Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán, khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 được quét dọn sạch sẽ, phần mộ liệt sĩ được thắp hương, thay hoa… để thân nhân và khách đến viếng thấy ấm áp hơn.

Vào mỗi dịp cuối năm hoặc ngày lễ, kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ, cán bộ Ban quản lý nghĩa trang tỉnh Quảng Trị luôn tất bật hơn để phục vụ thân nhân và các đoàn khách đến dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ tại các Nghĩa trang trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia, gồm: Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và đường 9, Thành cổ Quảng Trị, cùng với 70 nghĩa trang liệt sĩ tại các huyện, xã. Nhiều năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn đã quản lý, chăm sóc chu đáo hơn 60.000 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố đã chiến đấu và vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất linh thiêng này.

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 1

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quản - Phó trưởng Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Trị - cho biết: "Không kể ngày hay đêm, cán bộ, nhân viên Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9 luôn phát huy tinh thần, trách nhiệm với các anh hùng, liệt sĩ, chăm lo chu đáo nơi yên nghỉ của liệt sĩ, tận tình hướng dẫn và phục vụ thân nhân và các đoàn khách từ các địa phương khác đến viếng tại nghĩa trang".

Theo lãnh đạo Ban quản lý nghĩa trang, đơn vị chỉ có 10 cán bộ, nhân viên nhưng phải đảm nhiệm khối lượng công việc vô cùng lớn. Các nhân viên phải thường xuyên quét dọn sạch sẽ hơn 40.000m2 khuôn viên, trong đó 30.000m2 dành cho khu mộ liệt sĩ.

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 2

Dịp cuối năm, có nhiều đoàn khách đến viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang đường 9.

Hàng năm, vào các dịp lễ lớn như: Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày 30/4, Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Quốc khánh, Ngày thành lập Quân đội nhân dân… mọi người càng bận rộn hơn để phục vụ khách đến viếng và thân nhân liệt sĩ.

Nhân dịp Tết nguyên đán, Ban quản lý nghĩa trang đã tổ chức quét dọn vệ sinh khuôn viên nghĩa trang, lau dọn sạch sẽ gần 10.000 ngôi mộ, khắc lại gần 400 bia mộ bị mờ nét. Tổ chức thay cát và thắp hương lên tất cả phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang, vệ sinh khu vực nhà bia… Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đang tổ chức khắc lại nội dung hơn 3.000 mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin.

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 3

Phần mộ liệt sĩ trong nghĩa trang được vệ sinh sạch sẽ, ấm áp.

"Ban quản lý nghĩa trang tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm sạch khuôn viên, phần mộ liệt sĩ rất sớm để đảm bảo sự sạch sẽ, trang nghiêm trước dịp Tết nguyên đán, để trước khi các đoàn khách, thân nhân đến viếng liệt sĩ cảm nhận được sự chu đáo, thấy cảnh quan sạch đẹp, ấn tượng. Từ đó, thấy ấm áp hơn vì người thân được quan tâm, chăm lo chu đáo, tận tình", ông Quản nói.

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 4

Bia mộ liệt sĩ được khắc lại thông tin rõ nét hơn.

Về công tác tổ chức, Ban quản lý nghĩa trang luôn chuẩn bị đầy đủ các nội dung, con người và phương tiện để tiếp đón và phục vụ tốt các đoàn khách đến viếng trang nghiêm nhất. Khâu tổ chức luôn kịp thời và đúng thời gian, tạo điều kiện cho thân nhân liệt sĩ đến viếng thuận lợi.

Những ngày cuối năm Tân Sửu, nhiều đoàn khách từ các địa phương đến đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia đường 9. Sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo, trang nghiêm của đội ngũ Ban quản lý nghĩa trang góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp với thân nhân liệt sĩ và các đoàn khách.

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 5

Ban quản lý Nghĩa trang tiếp đón và tổ chức các đoàn viếng liệt sĩ rất trang nghiêm.

Tham gia đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến dâng hương tri ân liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ đường 9, Thượng tá Đàm Tiến Dũng  - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên bày tỏ: "Đến dâng hương tri ân các liệt sĩ tại Quảng Trị, tôi ấn tượng trước công tác đón tiếp tận tình, trang nghiêm của Ban quản lý nghĩa trang. Đặc biệt, nhìn thấy khuôn viên sạch sẽ, nơi yên nghỉ của các liệt sĩ được thắp hương chu đáo, người thân liệt sĩ thấy ấm lòng hơn. Qua đó, chúng ta càng trân trọng, biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước".

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 6

Thượng tá Đàm Tiến Dũng  - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên viếng người thân ở Nghĩa trang đường 9.

Anh Dũng có người thân là liệt sĩ Hoàng Văn Thăng (quê ở Đại Từ, Bắc Thái), hy sinh năm 1972, hiện đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9. Đây là lần đầu tiên anh có cơ hội đến viếng và thắp hương cho chú vào dịp Tết cổ truyền nên rất xúc động.

Đến thắp hương cho người thân ở khu mộ liệt sĩ tỉnh Thái Nguyên, anh Đàm Tiến Dũng chia sẻ: "Trước đây, gia đình có ý định đưa chú về an nghỉ tại quê nhà, nhưng sau đó thay đổi ý định vì muốn để chú ở lại bên đồng đội. Ở lại Quảng Trị, chú và đồng đội được chăm sóc chu đáo và trang nghiêm nên gia đình thấy yên tâm hơn".

Chăm sóc chu đáo phần mộ liệt sĩ để thân nhân thấy ấm lòng hơn - 7

Vào các dịp lễ, tết, nghĩa trang liệt sĩ được chăm lo chu đáo.

Dịp Tết hàng năm, anh Lê Vĩnh Quý đều vượt chặng đường hàng trăm km từ Quảng Bình vào Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn để viếng và thắp hương cho người thân đang yên nghỉ tại đây.

"Lúc còn sống, bác tôi đã sát cánh cùng đồng đội chiến đấu. Khi ngã xuống, bác cũng yên nghỉ giữa hơn 10.260 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, hòa mình cùng đồng đội. Tại đây, phần mộ của các bác luôn được chăm sóc chu đáo. Thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn và ghi nhớ công lao của các chú, các anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ Quốc", anh Quý bày tỏ.