1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Kiên Giang: Triển khai thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị Quyết 68/NĐ-CP

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Đến nay các Sở, ngành liên quan và 15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang vào cuộc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang, đến ngày 28/7, Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Kiên Giang đã thông báo đến 1.634 đơn vị sử dụng lao động để giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 50.929 người lao động, số tiền hơn 17,4 tỷ đồng

Riêng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, đã triển khai đến người sử dụng lao động nhưng chưa phát sinh hồ sơ.

Kiên Giang: Triển khai thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị Quyết 68/NĐ-CP - 1

Nhiều Sở LĐ-TB&XH ở miền Tây đang khẩn trương phối hợp với ngành y tế để triển khai gói hỗ trợ cho nhóm người bị cách ly y tế và điều trị bệnh Covid-19.

Còn đối với những trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, các địa phương đang tổng hợp hồ sơ.

Một chính sách hỗ trợ lãnh đạo tỉnh Kiên Giang quan tâm là đối với người phải điều trị Covid-19, cách ly y tế. Hiện nay, ngành y tế đã lập dự toán, đang triển khai nội dung hỗ trợ theo quy định đến các huyện, thành phố và các cơ sở điều trị, cách ly tập trung.

Kiên Giang: Triển khai thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị Quyết 68/NĐ-CP - 2

Đối với nhóm lao động ngành hướng dẫn viên du lịch, Sở Du lịch Kiên Giang đang tổng hợp hồ sơ để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết, liên quan đến chính sách này, nhiều địa phương đang tích cực triển khai. Tuy nhiên do đặc thù nhóm hỗ trợ thuộc khu vực cách ly y tế và điều trị nên ngành lao động phải phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để khi cán bộ tiến hành các thủ tục, vừa đảm bảo đúng đối tượng nhưng phải đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch.

Còn ở chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch, đến nay, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang đã trình UBND tỉnh hỗ trợ cho 18 đối tượng, với số tiền hơn 66 triệu đồng. Riêng nhóm đối tượng hướng dẫn viên du lịch, Sở Du lịch Kiên Giang đang nhận hồ sơ trình UBND tỉnh.