Người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh sau giãn cách xã hội ra sao?

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành cần phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành về khám, chữa bệnh BHYT sau giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 11/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, quản lý hiệu quả dịch Covid-19".

Cụ thể, mức độ dịch bệnh được phân thành 4 cấp độ và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định trên cơ sở tiêu chí đánh giá do Bộ Y tế ban hành.

Để phù hợp với tình hình sau giãn cách, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành căn cứ cấp độ dịch bệnh được xác định tại địa phương, biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch bệnh quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP nêu trên.

BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế tổ chức thực hiện việc khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế BHYT thuận lợi, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Tiếp tục phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các hướng dẫn về khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam liên quan đến dịch bệnh Covid-19 theo các văn bản đã ban hành và các hướng dẫn khác có liên quan khi chưa có quy định thay thế.

Trong triển khai khám chữa bệnh, BHXH các tỉnh thành cần phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT, trong đó lưu ý các trường hợp người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm Covid-19, thực hiện phục hồi chức năng các di chứng về vận động, hô hấp... sau điều trị bệnh Covid-19. BHXH các tỉnh thực hiện giám định và thanh toán theo các quy định hiện hành.

Tin liên quan