Kiên Giang chi khoảng 67,5 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động tự do

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Để nguồn tiền hỗ trợ sớm đến với nhóm lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang phân quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét duyệt chi.

Sáng 19/7, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết, UBND tỉnh Kiên Giang vừa có quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó tỉnh Kiên Giang sẽ chi khoảng 67,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và từ các nguồn huy động khác để hỗ trợ cho khoảng 45.000 người.

Nhóm ngành, nghề được hỗ trợ, gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định; bốc vác, vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác, bằng xe thô sơ, bằng xe mô tô 2 bánh; chạy xe ôm, xe xích lô đạp, chạy đò chở khách nhỏ lẻ trên sông, trên biển; bán lẻ vé số lưu động.

Kiên Giang chi khoảng 67,5 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động tự do - 1

Với đặc thù một tỉnh có sông, có biển nên Kiên Giang có cả nghìn lao động sống bằng nghề chạy đò. Dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhóm lao động này.

Đối tượng nữa là lao động tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các công việc thuộc lĩnh vực, ngành nghề khác phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên theo văn bản yêu cầu phòng, chống dịch Covid- 19 của UBND tỉnh, UBND cấp huyện từ ngày 1/5.

Điều kiện để nhóm lao động này hưởng hỗ trợ là phải cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1,5 triệu đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị.

Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần. Người lao động có nhu cầu nhận hỗ trợ đến UBND cấp xã để được hướng dẫn, điền vào các biểu mẫu có sẵn. Thời gian nhóm lao động tự do làm thủ tục từ ngày 18/7 đến hết ngày 31/12.

Kiên Giang chi khoảng 67,5 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động tự do - 2

Tại xã đảo Thổ Chu, TP. Phú Quốc có khoảng 200 lao động chuyên sống bằng nghề chạy đò trên biển. Khi hay tin được UBND tỉnh hỗ trợ, người dân rất vui mừng.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: "Dịch bệnh ở Kiên Giang đang diễn biến phức tạp, ngành chức năng tỉnh đang nỗ lực khống chế dịch. Cũng vì dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người lao động, nhất là lao động tự do, UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ nhanh nhóm đối tượng này. UBND tỉnh phân quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện, xem xét, thẩm định hồ sơ từ cấp xã chuyển lên, nếu đầy đủ là duyệt chi, không cần chuyển lên cấp tỉnh".

Cũng theo ông Nguyễn Lưu Trung, UBND tỉnh Kiên Giang đã có buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố và chỉ đạo triển khai nhanh gói hỗ trợ nhóm lao động tự do, đối tượng bán vé số. Các đơn vị đang khẩn trương triển khai để tiền hỗ trợ sớm đến được người lao động.

Khi vé số kiến thiết dừng phát hành đã ảnh hưởng đến khoảng 7.000 người bán vé số dạo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Thấu hiểu nỗi khó khăn của nhóm lao động này, UBND tỉnh chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần.