Lao động khuyết tật được trả lương như người bình thường

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp không hạn chế tuyển dụng người lao động khuyết tật vào làm việc với mức lương lên đến 9 triệu đồng/tháng, đảm bảo các chế độ bảo hiểm, an sinh.

Bước ngoặt thể hiện bản thân

Lao động khuyết tật được trả lương như người bình thường - 1

Người lao động khuyết tật được sắp xếp công việc như bình thường và làm việc trong môi trường an toàn (Ảnh: M.Huyền).

Anh Lê Hoàng Anh (SN 1983, quê Vĩnh Long) làm việc tại Công ty TNHH Jia Hsin (Long An) 8 năm nay. Dù bị khuyết tật, phải đi xe lăn nhưng hàng tháng anh vẫn tự làm để nuôi bản thân và gửi tiền về quê phụ giúp ba mẹ. Mỗi tháng, số tiền Hoàng Anh dành dụm còn "nhỉnh" hơn những công nhân bình thường.

Anh Hoàng Anh kể, hồi nhỏ bị sốt, sau đó liệt cả hai chân. Càng lớn, anh càng thấy buồn khi nghĩ đến đôi chân bị liệt, sợ bản thân thành gánh nặng cho gia đình. Có thời gian, Hoàng Anh dường như trầm cảm vì không kiếm ra tiền phụ giúp cha mẹ. Thấy cha mẹ khó khăn, chàng trai trẻ không cầm được nước mắt xót xa, day dứt.

Năm 2014, Hoàng Anh được một người bạn giới thiệu đến Công ty TNHH Jia Hsin làm việc. Anh đánh liều nộp hồ sơ và may mắn được nhận vào làm. Kể từ đó, cuộc sống của anh thay đổi, tươi đẹp, trọn vẹn hơn.

"Công ty hỗ trợ tôi rất nhiều, hằng năm đều tặng quà cho công nhân lao động. Mọi người đối xử với chúng tôi bình đẳng, công việc phù hợp và được quan tâm đến đời sống", anh Hoàng Anh bộc bạch.

Lao động khuyết tật được trả lương như người bình thường - 2

Thu nhập trung bình hằng tháng của người lao động khuyết tật dao động từ 7 triệu đồng -9 triệu đồng (Ảnh M.Huyền).

Hiện tại, thu nhập hằng tháng của Hoàng Anh khoảng 8 triệu đồng. Trừ tất cả các khoản chi phí tiền thuê nhà trọ, tiền điện nước và sinh hoạt, anh cũng gửi được một chút về quê cho cha mẹ và tích lũy một khoản cho tương lai. Nghĩ lại những ngày tháng trước, Hoàng Anh không thể ngờ bản thân lại có những ngày sống ý nghĩa như vậy.

Cũng như Hoàng Anh, anh Nguyễn Đắc Lợi (SN 1995, quê Long An) làm việc tại Công ty TNHH Dinsen Việt Nam (Long An) bị khuyết tật bàn tay phải từ khi mới sinh ra. Anh Lợi làm nhân viên văn phòng với công việc chủ yếu là nhận hồ sơ thông tin tuyển dụng. Sau đó sắp xếp thời gian phỏng vấn, xét tuyển lao động… Thu nhập hằng tháng của anh Lợi dao động từ 7 - 8 triệu đồng. Đồng lương như vậy đủ để anh trang trải chi phí sinh hoạt trong cuộc sống và phụ giúp gia đình.

Trước đây, anh Lợi làm việc tại chi nhánh của công ty ở quận Bình Tân (TPHCM) sau đó chuyển về Long An. Với tỷ lệ khuyết tật của mình, anh Lợi cho rằng công ty đã sắp xếp phù hợp để bản thân có thể hoàn thành nhiệm vụ.

"Tôi rất cảm ơn công ty vì đã cho tôi được làm việc như người bình thường. Tôi có thể tự nuôi sống bản thân, làm công việc ý nghĩa và phụ giúp gia đình. Đây là điều mà tôi thấy rất hạnh phúc", anh Lợi chia sẻ.

Không giới hạn tuyển dụng lao động khuyết tật

Lao động khuyết tật được trả lương như người bình thường - 3

Người lao động khuyết tật được đảm bảo an sinh, bảo hiểm xã hội (Ảnh M.Huyền).

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Jia Hsin cho biết, công ty có khoảng 6.000 công nhân lao động. Trong đó có 64 lao động là người khuyết tật. Đa số người lao động khuyết tật làm việc trong công ty đều có thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/tháng, bằng với lao động có thể trạng bình thường.

Đặc biệt, công ty không giới hạn tuyển dụng người lao động khuyết tật. Chỉ cần người lao động có nhu cầu, nộp hồ sơ và công ty xét duyệt thấy phù hợp sẽ vào làm việc. 

"Công ty không có chế độ riêng cho người lao động, không có thứ tự ưu tiên mà hầu hết mọi lao động đều bình đẳng. Điều này để người lao động khuyết tật thấy rằng họ hoạt động, làm việc và hưởng các chế độ như người bình thường. Công ty sẽ sắp xếp công việc phù hợp, môi trường an toàn và thu nhập ổn định để người lao động làm việc", bà Kim Anh cho hay.

Công Ty Cổ Phần TKG Taekwang Vina (Đồng Nai) là một doanh nghiệp lớn có trên 36.000 công nhân lao động, có tuyển dụng người khuyết tật. Toàn công ty có khoảng 298 người lao động khuyết tật được phân bố tại các bộ phận khác nhau. Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 7,5 - 8 triệu đồng/tháng.

"Công ty tạo điều kiện cho người lao động làm việc từ nhiều năm gần đây. Công đoàn đã đưa vào thỏa ước lao động nội dung để đảm bảo quyền lợi cho lao động khuyết tật. Họ được giảm 1 giờ làm/ngày so với lao động bình thường, nhưng giữ nguyên lương. Ngoài ra, các chế độ hỗ trợ của công ty, công đoàn đều được thực hiện đầy đủ", ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết. 

 Dương Thùy