Lý do F0 cách ly ở nhà sau 19/11 không được hưởng chế độ ốm đau

(Dân trí) - Nhiều người lao động là F0 tự cách ly ở nhà sau 19/11 bất ngờ nhận thông báo sẽ không được hưởng chế độ ốm đau do Bảo hiểm xã hội chi trả.

Lý do F0 cách ly ở nhà sau 19/11 không được hưởng chế độ ốm đau - 1

F0 cách ly ở nhà sau 19/11 không được hưởng chế độ ốm đau (Ảnh BSCC).

Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp, người lao động ở TPHCM thắc mắc về quy định F0 cách ly ở nhà trước ngày 19/11 thì được hưởng chế độ ốm đau do Bảo hiểm xã hội chi trả, những người bị sau ngày 19/11 thì lại không được hưởng chế độ này.

Nhiều người lao động tỏ ra bất bình vì cùng là F0, phải cách ly tại nhà theo chủ trương của Chính phủ và TPHCM, được cấp giấy hoàn thành cách ly/điều trị do Ban chỉ đạo phòng chống dịch hoặc Y tế phường cấp nhưng có sự phân biệt, người thì được hưởng, người thì không.

Thông tin về vấn đề trên, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM Nguyễn Quốc Thanh cho rằng, bảo hiểm chỉ là cơ quan thực hiện chính sách, không phải cơ quan ban hành chính sách.

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội và Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế thì chứng từ để thanh toán các chế độ ốm đau là giấy xuất viện đối với trường hợp điều trị nội trú và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú.

Thời gian qua, BHXH đã tiếp nhận, giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm đối với người lao động điều trị Covid-19 theo tinh thần của Công văn 2321 ngày 3/8/2021 của BHXH Việt Nam gửi Bộ Y tế.

Tuy vậy, ngày 19/11/2021, Bộ Y tế có Công văn trả lời số 1492/KCB-PHCN&GĐ về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm ốm đau đối với người lao động. Theo công văn này, đối với các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT do các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã cấp cho người lao động thì hướng dẫn người lao động hoàn thiện hồ sơ và xem xét, giải quyết chế độ BHXH theo đúng các quy định của pháp luật.

"Căn cứ vào Công văn 1492/KCB -PHCN&GĐ của Bộ Y tế, chúng tôi phải tạm ngừng giải quyết các chế độ ốm đau cho người lao động khi họ chỉ có giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp. Đồng thời đã có công văn đề nghị người lao động bị F0 đã hoàn thành thời gian cách ly mà được cấp chứng từ không đúng quy định, liên hệ các cơ sở y tế hoặc trạm y tế địa phương để hoàn thiện cho đúng quy định làm cơ sở để BHXH giải quyết chế độ ốm đau", ông Thanh nhấn mạnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm