Quảng Ninh:

Một số kinh nghiệm giảm thiểu bệnh nghề nghiệp cho người lao động

An Nhiên

(Dân trí) - Bệnh nghề nghiệp cũng như tai nạn lao động là sự hiểm nguy luôn rình rập người lao động. Để giảm thiểu, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã luôn chú trọng công tác phòng, chống có hiệu quả.

Một số kinh nghiệm giảm thiểu bệnh nghề nghiệp cho người lao động - 1

Công tác phòng chống bệnh nghề nghiệp luôn được tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có gần 120.000 lao động làm việc trong ngành than và khu công nghiệp trên địa bàn. Do đó, hoạt động phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động luôn được quan tâm, thực hiện.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, khoảng 26.000 người lao động thuộc 332 cơ sở trên địa bàn tỉnh được tập huấn về lĩnh an toàn vệ sinh lao động.

Về phía các doanh nghiệp, theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Ninh đã tuân thủ khá tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, từng bước quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, thực hiện chế độ, chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Một số ngành trong đó có ngành than đã tích cực đổi mới công nghệ khai thác, triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường như: Trồng cây cải tạo phục hồi môi trường, công trình giảm thiểu bụi, ồn trong quá trình vận chuyển, sàng tuyển... để bảo vệ sức khỏe cho công nhân và người dân.

Một số kinh nghiệm giảm thiểu bệnh nghề nghiệp cho người lao động - 2

Hệ thống máy phun sương dập bụi cao áp ở Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin để giảm thiểu ô nhiễm môi trường (Ảnh: báo Quảng Ninh).

Bàn về các biện pháp phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động, một lãnh đạo Công ty than có trụ sở tại TP Cẩm Phả đã chia sẻ kinh nghiệm. Theo đó, cần thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, ăn định lượng, bồi dưỡng độc hại, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Đồng thời đầu tư các công nghệ mới vào sản xuất để đảm bảo an toàn, giảm thiểu sức lao động lại đạt năng xuất cao như: Hệ thống cung cấp điện, nước, khí nén, hệ thống đường lò được cải thiện mở rộng, không còn lò chật hẹp, hệ thống đường sắt, rãnh nước, hệ thống thoát nước các gương lò…

Bên cạnh đó, công ty cũng định kỳ đo kiểm tra môi trường lao động tại các vị trí làm việc trong và ngoài lò. Đối với các yếu tố vi khí hậu vượt quá quy định cho phép công ty cũng có các biện pháp phòng ngừa ngay như: phun nước dọc các tuyến đường vận tải, mặt bằng sân công nghiệp; Lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống dập bụi trong lò chợ…

Ngoài ra, người lao động cũng được khám sức khỏe định kỳ hàng  năm, có phân loại và bố trí công việc phù hợp; Cho đi giám định bệnh nghề nghiệp các trường hợp nghi nhiễm; trang bị, cấp phát bảo hộ lao động nút tai chống ồn, khẩu trang loại phin lọc cho những công nhân làm việc trong lò tại các vị trí có độ ồn và bụi cao...