Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

Dân trí

(Dân trí) - Đúng 15h ngày 28/11, tại Hà Nội, Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" đã được khai mạc. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu đóng góp cho cộng đồng.

Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 1

Đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" tại Hà Nội từ ngày 27 và 28/11/2020. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Chương trình cũng là hoạt động của Ngành Lao động, thương binh và xã hội nhằm hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, kỷ niệm 10 năm ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 phê duyệt Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 32), đánh dấu một mốc quan trọng của ngành công tác xã hội tại Việt Nam.

Báo điện tử Dân trí đã tường thuật chương trình lúc 15h chiều (28/11). Sáng cùng ngày, đoàn 400 đại biểu đã vào Lăng viếng Bác và tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Trước đó, chiều 27/11, 50 đại biểu đại diện 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng tại Văn phòng Chính phủ.

Lễ tuyên dương những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những đóng góp và thành tích của các đại biểu dự chương trình. Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng nhưng đầy cao quý, được Đảng, Nhà nước và nhân dân dân trân trọng, quý mến và biết ơn.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân chúng ta rất cần những tấm gương sáng vì cộng đồng, 50 đại biểu ngày hôm nay là đai diện cho hàng ngàn tấm gương trong đời sống", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

PV Báo Dân trí đã ghi lại những hình ảnh đầu tiên của chương trình:

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 2

Chương trình có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội...

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 3

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân tới dự chương trình.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (bìa trái)

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 5

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 6
Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 7
Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 8

Chương trình tuyên dương 400 tấm gương đến từ mọi miền đất nước, thuộc nhiều ngành nghề... 

Tham dự sự kiện đặc biệt này có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung… cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, bộ ngành khác.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 9

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới dự chương trình

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khái quát, công tác an sinh xã hội thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân cả về tinh thần và vật chất.

Bộ trưởng cho biết: "Tuy còn nhiều khó khăn song tỷ lệ ngân sách đảm bảo các chính sách an sinh xã hội ngày càng tăng, hiện đã tới hơn trên 35.000 tỷ đồng. Thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, các chương trình, phong trào vận động đã được phát động sôi nổi trong cả nước, huy động cả xã hội chung tay chăm sóc những người yếu thế".

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 10

Cũng theo Bộ trưởng, trong số 400 đại biểu tới dự Lễ tuyên dương hôm nay, có 187 người là nữ, 20 đại biểu là cá nhân, doanh nghiệp đóng góp lớn, 300 đại biểu là những người dân không giữ một chức vụ nào, đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 11

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các đại biểu.

"Đó có thể là những thầy cô miệt mài dạy chữ, những nhân viên y tế sát cách bên những bệnh nhân nghèo hàng trăm người, những ngừoi miệt mài với chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm đông, những người cho đi từng giọt máu mang lại niềm hi vọng cho "Đây là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường" - Bộ trưởng nói.

Ông điểm lại những tấm gương là những người quản trang nhiều năm trông coi nghĩa trang liệt sỹ, những người hàng chục năm chỉ lặng lẽ vớt rác trên sông, bảo vệ môi trường, những hiệp sĩ bắt cướp giữa đời thường.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 12
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng nêu tên bà Nguyễn Thị Hồng - người đã hiến nhà đất, tài sản chăm sóc nhiều người nhà, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân chăm lo cho những người bệnh phong, thậm chí cả việc nấu ăn, tắm rửa, cõng bệnh nhân, người mẹ nhiễm HIV từ chồng khi đang mang thai con nhỏ, vẫn nỗ lực chiến đấu, mở xưởng may làm nơi cưu mang hơn 20 người phụ nữ cũng bị nhiễm HIV khác, người đàn ông tại TPHCM là bố của hơn 100 trẻ mồ côi, được bọn trẻ gọi là "ông Bụt"…

Theo Bộ trưởng, những người vẫn thầm lặng giúp đỡ cộng đồng đó, chưa một lần được khen thưởng. Qua những ngày dịch bệnh Covid-19, cả nước lại chứng kiến tinh thần một lòng yêu thương, đùm bọc, cùng giúp đỡ nhau vượt hoạn nạn.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 13

"Các cô các chú tham dự chương trình này là những bông hoa đẹp của tinh thần nhân ái của dân tộc, giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những người yếm thế. Đây là lời động viên cho những hành trình thiện lương trong cuộc đời" - Bộ trưởng cho biết.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, việc tôn vinh, biểu dương những tấm gương đẹp như vậy đóng góp cho cộng đồng cũng như những cán bộ đóng góp cho công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cũng như hàng triệu người vẫn đang thầm lặng, hàng ngày phục vụ cộng đồng là điều cần thiết.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 14

Nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo cho xã hội, cho người dân và cộng đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ch rằng, chỉ có như thế xã hội mới phát triển ổn định, hài hòa, bền vững.

