1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ "đốt" bạc triệu mua nước như thời bao cấp

Hạnh Linh

(Dân trí) - Thiếu nước sinh hoạt, người dân xã nông thôn mới tại Thanh Hóa cực chẳng đã phải rồng rắn đi mua nước sinh hoạt, dùng dè dặt. Một tháng nhiều hộ phải "đốt hết" tiền triệu.

10 phút có mặt tại hộ gia đình anh Phạm Công Tùng, thôn Phú Thứ, xã Tượng Văn đã có 4-5 lượt xe gắn máy chở theo dụng cụ đến mua nước.

Gia đình anh Tùng là một trong 3 hộ dân may mắn tại xã Tượng Văn ở vị trí gần chân núi, khoan trúng được mạch nước ngầm nên ngoài việc sử dụng, gia đình còn có nước bán cho bà con trong khu vực.

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ đốt bạc triệu mua nước như thời bao cấp - 1

Cảnh mua nước tại hộ gia đình anh Phạm Công Tùng, thôn Phú Thứ, xã Tượng Văn, huyện Nông Cống (Ảnh: Hạnh Linh).

Người dân "đốt" tiền triệu vì nước sinh hoạt (Video: Hạnh Linh).

Đứng đợi máy bơm nước, ông Hoàng Văn Hùng, thôn Phú Thứ, xã Tượng Văn chia sẻ, không có nước sạch, bể chứa nước mưa của gia đình ông cạn, nước giếng không thể dùng bởi bị nhiễm phèn, hôi, tanh. Từ nhiều năm nay, hễ đến mùa hanh khô, nắng nóng là gia đình ông lại phải đi mua nước.

Nước mua được sử dụng cho ăn, uống, sinh hoạt thiết yếu. Việc giặt quần áo của người lớn, tắm rửa vẫn phải dùng nước giếng khoan. Bình nước 0,5m3 của gia đình ông Hùng mua về dùng tiết kiệm cũng chỉ được hơn 1 ngày.

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ đốt bạc triệu mua nước như thời bao cấp - 2

Mỗi lần, ông Hùng bơm đầy téc nước 0,5m3 có giá 40.000 đồng (Ảnh: Hạnh Linh).

"Bình quân mỗi tháng 4 thành viên trong gia đình dùng hết khoảng 10 khối nước, gần 700.000 đồng. Tháng nào nhà có việc thì phải lên đến tiền triệu. Mong nhà nước sớm triển khai dự án nước sạch, người dân chúng tôi ngán ngẩm cảnh mua nước giếng giá cao", ông Hùng nói.

Từ nhiều năm nay, đến mùa nắng nóng, ông Phạm Văn Bảy, thôn 7, xã Tượng Văn lại có thêm nghề phụ là chở nước thuê.

Ông bảy cho biết, nguồn nước của gia đình rất khan hiếm nên thường xuyên phải đi mua nước. Dù dùng khá tiết kiệm nhưng có tháng cũng hết 10 khối nước, quy ra tiền là 1.000.000 đồng.

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ đốt bạc triệu mua nước như thời bao cấp - 3

Anh Phạm Văn Bảy mua nước về bán cho các hộ dân trong xã (Ảnh: Hạnh Linh).

Thấy bà con trong làng, ngoài xã có nhu cầu mua nước sinh hoạt ngày càng nhiều, ông Bảy đã đầu tư xe chở téc, mua nước của gia đình ông Tùng, bán lại cho bà con.

Theo ông Bảy, giá khởi điểm của 1m3 nước mua tại cơ sở là 20.000 đồng, song sẽ tăng 3, hoặc 5 lần tùy thuộc vào địa điểm người dân tiếp nhận nước. Nếu dưới 1km là 70.000 đồng/m3, càng xa thì giá sẽ phải tăng lên, xa nhất là 5km, giá của 1m3 nước là 100.000 đồng.

Là người bán nước, theo ông Bảy, nắng nóng, ít mưa như năm nay thì phải đến 80% các hộ dân trong xã Tượng Văn phải mua nước. Người dân một số xã lân cận như Trường Giang, Trường Sơn, Tượng Lĩnh… cũng phải chi tiền triệu, gọi ông chở nước đến.

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ đốt bạc triệu mua nước như thời bao cấp - 4

Ông Hùng bên bể chứa nước bị nhiễm phèn nhưng gia đình vẫn phải sử dụng để tắm, giặt cho người lớn (Ảnh: Hạnh Linh).

Ông Đậu Minh Hùng - Chủ tịch UBND xã Tượng Văn - cho biết, địa phương được công nhận xã nông thôn mới năm 2014. Xã có 8 thôn với hơn 5.000 nhân khẩu. Nguồn nước tại địa phương bị nhiễm mặn, phèn, hôi tanh không thể sử dụng.

Lâu nay, để có nước sinh hoạt, người dân xây bể chứa nước mưa. Tuy nhiên cứ đến mùa hanh khô hoặc nắng nóng là người dân bị thiếu nước.

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ đốt bạc triệu mua nước như thời bao cấp - 5

Nước không chỉ có bị phèn, qua nhiều lần lắng lọc vẫn chưa hết mùi hôi, tanh (Ảnh: Hạnh Linh).

Theo ông Hùng, ngày 2/1/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy nước sạch Thăng Thọ, có 14 xã được thụ hưởng nguồn nước sạch từ nhà máy, trong đó có xã Tượng Văn. Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhà máy thi công ì ạch, chậm tiến độ dẫn đến việc người dân xã Tượng Văn cũng như nhiều xã khác chưa có nước sạch để dùng.

"Để có nước sinh hoạt, người dân địa phương phải đi mua nước. Việc mua nước rất bất cập, tốn kém. Còn với UBND xã, mục tiêu hoàn thành tiêu chí về nước sạch tập trung trong xây dựng nông thôn mới nâng cao cũng đang gặp khó", ông Hùng nói.

Nắng nóng, dân nghèo lại khốn khổ đốt bạc triệu mua nước như thời bao cấp - 6

Chán cảnh chi tiền vào việc mua nước sinh hoạt, anh Bùi Xuân Hiền, thôn Phú Thứ mong địa phương sớm có dự án nước sạch (Ảnh: Hạnh Linh).

Được biết, dự án nhà máy nước sạch Thăng Thọ, tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công xây dựng quý I/2019 và dự kiến đưa vào hoạt động quý IV/2019.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 400 tỷ đồng, quy mô 1,2ha, công suất thiết kế 15.000m3 nước/ngày đêm. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp nước sạch cho 14 xã vùng trũng của huyện Nông Cống, với hơn 70.000 nhân khẩu. Sau nhiều năm triển khai, nhiều lần điều chỉnh, gia hạn, dự án đến nay vẫn chưa thể đưa vào vận hành.