đưa về nước, chúng tôi hết sức cảm ơn các cán bộ trong đội quy tập của Tỉnh đội Nghệ An đã không quản ngại khó khăn, vất vả; cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước và Quân đội. Mong rằng, nhiều gia đình liệt sĩ khác có thể sớm nhận được niềm vui đón người thân trở về như chúng tôi", ông Đặng Huy Quả chia sẻ.