Tại chương trình, những con số rất ý nghĩa về an sinh xã hội gần nửa năm qua được điểm lại, đó là hơn 7.000 tấn gạo đã được cấp phát, 24 triệu thẻ bảo hiểm y tế được chuyển tới tay người nghèo, hơn 12.500 tỷ đồng được giải ngân để hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch Covid-19…

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 15

Chia sẻ câu chuyện tại chương trình, người cha của 292 trẻ mồ côi, ông Nguyễn Trung Chắt, một cựu chiến binh ở Lạng Sơn chia sẻ câu chuyện dạy "các con", từ trẻ nhỏ tới các thanh niên với nề nếp như ở quân đội.

Ông bày tỏ, chỉ mong "các con" có thể vượt qua hoàn cảnh mồ côi khó khăn, trưởng thành thành những người tử tế cho xã hội.

"Tất cả các cháu vào Trung tâm Hy vọng, tôi đều nuôi các cháu hết cấp 3 hoặc 18 tuổi, rồi tùy vào tư chất, điều kiện của từng trẻ để tiếp tục cho học nghề hoặc học lên cao hơn nữa" - ông Chắt nói.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 16

Ông Nguyễn Trung Chắt chia sẻ tại chương trình

Một tình huống cảm động, khi MC của chương trình nhờ ông Chắt nhắm mắt trong 10 giây về nhớ về những người con của mình. Thực hiện xong và khi quay lại, ông Chắt bất ngờ gặp lại nhiều gương mặt đã trưởng thành từ mái ấm "Hy vọng".

Ông Chắt cho biết, đây là những cháu được đi học đại học, trong đó lớn nhất là một thanh niên đã nhận bằng thạc sĩ giáo dục, nhỏ nhất là một sinh viên đang học ở Học viện Tài chính.

"Tôi đã cố gắng nuôi các con đủ ăn đủ mặc. Hôm nay thì thực sự bất ngờ, cảm động vì thấy các con mặc áo dài. Tôi rất tiếc vì chưa từng may được cho các con những tấm áo dài trắng đẹp như vậy..." - ông Chắt xúc động.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 17

Giây phút xúc động gặp gỡ giữa cha con ông Nguyễn Trung Chắt

"Lũ trẻ" dành một món quà bất ngờ cho "bác" Chắt, là chiếc áo sơ mi cùng tấm thiệp viết lên những lời cảm ơn. Đó là "những lời chúng con vẫn ngại, chưa từng dám nói với bác" trong suốt thời gian lớn lên tại mái ấm Hy vọng. "Chưa lần nào bác tự mua sắm cho mình thứ gì mà chỉ luôn chăm lo cho chúng con, mua từ đôi tất, chiếc áo ấm trong mùa đông" - lời chia sẻ của chàng thạc sĩ trẻ khiến nhiều đại biểu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình không nén được xúc động.

Chứng kiến câu chuyện giữa cha con ông Chắt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lặng lẽ chấm nước mắt.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 18

Trong chương trình lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động trong công tác an sinh, phúc lợi xã hội cũng được vinh danh.

Đó là Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm - nguyên Ủy viên Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh Việt Nam, bà Trần Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành. Vợ chồng doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm đã đóng góp 1.300 tỷ cho các hoạt động công tác xã hội.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 19

Tại chương trình, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước Lương Hồng Quang đã công bố quyết định tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động cho các tập thể, cá nhân.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là người trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho vợ chồng ông Lê Văn Kiểm, bà Trần Cẩm Nhung.

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 20

Cũng tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ vinh danh những tấm gương thầm lặng đóng góp vì cộng đồng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự xúc động khi tham dự chương trình. Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự tri ân với 400 con người tại lễ tôn vinh trang trọng được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

Qua những thước phim, báo cáo tôn vinh tại chương trình, Phó Chủ tịch nước khẳng định tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương nồng ấm của người Việt Nam. Nhắc lại bối cảnh dịch bệnh Covid-19, bối cảnh thiên tai, bão lũ kinh hoàng với miền Trung vừa qua, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, qua thử thách, lòng tốt, tinh thần thiện nguyện trong xã hội càng được khơi lên. 

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 21

Bày tỏ sự khâm phục với những tấm gương lặng lẽ cống hiến hàng chục năm, bà Thịnh bày tỏ, còn hàng triệu những hành động, những tấm lòng vàng, hành động thiện nguyện như vậy trong cộng đồng chưa được ghi nhận. 

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 22

Chủ tịch Quốc hội trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Quỹ Bảo trợ trẻ em VN.

Ghi nhận sáng kiến tốt đẹp của Bộ Lao động trong thực hiện hoạt động phát triển nghề công tác xã hội, Phó Chủ tịch nước chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ của Bộ cũng như những tập thể, cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động hôm nay. 

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 23

Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, nguời cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác trong xã hội...

Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng - 24

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước cũng yêu cầu có chính sách, giải pháp sao để đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Nhắc lại những điển hành tích cực về những tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, hỗ trợ người khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau, Phó Chủ tịch nước mong tiếp tục lan tỏa những tấm gương này trong xã hội, để tạo nên tinh thần đoàn kết đã có truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.